มีวุฒิภาวะเมื่อไหร่ค่อยคุยกัน ปูตินชนทรัมป์-ระงับสัญญาคุมนิวเคลียร์

2 ก.พ. 2562 - 19:02 น.

ปูตินชนทรัมป์ ขิงก็ราข่าก็แรง ระงับสนธิสัญญาคุมนิวเคลียร์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปูตินชนทรัมป์เอพี รายงานว่า เมื่อวันที่ 2 ก.พ. ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย กล่าวตอบโต้ถึงกรณีที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ สั่งระงับการปฏิบัติตามสนธิสัญญาควบคุมอาวุธนิวเคลียร์พิสัยกลาง หรือ ไอเอ็นเอฟ กับรัสเซีย ช่วงยุติสงครามเย็นที่ทำไว้เมื่อปี 2530 ว่ารัสเซียจะระงับการเข้าร่วมสนธิสัญญานี้เช่นกัน

“เมื่อหุ้นส่วนชาวอเมริกันของเราประกาศว่าพวกเขาจะระงับการเข้าร่วมข้อตกลง เราก็จะระงับการเข้าร่วมของเราเช่นเดียวกัน เราจะรอจนกว่าหุ้นส่วนของเราจะมีวุฒิภาวะพอที่จะปฏิบัติด้วยความเท่าเทียม มีการเจรจาที่มีความหมายกับเราในหัวข้อสำคัญเรื่องนี้” นายปูตินกล่าว

ปูตินชนทรัมป์

นายปูตินหารือสองรัฐมนตรี (Alexei Nikolsky, Sputnik, Kremlin Pool Photo via AP)

ระหว่างการประชุมกับนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศ และนายเซอร์เก ชอยกู รมว.กลาโหม ที่ถ่ายทอดทางโทรทัศน์ นายปูตินกล่าวด้วยว่า รัสเซียจะหาทางพัฒนาผลิตขีปนาวุธพิสัยกลางในโครงการที่คล้ายกับที่สหรัฐอเมริกามี แต่จะไม่นำรัสเซียเข้าสู่การแข่งขันอาวุธที่สิ้นเปลืองงบประมาณ

“รัสเซียจะเคลื่อนย้ายขีปนาวุธพิสัยใกล้และพิสัยไกลเข้าสู่ยุโรปก็ต่อเมื่อสหรัฐทำเช่นนั้นก่อน” ผู้นำทรงอิทธิพลของรัสเซียกล่าว


(AP Photo/ Evan Vucci)

การตอบโต้อย่างสุขุมของนายปูตินมีขึ้นหลังจากประธานาธิบดีทรัมป์ประกาศว่า จะระงับการเข้าร่วมสนธิสัญญาไอเอ็นเอฟไว้ก่อน และจะทยอยเริ่มกระบวนการถอนตัวภายใน 6 เดือน หลังจากกล่าวหาว่ารัสเซียละเมิดสัญญาก่อนและแอบไปผลิตขีปนาวุธพิสัยกลางที่ติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ได้ แม้รัสเซียปฏิเสธอย่างหนักแน่นว่าไม่ได้ละเมิด และพาผู้สื่อข่าวพร้อมเจ้าหน้าที่ทหารนานาชาติเข้าไปเยี่ยมชมอาวุธที่ถูกกล่าวหาถึงที่เมื่อเดือนก่อน

ขณะที่ผู้นำชาติยุโรปต่างวิตกกังวลกับท่าทีของมหาอำนาจทั้งสองประเทศ และพยายามขอให้รัสเซียรีบแก้ปัญหานี้ก่อนสหรัฐจะถอนตัวจากสนธิสัญญาอย่างเป็นทางการในเดือนสิงหาคมปีนี้

************

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

 

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ มีวุฒิภาวะเมื่อไหร่ค่อยคุยกัน ปูตินชนทรัมป์-ระงับสัญญาคุมนิวเคลียร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง