จีนเล็งผุด 6 กองรบเรือบรรทุกเครื่องบิน ยกนาวีผงาดเทียบเท่าสหรัฐอเมริกาภายใน 15 ปี

6 ก.พ. 2562 - 22:59 น.

จีนเล็งผุด 6 กองรบเรือบรรทุกเครื่องบิน ยกนาวีผงาดเทียบเท่าสหรัฐอเมริกาภายใน 15 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จีนเล็งผุด 6 กองรบเรือบรรทุกเครื่องบิน – วันที่ 6 ก.พ. เซาท์ มอร์นิง ไชนา โพสต์ รายงานว่า กองทัพเรือจีนอยู่ระหว่างยกระดับแสนยานุภาพการรบทางทะเลให้มีเรือบรรทุกเครื่องบินอย่างน้อย 6 กองรบ ภายในปี 2578 ตามดำริของประธานาธิบดี สีจิ้นผิง ผู้นำจีนที่มีนโยบายปฏิรูปกองทัพจีนให้มีความทันสมัย และเป็นมหาอำนาจทางทหารอันดับหนึ่งของโลกแทนที่สหรัฐอเมริกาภายในปี 2593

บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงในจีน คาดว่า กองทัพปลดปล่อยประชาชน หรือพีแอลเอ จะมีกองทัพเรือที่มีความทันสมัยเทียบเท่ากองทัพเรือสหรัฐ ซึ่งเป็นมหาอำนาจทางทหารอันดับหนึ่งในปัจจุบัน

อย่างไรก็ดี กองทัพเรือของจีนจะยังคงขาดความเชี่ยวชาญในการรบ เพราะมีประสบการณ์ในการทำสงครามน้อยกว่ากองทัพสหรัฐ

เรือบรรทุกเครื่องบินทุกลำของกองทัพเรือจีนจะได้รับการติดตั้งระบบปล่อยเครื่องบินแบบใหม่ เรียกว่า “ระบบส่งเครื่องบินพลังแม่เหล็กไฟฟ้า” (EMALS) เช่นเดียวกันกับเรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐ

โดยเทคโนโลยีดังกล่าวส่งผลให้สามารถปล่อยเครื่องบินรบขึ้นสู่อากาศได้สะดวกรวดเร็วมากกว่าระบบคาตาพัลต์แบบเก่าที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล และพลังไอน้ำ

จีนเล็งผุด 6 กองรบเรือบรรทุกเครื่องบิน

ปัจจุบัน กองทัพเรือจีนมีเรือบรรทุกเครื่องบินประจำการอยู่เพียง 1 ลำ มีรหัสเรียกว่า เหลียวหนิง เข้าประจำการเมื่อปี 2555 ส่วนลำถัดมามีรหัสว่า ไทป์ 001เอ เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนเม.ย. 2560

ถือเป็นเรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกที่สร้างในจีน ไม่เหมือนกันเหลียวหนิงซึ่งทางการจีนซื้อต่อมาจากยูเครน เป็นเรือที่ออกแบบตามอดีตสหภาพโซเวียต และนำมาปรับปรุงใหม่

นายหวัง หยุ่นเฟย อดีตผู้การเรือพิฆาตของกองทัพเรือและผู้เชี่ยวชาญด้านยุทธนาวีของพีแอลเอ กล่าวว่า เรือบรรทุกเครื่องบินที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานนิวเคลียร์และมีระบบส่งเครื่องบินพลังแม่เหล็กไฟฟ้าน่าจะเข้าประจำการได้ในปี 2578

คาดว่าจะมีจำนวนอย่างน้อย 6 ลำ ในจำนวนนี้ จะมีเพียง 4 ลำ ที่ใช้สำหรับแนวรบส่วนหน้า โดยตนมองว่า ประเทศจีนจำเป็นต้องเร่งพัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเทียบเท่ากับสหรัฐ


รายงานระบุว่า ทางการจีนมีมีนโยบายยกระดับขีดความสามารถกองทัพและขยายขนาดกองรบเรือบรรทุกเครื่องบิน เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของชาติในเวทีโลก ขณะที่การก่อสร้างเรือบรรทุกเครื่องบินพลังงานเครื่องยนต์ดีเซล แต่มีระบบส่งเครื่องบินพลังแม่เหล็กไฟฟ้า เรียกว่า ไทป์ 002 เริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2561

นายหวังแสดงความมั่นใจว่า รัฐบาลจีนจะไม่ปรับลดงบประมาณโครงการก่อสร้างเรือบรรทุกเครื่องบินอย่างเด็ดขาดไม่ว่าเศรษฐกิจของชาติจะต้องเผชิญกับการขยายตัวที่ลดลง และสงครามการค้ากับสหรัฐ

“ต่อให้เศรษฐกิจไม่ดี เราอาจต้องมาจัดสรรงบประมาณกันใหม่ในส่วนของความมั่นคง เพื่อให้โครงการนี้เดินหน้าต่อไปได้ ยกตัวอย่างเช่นเราอาจลดงบการประกอบรถถังรุ่นใหม่


ส่วนงบสำหรับยกระดับกองทัพเรือจะไม่ถูกตัด ต่อให้เกิดสงคราม เช่น สงครามกับไต้หวัน หากกองทัพจีนตัดสินใจใช้กำลังทหารเข้าบังคับให้ไต้หวันกลับมารวมกับจีนแผ่นดินใหญ่ รัฐบาลจีนอาจปรับลดงบด้านพลเรือน แต่มาเพิ่มให้ฝ่ายกลาโหมแทนได้” หวัง ระบุ

ประธานาธิบดีสี เคยมีคำสั่งให้พีแอลเอปฏรูปกองทัพให้ทันสมัยภายในปี 2578 และเป็นมหาอำนาจทางทหารอันดับหนึ่งของโลกในปี 2593 โดยนางซ่ง จงปิง นักวิชาการด้านการทหารในฮ่องกง ระบุว่า จำนวนกองรบเรือบรรทุกเครื่องบินของจีนจะเพิ่มขึ้นตามความยิ่งใหญ่ของจีนในเวทีโลก

ซึ่งจีนจะมีกองรบเรือบรรทุกเครื่องบินพลังงานนิวเคลียร์ 4 กองรบ ในสมรภูมิแนวหน้าทั่วโลก ส่วนเรือบรรทุกเครื่องบินอย่าง ไทป์ 001เอ และไทป์ 002 นั้นจะเป็นเรือรบชั่วคราวของจีน

นายซ่ง กล่าวว่า เรือบรรทุกเครื่องบินที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลแต่มีระบบส่งเครื่องบินพลังแม่เหล็กไฟฟ้าอย่างไทป์ 002 อาจเป็นเพียงรุ่นเดียวที่มีในโลก เพราะรุ่นถัดๆ ไปจะใช้เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ทั้งหมด ขณะที่เรือเหลียวหนิงนั้นจะถูกแทนทีด้วยไทป์ 001เอ

นอกจากนี้ พีแอลเอจะพัฒนาเครื่องบินขับไล่รุ่นใหม่สำหรับใช้บนเรือบรรทุกเครื่องบินด้วย โดยปัจจุบันยังอยู่ระหว่างการถกเถียงกันว่าจะเป็นรุ่น เอฟซี-31 หรือเจ-20

ที่จะมาเพิ่มเติมรวมกับรุ่นเจ-15 บนเรือบรรทุกเครื่องบิน โดยจีนนั้นมีเครื่องบินสำหรับเรือดังกล่าวเพียงรุ่นเดียว ขณะที่สหรัฐมีเครื่องบินถึง 2 รุ่น ได้แก่ เอฟ/เอ-18อีเอฟ ซูเปอร์ฮอร์เน็ท และเอฟ-35 ไลท์นิ่ง ทู

นายหวัง มองว่า มีความเป็นไปได้สูงที่ทางการจีนจะนำเครื่องรุ่น เอฟซี-31 มาใช้กับเรือบรรทุกเครื่องบิน เพราะมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยอย่างการหลบหลีกเรดาร์

แต่ขีดความสามารถในการรบยังตามหลังเอฟ-35 ไลท์นิ่ง ทู ของสหรัฐอยู่เล็กน้อย ขณะที่นางซ่ง มองว่า ปัญหาใหญ่ของแสนยานุภาพจีน คือ การขาดประสบการณ์การทำสงครามจริง

“เทคโนโลยีเรือบรรทุกเครื่องบิน และเครื่องบินรบของจีนจะตามสหรัฐทันแน่นอน แต่อาวุธนั้นเป็นเพียงแค่องค์ประกอบหนึ่งของภาพรวมทั้งหมด”

และว่า “การฝึกซ้อมการทำสงครามทางทะเล และการหลบเลี่ยงความเสียหายจากการรบนั้นยังคงเป็นข้อด้อยของกองทัพเรือจีน เพราะว่าไม่มีประสบการณ์การรบเทียบเท่ากองทัพเรือสหรัฐ”

………………

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ส่องเรือบรรทุกเครื่องบินรบที่ผลิตและออกแบบในจีนลำแรก ออกทดสอบในทะเลแล้ว!

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ จีนเล็งผุด 6 กองรบเรือบรรทุกเครื่องบิน ยกนาวีผงาดเทียบเท่าสหรัฐอเมริกาภายใน 15 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง