ใครสั่งฆ่าจามาล คาช็อกกี ทรัมป์เมินเส้นตายตอบสภาคองเกรส

ใครสั่งฆ่าจามาล คาช็อกกี – บีบีซี รายงานวันที่ 8 ก.พ. ว่า รัฐบาลสหรัฐอเมริกาของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ปฏิเสธที่จะตอบคำขอของสภาคองเกรสให้เผยแพร่รายงานตัดสินว่า ใครสังหารนายจามาล คาช็อกกี นักข่าวอิสระและคอลัมนิสต์ของวอชิงตันโพสต์ สื่อทรงอิทธิพลของสหรัฐ อ้างว่าเป็นสิทธิของประธานาธิบดีที่จะปฏิเสธเช่นนี้

คณะวุฒิสมาชิกพรรคเดโมแครตเผยกับนิวยอร์กไทมส์ ว่า นายทรัมป์ทำเช่นนี้ขัดต่อบทบัญญัติแม็กนิตสกี ซึ่งให้อำนาจรัฐบาลสหรัฐลงโทษใครก็ตามที่ละเมิดสิทธิมนุษยชน ดังนั้นรัฐบาลต้องตามคำร้องของกรรมาธิการวุฒิสภาภายใน 120 วัน ซึ่งกำหนดเส้นตายผ่านพ้นมาแล้วตั้งแต่วันศุกร์ที่ 8 ก.พ.

ใครสั่งฆ่าจามาล คาช็อกกี

มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด – ทรัมป์

คณะวุฒิสมาชิกยื่นคำร้องถึงรัฐบาลตั้งแต่เดือนตุลาคม 2561 เรียกร้องให้สอบสวนเหตุฆาตกรรม และให้ทำเนียบขาวเผยแพร่ข้อมูลมากกว่าเดิม หลังจากหน่วยข่าวกรองสหรัฐระบุว่า การสังหารจะเกิดขึ้นไม่ได้หากไม่ได้รับความเห็นชอบจากมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน

บารอนเนส เฮนเนยา เคนเนดี สมาชิกผู้เชี่ยวชาญนานาชาติของสหประชาชาติที่ร่วมทีมเยือนตุรกีเพ่อสอบสวนคดีนายคาช็อกกี กล่าวว่า การสังหารดังกล่าววางแผนโดยบุคคลระดับสูงสุด

นายคาช็อกกีเดินเข้าสถานกงสุลแดนประหาร เมื่อ 2 ต.ค.2561 Courtesy TRT World/Handout via Reuters

ขณะที่นายอเดล อัล-จูเบอีร์ รัฐมนตรีประจำสำนักด้านกิจการต่างประเทศซาอุฯ ยืนกรานว่า มกุฎราชกุมารไม่ได้ทรงเป็นผู้สั่งการให้สังหารนายคาช็อกกี หลังผู้สื่อข่าวถามถึงรายงานข่าวกรองที่เผยในหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ว่า พระองค์เป็นผู้ตรัสกับคนใกล้ชิดว่าจะใช้ลูกปืนกับนายคาช็อกกี

ก่อนหน้านี้ น.ส.ฮาติซ เซนกิซ คู่หมั้นของนายคาช็อกกี กล่าวว่า ต้องการให้ฆาตกรที่ร่วมสังหารคู่หมั้นถูกลงโทษ และขอให้สมาชิกสภาของสหภาพยุโรป และสภาคองเกรสของสหรัฐ ติดตามคดีอย่างใกล้ชิด

Hatice Cengiz, fiancee of Jamal Khashoggi sits next to her book on February 8, 2019. (Photo by OZAN KOSE / AFP)

น.ส.เซนกิซกล่าวข้อเรียกร้องนี้ในงานแถลงข่าวเปิดตัวหนังสือ “จามาล คาช็อกกี : ชีวิต การต่อสู้ และความลับ” ผลงานของ เมห์เม็ต อาคิฟ เอร์ซอย และ ซีนาน โอนุส นักข่าวชาวตุรกี หญิงสาวกล่าวด้วยว่า เชื่อมั่นในกษัตริย์ซัลมานแห่งซาอุดีอาระเบีย ว่าพระองค์มีคุณธรรมและจะทรงสนับสนุนความพยายามของตุรกีที่จะทำให้คดีนี้เกิดความกระจ่าง

This Sunday, Oct. 7, 2018 สถานกงสุลซาอุฯ ในนครอิสตันบูล ซึ่งนายคาช็อกกีถูกสังหารวันที่ 2 ต.ค.2561 . (DHA via AP)

ด้าน น.ส.แอกเนส คัลลามาร์ด ผู้ได้รับมอบหมายจากสหประชาชาติให้เขียนรายงานการสอบสวนคดีฆาตกรรมนายคาช็อกกี กล่าว ว่า จากหลักฐานที่ได้รับ คดีดังกล่าวเกิดจากการวางแผนและเตรียมการมาอย่างดีจากเจ้าหน้าที่ของซาอุดีอาระเบีย และแสดงให้เห็นความโหดร้ายที่นำมาซึ่งโศกนาฏกรรมแก่ญาติมิตรของนักข่าวรายนี้

………..

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

โต้ซาอุฯวิกฤต ! รมต.ใหม่ตอบคดีฆ่านักข่าว คาช็อกกี ตามหลอกหลอน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน