เตรียมปล่อยลงทะเล ปูตินประกาศความสำเร็จ โดรนนิวเคลียร์ใต้น้ำรัสเซีย

20 ก.พ. 2562 - 23:15 น.

เตรียมปล่อยลงทะเล ปูตินประกาศความสำเร็จ โพไซดอน โดรนนิวเคลียร์ใต้น้ำรัสเซีย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เตรียมปล่อยลงทะเล – วันที่ 20 ก.พ. สำนักข่าว อาร์ไอเอ โนวอสตี ของรัสเซียรายงานว่า โพไซดอน โดรนนิวเคลียร์ใต้น้ำลำแรกของรัสเซีย จะปล่อยลงสู่ทะเลในฤดูใบไม้ผลิ (เดือนมี.ค.-พ.ค.) ที่จะถึงนี้

ประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ประกาศแผนดังกล่าวระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ต่อสมัชชาสหพันธรัฐ หรือรัฐสภารัสเซีย พร้อมระบุว่า การทดสอบโดรนนิวเคลียร์ใต้น้ำไม่จำกัดพิสัยการโจมตีประสบความสำเร็จ

วันเดียวกัน กระทรวงกลาโหมรัสเซียเผยแพร่คลิปวิดีโอชุดแรกของการทดสอบโพไซดอน ขณะที่ พลเอกเซียร์เกย์ ชอยกู รมว.กลาโหมรัสเซีย เผยว่า การทดสอบทางทะเลประสบความสำเร็จ ตลอดจนการอบรมบุคลากร และกล่าวด้วยว่า การติดอาวุธใหม่ของกองทัพรัสเซียไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการแข่งขันทางอาวุธ

อ่านเพิ่มเติม: มีวุฒิภาวะเมื่อไหร่ค่อยคุยกัน ปูตินชนทรัมป์-ระงับสัญญาคุมนิวเคลียร์


“เป้าหมายสำคัญของการติดอาวุธใหม่ของกองทัพรัสเซียคือหลักประกันความมั่นคงกองทัพของชาติโดยปราศจากการเพิ่มงบประมาณประจำปีนี้หรือการแข่งขันอาวุธ” พลเอกชอยกูกล่าวและเสริมว่า การติดอาวุธใหม่ของของกองกำลังนิวเคลียร์ยุทธศาสตร์ (СЯС) และกองกำลังอเนกประสงค์ของรัสเซียจะดำเนินไปตามแผนต่อไป

ระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ ประธานาธิบดีปูตินกล่าวถึง “ไซโคลน” ขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงที่สามารถเร่งความเร็วถึง 9 มัค ว่า ประสบความสำเร็จในการใช้งานและจะพัฒนาแล้วเสร็จตามแผน ส่วน “เปเรสเวียต” อาวุธปืนเลเซอร์ ที่อยู่ในช่วงการทดลองในกองทัพ จะนำมาประจำการในเดือนธ.ค.ปีนี้

ทั้งนี้ ผู้นำรัสเซียเปิดเผยโครงการพัฒนาโดรนใต้น้ำในรัสเซียเป็นครั้งแรกในการกล่าวสุนทรพจน์ต่อรัฐสภารัสเซียเมื่อเดือนมี.ค.ปีที่แล้วว่า โดรนใต้น้ำสามารถเคลื่อนใต้น้ำในระดับลึกมากและพิสัยระหว่างทวีปด้วยความเร็วที่มากกว่าเรือดำน้ำและตอร์ปิโดที่ทันสมัยที่สุด สามารถติดตั้งได้ทั้งอาวุธธรรมดาและอาวุธนิวเคลียร์เข้ากับโดรนใต้น้ำซึ่งโจมตีเป้าหมายหลายรูปแบบ รวมทั้งเรือบรรทุกเครื่องบิน ป้อมปราการชายฝั่ง และโครงสร้างพื้นฐาน ภายหลังการพัฒนาตั้งชื่อว่า “โพไซดอน”

อ่านต่อ: รัสเซียอวดโดรนนิวเคลียร์ใต้น้ำ “โพไซดอน” พร้อมโจมตี-บรรจุหัวนิวเคลียร์ได้ 2,000 ตัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เตรียมปล่อยลงทะเล ปูตินประกาศความสำเร็จ โดรนนิวเคลียร์ใต้น้ำรัสเซีย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง