“หิมะดำ” ปกคลุมไซบีเรีย ธรรมชาติน่าสะพรึงจากฝุ่นถ่านหิน (คลิป)

19 ก.พ. 2562 - 01:35 น.

“หิมะดำ” ปกคลุมไซบีเรีย ธรรมชาติน่าสะพรึงจากฝุ่นถ่านหิน (คลิป)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“หิมะดำ” ปกคลุมไซบีเรีย – วันที่ 18 ก.พ. ดิ อินดีเพนเดนต์ รายงานปรากฏการณ์แปลกตาและน่าสะพรึงในเวลาเดียวกัน เมื่อมี “หิมะดำ” ปกคลุมในแคว้นเคเมโรโว เขตสหพันธ์ไซบีเรีย เขตอุตสาหกรรมถ่านหินสำคัญของประเทศรัสเซีย

รายงานระบุว่า มีภาพถ่ายและคลิปวิดีโอแพร่กระจายอย่างกว้างขวางในโซเชียลมีเดีย เป็นสิ่งสะท้อนถึงความหละหลวมด้านกฎระเบียบของบรรดาโรงงานอุตสาหกรรมเหมืองถ่านหิน

นายวลาดีมีร์ สลิฟยัค สมาชิกกลุ่มเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม อีโคดีเฟนซ์ บอกกับ เดอะ การ์เดียน ว่า เห็นหิมะขาวยากกว่าหิมะดำในฤดูหนาว เนื่องจากมีฝุ่นถ่านหินในอากาศในปริมาณมากตลอดเวลา เมื่อหิมะตกจะมองเห็นได้ (จากสีดำ) ในฤดูหนาว ส่วนนอกฤดูจะไม่เห็น

รายงานระบุว่า บริเวณดังกล่าวเรียกว่า คุซเนียตสค์ เบสิน (Kuznetsk Basin) ซึ่งเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมถ่านหินของรัสเซีย ซึ่งมีการเปิดเหมืองถ่านหินจำนวนมาก และกลุ่มนักเคลื่อนไหวอ้างว่า เป็นตัวก่อมลพิษจนกระทบต่อสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของชาวบ้าน

อายุคาดเฉลี่ยของชาวบ้านในบริเวณดังกล่าวกว่า 2.6 ล้านคน เมื่อเปรียบเทียบกับค่าเฉลี่ยทั่วประเทศรัสเซียแล้ว ต่ำกว่า 3 ใน 4 นอกจากนี้ อัตราการเป็นมะเร็ง เยื่อหุ้มสมองอักเสบจากเชื้อวัณโรค และสมองพิการในเด็ก จะสูงกว่าด้วย

นายอันเดรย์ ปานอฟ ผู้ว่าการแคว้นเคเมโรโว กล่าวว่า หิมะดำอาจเกิดจากโรงงานเผาถ่านหิน การใช้ยานพาหนะ และธุรกิจอื่นที่เกี่ยวข้อง

ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนธ.ค.ปีที่แล้ว แคว้นเคเมโรโวก็มีปัญหาสิ่งแวดล้อมจากปรากฏการณ์หิมะย้อมสีขาวจากการปกปิดเขม่าและเถ้าจากถ่านหินที่ฟุ้งกระจายจากโรงงานอุตสาหกรรม ในเมืองมืยสกี จนผู้ว่าการเมืองดังกล่าวต้องออกมาขอโทษและสั่งให้ชะล้างสีขาวย้อมหิมะออกให้หมดตามคำร้องเรียนของชาวบ้านในเมือง

อ่านต่อ: อื้ออึงรัสเซีย “ย้อมสีหิมะ” เปลี่ยนจากเทาเป็นขาวจั๊วะ! ชาวเมืองจวกยับทางการ-ชี้อันตราย (มีคลิป)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ “หิมะดำ” ปกคลุมไซบีเรีย ธรรมชาติน่าสะพรึงจากฝุ่นถ่านหิน (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง