ปูตินเมินเส้นตายรัสเซียถอนขีปนาวุธ ทรัมป์ขู่ฉีกสนธิสัญญานิวเคลียร์

6 ธ.ค. 2561 - 00:42 น.

ปูตินเมินเส้นตายรัสเซียถอนขีปนาวุธ ทรัมป์ขู่ฉีกสนธิสัญญานิวเคลียร์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปูตินเมินเส้นตายรัสเซียถอนขีปนาวุธ – เมื่อ 5 ธ.ค. เอเอฟพี รายงานวิกฤตความขัดแย้งที่ปะทุขึ้นใหม่อีกครั้งระหว่างสหรัฐอเมริกากับรัสเซีย หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ประกาศขีดเส้นตายให้รัสเซียถอนการติดตั้งขีปนาวุธวิถีโค้งพิสัยสั้นถึงปานกลาง รุ่นโนวาตอร์ 9 เอ็ม 729 ออกภายใน 60 วัน มิฉะนั้น สหรัฐจะถอนตัวออกจากสนธิสัญญาแสนยานุภาพนิวเคลียร์พิสัยกลาง หรือไอเอ็นเอฟ เนื่องจากการกระทำดังกล่าวของรัสเซียเป็นการละเมิดสนธิสัญญาดังกล่าวที่นายมีฮาอิล กอร์บาชอฟ อดีตผู้นำสหภาพโซเวียต กับอดีตประธานาธิบดีโรนัลด์ รีแกน ของสหรัฐ เมื่อปี 2531

การประกาศดังกล่าวส่งผลให้ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ออกมากล่าวปฏิเสธข้อกล่าวหาของทางการสหรัฐ ขณะที่บรรดาผู้นำเหล่าทัพของรัสเซียกล่าวโจมตีความพยายามของกองทัพสหรัฐในการล้อมกรอบแสนยานุภาพของรัสเซีย ตามที่ประธานาธิบดีทรัมป์เคยประกาศไว้ว่าจะถอนตัวออกจากสนธิสัญญาดังกล่าว เมื่อเดือนต.ค. ที่ผ่านมา

“ทีแรกสหรัฐก็บอกว่าจะถอนตัวออกจากสนธิสัญญา พอมาตอนนี้ก็พยายามหาเรื่องนำไปสร้างความชอบธรรมให้กับฝ่ายตัวเอง” และว่า “ความชอบธรรมที่ว่าก็คือการกล่าวหาว่ารัสเซียละเมิดโน่นละเมิดนี่ แต่กลับไม่มีหลักฐานมายืนยันกับรัสเซีย” ประธานาธิบดีปูตินกล่าว

พลเอกวาซิลี เกราซิมอฟ ประธานเสนาธิการทหารของกองทัพรัสเซีย กล่าวว่า ปัญหาหลักที่ทำให้สถานการณ์ในเวทีโลกมีความซับซ้อน คือ ความพยายามของสหรัฐที่จะรักษาสถานภาพของตัวเองไว้ในฐานะผู้นำโลก เป็นสาเหตุที่ว่าทำไมสหรัฐและพันธมิตรจึงต้องการบีบบังคับรัสเซีย และลดความสำคัญของรัสเซียในเวทีโลก

ด้านนางเฟเดริกา โมเกอรินี ประธานคณะกรรมาธิการกิจการต่างประเทศของสหภาพยุโรป หรืออียู เรียกร้องให้สหรัฐกับรัสเซียคงไว้ซึ่งการมีอยู่ของสนธิสัญญาดังกล่าว พร้อมเตือนว่ายุโรปไม่ต้องการที่จะเป็นสนามรบของการต่อสู้แย่งชิงอำนาจกันของมหาอำนาจเหมือนในสงครามเย็นอีกแล้ว และสนธิสัญญาไอเอ็นเอฟช่วยส่งเสริมสันติภาพในยุโรปมานานกว่า 30 ปี

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปูตินเมินเส้นตายรัสเซียถอนขีปนาวุธ ทรัมป์ขู่ฉีกสนธิสัญญานิวเคลียร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง