Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 12 ก.ค. 2563

โซเชียลขานรับ ช่วยเพลาศึก #ทีมเคต VS #ทีมเมแกน เหยียดดัชเชสอีกฝ่าย

31 ม.ค. 2562 - 20:55 น.

ศึกเหยียด2ดัชเชส ขยายวง วังต้องขอไอจี-ทวิตเตอร์ ช่วยแก้ไขคอมเมนต์เหยียด

ศึกเหยียด2ดัชเชส - เมื่อ 31 ม.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เว็บไซต์โซเชียลมีเดีย อินสตาแกรม และ ทวิตเตอร์ แสดงท่าทีค่อนข้างขานรับคำขอจากสำนักพระราชวังเคนซิงตันของอังกฤษ ให้ช่วยหาทางแก้ปัญหามีโพสต์ข้อความและสื่อต่างๆ ที่เข้าข่ายโจมตี ดัชเชสสองพระองค์ ขยายวงมากขึ้น ด้วยถ้อยคำเหยียดเพศ เหยียดเชื้อชาติ และรุนแรง

ศึกเหยียด2ดัชเชส

Britain's Kate, Duchess of Cambridge, left, and Meghan Duchess of Sussex, right, arrive to attend the Christmas day service at St Mary Magdalene Church in Sandringham in Norfolk, England, Tuesday, Dec. 25, 2018. (AP PhotoFrank Augstein)

แหล่งข่าวเผยว่า ข้อความโจมตีด้วยถ้อยคำหยาบคายต่อแคตเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ พระชายาในเจ้าชายวิลเลียม รัชทายาทลำดับที่ 2 และ เมแกน ดัชเชสแห่งซัสเส็กซ์ พระชายาในเจ้าชายแฮร์รี่ รัชทายาทลำดับที่ 6 มักมาจากผู้ชื่นชอบดัชเชสของของอีกฝ่ายเปิดศึกกัน

ทั้งนี้ นับจากสำนักพระราชวังตั้งบัญชีของสองพระองค์ในโซเชียลมีเดียแล้ว เจ้าหน้าที่ต้องใช้เครื่องมือตรวจสอบทั้งแบบดูเอง และแบบอัตโนมัติ ซึ่งความเห็นวิพากษ์วิจารณ์ทั่วไปจะไม่ถูกเซ็นเซอร์ แต่ระยะหลัง ถ้อยคำเริ่มโหมหนักขึ้นนับจากมีแทบลอยด์อังกฤษรายงานอ้างว่าทั้งสองไม่ลงรอยกัน จนเจ้าชายแฮร์รีต้องพาพระชายาย้ายออกจากวังเคนซิงตันไปอยู่พระตำหนักที่วินด์เซอร์

เจ้าชายแฮร์รี และพระชายา เมแกน ดัชเชสแห่งซัสเส็กส์

ด้านโฆษกบริษัททวิตเตอร์ แม้มีนโยบายไม่ให้ความเห็นต่อบัญชีตัวบุคคลด้วยเหตุผลด้านความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย แต่ระบุว่า ทวิตเตอร์มีนโยบายชัดเจนว่าจะไม่อดกลั้นต่อพฤติกรรมของผู้ใช้ที่เจตนาสร้างความอับอาย ข่มขู่ หรือ ทำให้ผู้อื่นกลัวจนไม่กล้าแสดงความเห็น

ส่วนอินสตาแกรมไม่ให้ความเห็นต่อบัญชีส่วนบุคคลเช่นกัน แต่แจ้งว่ามีเครื่องมือสำหรับการตรวจจับความเห็นที่รุมรังแก และทำร้ายผู้อื่นด้วยถ้อยคำหยาบคาย

นอกจากนี้ เมื่อวันจันทร์ที่ 28 ม.ค. นิตยสารข่าวสังคมชื่อดัง Hello! ยังจัดรณรงค์การติดแฮชแท็ก #HelloToKindness เพื่อกระตุ้นให้ชาวเน็ตยุติการใช้ภาษาระรานเหยียดหยามดัชเชสทั้งสอง และย้ำว่าสื่อไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งที่จะมาสร้างกลุ่มให้ผู้หญิงสองคนเป็นศัตรูกัน

.......

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โซเชียลขานรับ ช่วยเพลาศึก #ทีมเคต VS #ทีมเมแกน เหยียดดัชเชสอีกฝ่าย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง