ชาวเอสกิโมช็อกแผ่นดินโผล่ขั้วโลก รอบ4หมื่นปี-นักวิทย์ชี้โลกร้อนสุดรอบ1.2แสนปี

31 ม.ค. 2562 - 19:09 น.

ชาวเอสกิโมช็อกแผ่นดินโผล่ขั้วโลก รอบ4หมื่นปี-นักวิทย์ชี้โลกร้อนสุดรอบ1.2แสนปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ชาวเอสกิโมช็อกแผ่นดินโผล่ขั้วโลก – วันที่ 31 ม.ค. นิวยอร์ก เดลี นิวส์ รายงานความน่าตื่นตกใจของวิกฤตสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง หรือโลกร้อน ที่เกาะบัฟฟิน ไอส์แลนด์ ถิ่นที่อยู่อาศัยของชาวฮีนูอิธ หรือเอสกิโม ในรัฐนูนาวุต ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศแคนาดา พบหิมะบางพื้นที่ละลายหายไปจนแผ่นดินโผล่พ้นขึ้นมาครั้งแรกในรอบ 40,000 ปี

ผลการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์สรุปว่า เป็นผลสืบเนื่องจากอุณหภูมิเฉลี่ยของโลกที่เพิ่มสูงขึ้นจากภาวะโลกร้อน โดยอุณหภูมิเฉลี่ยปัจจุบันนั้นสูงที่สุดในรอบ 120,000 ปีของโลก

หลังนักวิจัยนำตัวอย่างของพืชที่อยู่บนแผ่นดินที่เพิ่งโผล่ขึ้นมาไปหาอายุด้วยเทคนิคการหาอายุจากคาร์บอน เผยแพร่ทางวารสารวิทยาศาสตร์ เนเจอร์ คอมมิวนิเคชั่นส์ (Nature Communications)

ไซมอน เพนเดิลตัน นักวิจัยโครงการปริญญาเอกจากศูนย์วิจัยเขตอาร์กติกและอัลไพน์ (INSTAAR) กล่าวว่า อุณหภูมิเฉลี่ยบริเวณเขตอาร์กติกกำลังเพิ่มขึ้นในอัตราเร็วกว่าเป็นสองถึงสามเท่าเมื่อเทียบกับบริเวณอื่นของโลก ส่งผลให้ธารน้ำแข็งและหิมะละลายหายไปอย่างรวดเร็ว


ชาวเอสกิโมช็อกแผ่นดินโผล่ขั้วโลก

Baffin Island

ทั้งนี้ การศึกษาดังกล่าวจัดทำขึ้นที่มหาวิทยาลัยโคโลราโด เมืองโบลเดอร์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นที่ตั้งของ INSTAAR พร้อมความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เมืองเออร์วิน รัฐแคลิฟอร์เนีย และมหาวิทยาลัยเพอร์ดู รัฐอินเดียนา

โดยนักวิจัยนำตัวอย่างพืชจากพื้นดินที่โผล่พ้นหิมะขึ้นมาไปหาอายุด้วยเทคนิคการวิเคราะห์คาร์บอน พบว่าถูกหิมะปกคลุมมาอย่างน้อย 4 หมื่นปี

++++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวเอสกิโมช็อกแผ่นดินโผล่ขั้วโลก รอบ4หมื่นปี-นักวิทย์ชี้โลกร้อนสุดรอบ1.2แสนปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง