พม่าตั้งแล้วกรรมาธิการปฏิรูปรัฐธรรมนูญ แก้ไขฉบับทหารครองสภา

19 ก.พ. 2562 - 22:24 น.

พม่าตั้งกรรมาธิการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฉบับทหารเขียน ครองที่นั่งสภา

พม่าตั้งกรรมาธิการแก้ไขรัฐธรรมนูญ – วันที่ 19 ก.พ. เอเอฟพี รายงานว่า สมาชิกรัฐสภาเมียนมาตั้งคณะกรรมาธิการปฏิรูปแก้ไขปรับปรุงรัฐธรรมนูญฉบับพ.ศ.2551 แล้ว จากเดิมที่กลุ่มทหารร่างขึ้น เป็นความเคลื่อนไหวที่สำคัญหลังจากนายพลมิน อ่องไหล่ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ให้สัมภาษณ์เปิดช่องว่ารัฐธรรมนูญแก้ไขได้แต่ต้องไม่เปลี่ยนในส่วนสาระสำคัญ

พรรคสันนิบาตเพื่อประชาธิปไตยแห่งชาติหรือเอ็นแอลดีของนางออง ซาน ซู จี เคยหาเสียงไว้ว่าจะปฏิรูปรัฐธรรมนูญฉบับปี 2551 จากที่ทหารควบคุมกระทรวงด้านความมั่นคงทั้งหมด และให้โควตาทหารนั่งในสภาร้อยละ 25 ทำให้ทหารใช้อำนาจยับยั้งการแก้ไขรัฐธรรมนูญได้

พม่าตั้งกรรมาธิการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

BBC Burmese

นายตุน ตุน เอน รองประธานรัฐสภาและส.ส.เอ็นแอลดี กล่าวว่า ในโอกาสที่การเลือกตั้งปีหน้าใกล้เข้ามา สมาชิกรัฐสภาจึงโหวตอย่างท่วมท้นเมื่อวันอังคารที่ 19 ก.พ. ให้ตั้งคณะกรรมาธิการจากหลายฝ่าย พิจารณาการปฏิรูปรัฐธรรมนูญจำนวน 45 คน มาจากเอ็นแอลดี 18 คน จากทหาร 8 คน และส่วนที่เหลือมาจากพรรคการเมืองอื่นๆ

เจ้าหน้าที่ทหารในฐานะสมาชิกสภานิติบัญญัติ มาประชุมที่กรุงเนปยีดอว์ เมื่อ 19 ก.พ. (Photo by Thet AUNG / AFP)

ความเคลื่อนไหวทางการเมืองครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังศาลตัดสินโทษประหารชีวิตสองผู้ต้องหาในคดีสังหารนายโค นี นักกฎหมายมุสลิมและที่ปรึกษาของซูจีอย่างเลือดเย็น ขณะเหยื่ออุ้มหลานชายที่มารับที่สนามบิน เมื่อปี 2560

ช่วงเวลาดังกล่าวนายโคนีได้รับมอบหมายให้ดูงานด้านปฏิรูปรัฐธรรมนูญ ทั้งยังมีผลงานตั้งตำแหน่งที่ปรึกษาแห่งรัฐขึ้นมาให้นางซู จี เพื่อให้มีอำนาจเป็นผู้นำตัวจริงเหนือประธานาธิบดี แก้เกมที่รัฐธรรมนูญมีบทบัญญัติห้ามผู้แต่งงานกับชาวต่างชาติขึ้นเป็นประธานาธิบดี

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พม่าตั้งแล้วกรรมาธิการปฏิรูปรัฐธรรมนูญ แก้ไขฉบับทหารครองสภา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง