ชื่นชม “ออสซี่” ร่วมวงปลูกป่า “พันล้านต้น” เดินหน้าลดโลกร้อน-ก๊าซเรือนกระจก

ชื่นชม “ออสซี่” ร่วมวงปลูกป่า

ชื่นชม “ออสซี่” ร่วมวงปลูกป่า “พันล้านต้น” เดินหน้าลดโลกร้อน-ก๊าซเรือนกระจก

ชื่นชม “ออสซี่” ร่วมวงปลูกป่า – วันที่ 17 ก.พ. บลูมเบิร์ก และ สเตรตส์ไทมส์ รายงานกระแสชื่นชม นายกรัฐมนตรีสกอต มอร์ริสัน ผู้นำ ออสเตรเลีย แถลงว่าออสเตรเลียมีเป้าหมายจะปลูกป่าให้ได้ 1,000 ล้านต้นภายในปี 2593 หรืออีก 31 ปีข้างหน้า เพื่อให้เป็นไปตามกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (ยูเอ็นเอฟซีซีซี) หรือ ความตกลงปารีส

ชื่นชม “ออสซี่” ร่วมวงปลูกป่า
Australia aims to plant a billion trees by 2050 as part of a new forestry plan the government says will help the country meet its Paris Agreement climate targets, Prime Minister Scott Morrison said in a media statement. /twitter/ScottMorrisonMP/

 โดยออสเตรเลียจะสามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ปีละ 18 ล้านตันภายในปี 2573 แม้จะไม่เท่าจำนวนคาร์บอนไดออกไซด์ที่ประเทศปล่อยออกมาถึง 500 ล้านตันต่อปี แต่ถือเป็นความคืบหน้าอย่างมากเพื่อชะลอภาวะโลกร้อน และลดวิกฤตสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง

ชื่นชม “ออสซี่” ร่วมวงปลูกป่า
Parks Australia Scenery Blue Mountain Crag Nature photo. /1zoom.net/

นายกฯ มอร์ริสันยังระบุว่า ออสเตรเลียมีพื้นที่ป่ามากเป็นอันดับ 7 ของโลก และคิดเป็นร้อยละ 17 ของพื้นที่ประเทศ โดยออสเตรเลียยอมรับข้อตกลงปารีสอย่างเต็มใจ และจะลดการปล่อยนก๊าซเรือนกระจกลงจากร้อยละ 26 เป็นร้อยละ 28 ของปริมาณก๊าซเรือนกระจกในปี 2548

ชื่นชม “ออสซี่” ร่วมวงปลูกป่า
Road and Mountain Ash Forest, Victoria, Australia. /thinglink.com/

 ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (นาซ่า) ของสหรัฐอเมริกา เผยข้อมูลดาวเทียมปี 2543-2560 ว่าจีนและอินเดีย สองประเทศยักษ์ใหญ่ทางเศรษฐกิจและเป็นหนึ่งในประเทศที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุดในโลก เป็นประเทศที่มีการเพิ่มพื้นที่สีเขียวรวมกันมากถึง 1 ใน 3 ของพื้นที่สีเขียวโลก และจีนยังตั้งเป้าเพิ่มพื้นที่ป่าจากร้อยละ 21.6 เป็นร้อยละ 26 ภายในปี 2593 ด้วย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

บทความก่อนหน้านี้‘หญิงหน่อย’ ควง ‘น้องจินนี่’ เดินสยาม ทำเอาวัยรุ่นถาม จะกาเพื่อไทยตรงไหน?
บทความถัดไปထိုင်းနယ်စပ်က ဒုက္ခသည်စခန်းမှာ Food Card လို့ခေါ်တဲ့ အီလက်ထရောနစ် စမတ်ကဒ် နဲ့ ရိက္ခာေ၀