เวเนฯวิกฤตหนัก มี2รัฐบาลซ้อน สหรัฐอุ้มฝ่ายค้านนั่งแทน มาดูโรสั่งตัดสัมพันธ์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เวเนฯวิกฤตหนัก – วันที่ 24 ม.ค. เอเอฟพี รายงานวิกฤตทางการเมืองระหว่างประเทศระหว่างชาติคู่อริ สหรัฐอเมริกา กับเวเนซุเอลา ว่า นายนิโกลาส มาดูโร ประธานาธิบดีเวเนซุเอลา ประกาศตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับรัฐบาลสหรัฐแล้ว หลังสหรัฐประกาศรับรอง นายฆวน กวยโด ผู้นำฝ่ายค้านของเวเนซุเอลาที่ประกาศตัวเป็นผู้นำรักษาการ แทนรัฐบาลนายมาดูโร จนกว่าจะมีการเลือกตั้ง

วิกฤตการเมืองนี้ลามจากวิกฤตเศรษฐกิจรุนแรงลากยาวนานข้ามปีในเวเนซุเอลา เกิดการประท้วงที่มีผู้เสียชีวิตแล้ว 120 ราย โดยล่าสุดการประท้วงวันที่ 23 ม.ค. มีผู้เสียชีวิตอีก 7 ราย

รัฐบาลนายโดนัลด์ ทรัมป์ อ้างว่าประชาชนนับล้านคนต้องอพยพหนีตายไปอเมริกาเหนือ นอกจากนี้ยังมีข้อครหาว่าทุจริตการเลือกตั้งเมื่อเดือนพ.ค.2561 ซึ่งนายมาดูโรคว้าชัยชนะได้

Anti-government protesters hold their hands up during the symbolic swearing-in of Juan Guaido, head of the opposition-run congress. (AP Photo/Fernando Llano)

ด้านนายมาดูโรตอบโต้แถลงของนายทรัมป์ด้วยการสั่งเนรเทศเจ้าหน้าที่การทูตของสหรัฐทั้งหมด โดยยื่นกำหนดเส้นตายให้ออกจากเวเนซุเอลาภายใน 72 ชั่วโมง และว่ารัฐบาลสหรัฐพยายามควบคุมเวเนซุเอลา ส่วนพรรคฝ่ายค้านก็พยายามก่อรัฐประหารยึดอำนาจ

เวเนฯวิกฤตหนัก

นายมาดูโรประกาศตัดสัมพันธ์สหรัฐ Venezuelan President Nicolas Maduro announces he is breaking relations with the U.S. (AP Photo/Ariana Cubillos)

ก่อนหน้าการประท้วงใหญ่ นายไมก์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐโจมตีว่า มาดูโรเป็นเผด็จการที่ไม่มีความชอบธรรมที่จะอยู่ในอำนาจ และยังสนับสนุนที่ฝ่ายค้านปลุกระดมให้มวลชนเวเนซุเอลาออกมาแสดงพลังชุมนุมยังท้องถนนในวันพุธที่ 23 ม.ค. และร่วมกันต่อต้านที่รัฐบาลจับกุมนายทหารหน่วยองครักษ์ 27 นาย ที่ประกาศเลิกทนนายมาดูโร

นายฆวน กวยโด Juan Guaido, head of Venezuela’s opposition-run congress, in Caracas, Venezuela, Wednesday, Jan. 23, 2019. (AP Photo/Boris Vergara)

“ในฐานะตัวแทนของชาวอเมริกัน เราขอเคียงข้างพวกคุณ” นายเพนซ์กล่าวเป็นภาษาสเปน ขณะที่นายมาดูโรตอบโต้ผ่านทางวิทยุและโทรทัศน์ว่า สิ่งที่นายเพนซ์ทำเป็นการออกคำสั่งรัฐประหารจากรัฐเผด็จการฟาสต์ซิสต์

นายมาดูโรชนะได้เป็นผู้นำสมัยสองในการเลือกตั้งที่ฝ่ายค้านคว่ำบาตร ส่วนสหภาพยุโรปหรืออียู สหรัฐอเมริกา หลายประเทศละตินอเมริกาประกาศไม่รับรอง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน