ฮุนเซนปลื้มสีจิ้นผิงสายเปย์ เงินช่วย2หมื่นล้าน สั่งซื้อข้าวอีกอื้อซ่า

ฮุนเซนปลื้มสีจิ้นผิงสายเปย์ เงินช่วย2หมื่นล้าน สั่งซื้อข้าวอีกอื้อซ่า

ฮุนเซนปลื้มสีจิ้นผิงสายเปย์ – วันที่ 22 ม.ค. เอพี รายงานผลการหารือชื่นมื่นระหว่าง ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน กับ นายฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ว่ารัฐบาลจีนพร้อมให้เงินช่วยเหลือแก่กัมพูชา เป็นจำนวนเงินสูงถึง 600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 19,800 ล้านบาท ในช่วงปี 2562-2564 ทั้งยังสัญญาว่าจะนำเข้าข้าว 400,000 ตันจากประเทศกัมพูชา รวมถึงผลักดันมูลค่าการค้าระหว่างสองประเทศ ราว 310,000 ล้านบาทภายในปี 2566

คำกล่าวของนายสีสร้างความยินดีให้กับนายฮุนเซน ซึ่งสะท้อนผ่านคำกล่าวยกย่องมิตรภาพที่จีนมีให้กับกัมพูชา โดยมีข้อสังเกตว่า ท่าทีของจีนสวนทางกับสหภาพยุโรป (อียู) ซึ่งขู่ว่า อาจคว่ำบาตรกัมพูชา อันเนื่องมาจากการจัดการเลือกตั้งที่ไม่เป็นธรรม เมื่อเดือนก.ค.ปีก่อน

ฮุนเซนปลื้มสีจิ้นผิงสายเปย์

อียูขู่ถอนข้อตกลงความช่วยเหลือทางการค้าที่ไม่เก็บภาษีสินค้าทุกชนิดยกเว้นอาวุธยุทโธปกรณ์ หรือ อีบีเอ หลังกัมพูชามีการเลือกตั้งที่ไร้คู่แข่ง รวมถึงกรณีที่ศาลสูงสุดพิพากษายุบพรรคกู้ชาติกัมพูชา (ซีเอ็นอาร์พี) พรรคฝ่ายค้านหลัก ตามคำขอของรัฐบาล

การเยือนจีนอย่างเป็นทางการนาน 3 วันของนายฮุนเซน ระหว่างวันที่ 20-23 ม.ค. มีจุดประสงค์เพื่อขอความช่วยเหลือจากจีน ชาติมหาอำนาจแห่งเอเชีย รวมทั้งต้องการเพิ่มการลงทุนของจีนในกัมพูชาด้วย

นายฮุนเซนโพสต์ผ่านบัญชีบนเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวว่าความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของจีนกับกัมพูชา เป็นสัมพันธภาพที่พิเศษอย่างมากเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ

ฮุน เซน พบ นายกฯ หลี่ เค่อเฉียง ด้วย / AP PHOTO

ขณะที่แถลงการณ์ผลการเยือนจากกระทรวงการต่างประเทศของจีน ระบุว่าทั้งสองฝ่ายควรเชื่อมโยงโครงการเส้นทางสายไหมแห่งศตวรรษที่ 21 ของจีน กับยุทธศาสตร์การพัฒนาของกัมพูชา โดยไม่ได้เอ่ยถึงความช่วยทางการเงินแต่อย่างใด

สองผู้นำยังเห็นชอบว่า จีนและกัมพูชาต้องการกระชับความร่วมมือทางการเมือง เศรษฐกิจ ความมั่นคง และเพิ่มการประสานงานร่วมกันในเวทีองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เช่นเดียวกับภายใต้กรอบความร่วมมือของอาเซียน

…………………..

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

ฮุนเซนโวยอียู เจอขู่เลิกให้สิทธิพิเศษการค้า ปมจัดเลือกตั้งไม่ใส

บทความก่อนหน้านี้รู้กลุ่มคนร้ายแล้ว! คดียิงถล่มวัดที่นราธิวาส พระมรณภาพ 2 รูป ‘ศรีวราห์’ มั่นใจไม่ผิดตัว
บทความถัดไปดับไฟใต้ !! ครม.ตั้ง นาวิกโยธินเก่า คุมทัพ ศอ.บต. ดับไฟใต้