แค่พักรบชัตดาวน์ ทรัมป์ยอมไฟเขียวร่างงบประมาณรัฐ ยังไงก็ต้องได้กำแพง!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แค่พักรบชัตดาวน์ – เมื่อ 26 ม.ค. บีบีซี รายงานความคืบหน้าสถานการณ์ “ชัตดาวน์” ครั้งยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐอเมริกา ที่ทำให้รัฐบาลกลางบางส่วนไม่มีงบประมาณ และพนักงานรัฐกว่า 8 แสนคน ไม่ได้รับเงินค่าจ้าง ล่าสุด ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ทนแรงกดดันไม่ไหว ยอมลงนามในร่างงบประมาณชั่วคราว และรัฐสภาคองเกรสรับรองแล้ว

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของประธานาธิบดีทรัมป์เปิดขึ้นหลังความขัดแย้งทางการเมืองอย่างรุนแรงระหว่างผู้นำสหรัฐที่ต้องการให้เสนอร่างงบประมาณสร้างกำแพงกั้นพรมแดนเม็กซิโกมูลค่า 5.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 1.8 แสนล้านบาท แต่สภาคองเกรสซึ่งมีพรรคเดโมเครติก หรือเดโมแครต ครองเสียงข้างมาก ไม่ยินยอม ทำให้ทรัมป์ไม่ยอมเสนอร่างงบประมาณประจำปีต่อสภา

AFP

หลังการนำเสนอร่างงบประมาณชั่วคราวของผู้นำสหรัฐ สภาคองเกรสมีมติผ่านร่างอย่างรวดเร็วเช่นเดียวกันกับวุฒิสภาที่มีพรรครีพับลิกันของนายทรัมป์เป็นเสียงข้างมาก แม้จะเคยขู่ไว้ว่าจะไม่ยินยอมให้ร่างงบประมาณผ่านวุฒิสภาหากไม่มีงบสร้างกำแพงของทรัมป์ติดมาด้วย ส่งผลให้ประธานาธิบดีทรัมป์ถูกโจมตี ว่าใช้พนักงานรัฐเป็นตัวประกัน

Mario Tama/Getty Images/AFP

นายทรัมป์ ทวีตยืนยันว่า จะเดินหน้าบีบเอางบจากส่วนกลางไปสร้างกำแพง โดยระบุว่า “ผมหวังว่าจะคนทั่วไปจะอ่านและฟังผมพูดบ้างเรื่องกำแพง ครั้งนี้ไม่ใช่การยอมจำนน แต่เพื่อดูแลชาวอเมริกันหลายล้านคนที่ได้รับผลกระทบจากชัตดาวน์” และว่า “หากวันที่ 15 ก.พ.นี้ ยังไม่ได้ข้อตกลงกันอีก ผมจะใช้อำนาจที่รัฐธรรมนูญให้กับประธานาธิบดีเพื่อจัดการกับสถานการณ์ฉุกเฉินที่เกิดขึ้น”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน