เซ่นเทศกาล “ปราบพยศวัว” 2 ศพถูกขวิดดับ บาดเจ็บอีกกว่า 100 คน

22 ม.ค. 2562 - 15:12 น.

เซ่นเทศกาล “ปราบพยศวัว” 2 ศพถูกขวิดดับ บาดเจ็บอีกกว่า 100 คน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เซ่นเทศกาล “ปราบพยศวัว” – วันที่ 22 ม.ค. สเตรทส์ไทมส์ รายงานเหตุการณ์ความสูญเสียในเทศกาล “จัลลิกัตตุ” หรือ เทศกาลปราบพยศวัว ประเพณีเก่าแก่ของ รัฐทมิฬนาฑู ทางตอนใต้ของ อินเดีย หลังมีผู้ร่วมงานถูกวัวใช้เขาขวิดจนเสียชีวิตอย่างน้อย 2 ราย และมากกว่า 100 คนได้รับบาดเจ็บ

เทศกาลจัลลิกัตตุซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี และในปีนี้เริ่มตั้งแต่วันที่ 16 ม.ค.ที่ผ่านมา ที่เมืองปุทัคโคตไท โดยชายหนุ่มจะรวมตัวกันต้อนวัวพยศและทำให้สงบลงเพื่อชิงรางวัลใหญ่ แม้จะไม่มีการใช้หอกแทง หรือสังหารวัวเหมือนในประเพณีสู้วัวกระทิงของสเปน

เซ่นเทศกาล “ปราบพยศวัว”

At least two spectators were gored to death at a bull-wrestling festival in India that animal activists say is cruel and want banned, police said on Monday. (AFP)

แต่กลุ่มพิทักษ์สัตว์และประชาชนบางส่วนแสดงความเห็นต่อต้านเทศกาลดังกล่าว เนื่องจากวัวจะถูกกระตุ้นให้โมโห บางครั้งมีการมอมวัวด้วยเครื่องดื่มมึนเมา นอกจากนี้วัวแทบทุกตัวยังได้รับบาดเจ็บระหว่างการแข่งขัน ผู้ร่วมงานบางคนกระโจนตัวเข้าหาวัวจนล้มลงไปนอนกองกับพื้น บ้างก็ใช้แรงจับที่เขา ไม่ก็ฟาดเชือกตีวัวให้เจ็บ


เซ่นเทศกาล “ปราบพยศวัว”

The annual bull-wrestling event ‘Jallikattu’ in Allanganallur village on the outskirts of Madurai in the southern state of Tamil Nadu has attracted the ire of animal activists. (AFP)

ก่อนหน้านี้ในปี 2559 ศาลสูงสุดอินเดียพิพากษาให้ยกเลิกประเพณีดังกล่าว ภายหลังกลุ่มปกป้องสิทธิสัตว์ระหว่างประเทศกดดันอย่างหนัก แต่หน่วยงานจัดเทศกาลจัลลิกัตตุ และรัฐบาลท้องถิ่นรัฐทมิฬนาฑู ยืนกรานปฏิเสธข้อกล่าวหา และว่าไม่มีการทารุณสัตว์เกิดขึ้นในเทศกาลจัลลิกัตตุ

เซ่นเทศกาล “ปราบพยศวัว”

More than 100 people have been hurt since the festival, an annual fixture in southern Tamil Nadu state, kicked off Wednesday. (AFP)

ในปี 2560 หลังจากการประท้วงและคว่ำบาตรอย่างหนักของประชาชขนในรัฐทมิฬนาฑูเพื่อแสดงความไม่พอใจต่อการยกเลิกเทศกาลปราบวัว รัฐบาลรัฐทมิฬนาฑูประกาศใช้คำพิเศษเพื่อระงับคำตัดสินของศาลสูงสุด และหวนจัดเทศกาลในปีเดียวกัน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เซ่นเทศกาล “ปราบพยศวัว” 2 ศพถูกขวิดดับ บาดเจ็บอีกกว่า 100 คน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง