นางแบบสุดช้ำ คลิปฉาว “ดอลเช แอนด์ แกบบานา” ทำลายอาชีพ ขอโทษ-ยันไม่รู้เหยียดชาติ (คลิป)

นางแบบสุดช้ำ คลิปฉาว “ดอลเช แอนด์ แกบบานา” ทำลายอาชีพ ขอโทษ-ยันไม่รู้เหยียดชาติ (คลิป)

นางแบบสุดช้ำ คลิปฉาว – วันที่ 23 ม.ค. เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ รายงานการเปิดใจของ น.ส.จั้ว เยี่ย สาวนางแบบชาวจีน ผู้ปรากฏตัวในคลิปโปรโมตงานเดินแฟชั่นโชว์ของ ดอลเช แอนด์ แกบบานา แบรนด์เสื้อผ้าหรูจาก อิตาลี ซึ่งล้อเลียนวัฒนธรรมการกินของชาวจีนจนเกิดกระแสต่อต้านห้องเสื้อชื่อดังเมื่อเดือนพ.ย.ปีก่อน โพสต์ข้อความเปิดใจผ่านเว็บไซต์เว่ยป๋อ เครือข่ายสังคมออนไลน์ของจีน ว่า คลิปดังกล่าวทำลายอาชีพนางแบบของตนอย่างย่อยยับ

น.ส.จั้วที่เพิ่งจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเกษตรกรรมจีนใต้ มณฑลกว่างโจว ระบุผ่านบัญชีส่วนตัวของเว่ยป๋อว่า ไม่ได้คิดทบทวนถึงเนื้อหาของคลิปดังกล่าวก่อนจะรับงาน ตนรู้สึกผิดมากๆ และละอายแก่ใจที่เป็นส่วนหนึ่งของวิดีโอซึ่งก่อให้เกิดความไม่พอใจ

 “โดยส่วนตัวแล้ว ฉันไม่มีทางแสดงความพฤติกรรมดูหมิ่นหรือไม่เคารพในแผ่นดินเกิดหรอก ฉันรักประเทศของฉัน และรู้สึกภาคภูมิใจที่เป็นตัวแทนของจีนบนแคตวอล์ก ฉันจะจำเรื่องนี้ไว้เป็นบทเรียน และจะแสดงให้เห็นชาวจีนได้เห็นในมุมที่ดีขึ้น ฉันขอโทษพี่น้องร่วมชาติชาวจีนอีกครั้ง”

นางแบบสาวรุ่นยังกล่าวอีกว่า เธอได้รับการบอกว่าจะถ่ายโฆษณาสนุกๆ และเกี่ยวข้องกับอาหารอิตาเลียน แต่ไม่ได้แจกแจงรายละเอียดอื่นๆ ระหว่างการถ่ายทำซึ่งใช้เวลาร่วม 3 ชั่วโมง ตนได้รับคำสั่งจากผู้กำกับเป็นภาษาอังกฤษว่า ให้มองอาหารด้วยสีหน้าเซอร์ไพรส์ สับสน และประทับใจ ตอนพบว่ามีตะเกียบคู่หนึ่งวางอยู่ในเซ็ตตนก็รู้สึกสงสัยและถามทีมงานว่าทำไมถึงมีตะเกียบวางคู่กับอาหารอิตาเลียน แต่เพราะถูกบอกว่าให้ทำตามคำสั่ง ตนเลยไม่ได้คัดค้าน

นางแบบสุดช้ำ คลิปฉาว
The Chinese model who appeared in a Dolce & Gabbana advertisement that triggered a major backlash has broken her silence to apologise for her part in the commercial, adding that it had “completely ruined” her career. /Models.com/

“ตอนแรกฉันทำไม่ได้ ฉันถามไปว่าล้อเล่นกันรึเปล่า? ให้ใช้ตะเกียบเนี่ยนะ? ผู้กำกับตอบกลับมาว่า ใช่! เขารู้ว่ามันยากแต่ลองทำล่ะกัน” น.ส.จั้วระบุ และว่าตนรู้สึกแปลกๆ ตอนใช้ตะเกียบคีบอาหารซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าปกติ ในชีวิตประจำวันตนเป็นคนนิ่งๆ เงียบๆ แทบจะไม่ค่อยหัวเราะด้วยซ้ำ แต่การถ่ายทำดังกล่าวผู้กำกับสั่งให้ตนเล่นใหญ่ แสดงทุกอย่างออกมาอย่างเว่อร์ๆ และนั่งทำให้ตนอึดอัด

ทั้งนี้ วิดีโอโปรโมตสุดฉาวของดอลเช แอนด์ แกบบานา มีด้วยกัน 3 คลิป แสดงให้เห็นน.ส.จั้วนั่งอยู่กับเมนูอาหารสัญชาติอิตาเลียน ได้แก่ พิซซ่า แคนโนลี่ และสปาเกตตี จากนั้นพยายามใช้ตะเกียบทคีบกินอาหารทั้งสามจาน ส่งผลให้โลกออนไลน์ในจีนไม่พอใจเพราะเข้าข่ายล้อเลียนวัฒนธรรมการกินของจีน ก่อนลุกลามเกิดกระแสต่อต้านดุเดือดจนดอลเช แอนด์ แกบบานา ต้องยุติการจัดงานแฟชั่นโชว์ในที่สุด

นางแบบสุดช้ำ คลิปฉาว
The advert showed Zuo Ye trying to eat pizza with chopsticks. Photo: YouTube / Dolce & Gabbana
บทความก่อนหน้านี้สมาคมยกเหล็ก ยินดีช่วย สหพันธ์ฯ ตรวจสาเหตุเจอสารโด๊ป4จอมพลังไทย
บทความถัดไปแชร์ว่อน หนุ่มแก้ผ้าเปลือยล่อนจ้อน ซิ่งจยย. วนรอบเมืองชัยภูมิ