สลดแม่ลูกหนึ่งเสียชีวิต หลังกินเมนูเด็ด “เห็ดพิษ” ร้านหรูมิชลินสตาร์ (คลิป)
สลดแม่ลูกหนึ่งเสียชีวิต – วันที่ 22 ก.พ. เดลี่เมล์ รายงานเหตุการณ์สลด เมื่อมีผู้เสียชีวิตหลังรับประทานเห็ดพิษที่ภัตตาคารหรูระดับ มิชลินสตาร์ ใน ประเทศสเปน
รายงานระบุว่า นางมาเรีย เฮซุส เฟอร์นันเดซ คัลโบ มาที่ร้านอาหาร RiFF ของ เชฟแบรนด์ โนลเลอร์ ในเมืองบาเลนเซีย ทางภาคตะวันออก เพื่อฉลองวันเกิดของสามี โดยนางคัลโบสั่งเมนูที่มีข้าวและ “เห็ดมอร์เชลล่า” หรือ “เห็ดมอเรลส์” เห็ดมีพิษที่นำมารับประทานได้แต่ต้องปรุงให้สุก ซึ่งระหว่างกินมื้อค่ำทุกอย่างดำเนินไปด้วยความราบรื่น
กระทั่งเช้าวันต่อมานางคัลโบอาเจียนและท้องเสียรุนแรง แม้จะรีบพาตัวส่งโรงพยาบาล แต่แพทย์ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้ ขณะเดียวกันสามีของนางคัลโบ และลูกชายวัย 10 ขวบ มีอาการป่วยคล้ายอาหารเป็นพิษ แต่ไม่ร้ายแรง จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ยังพบว่าลูกค้าอีก 9 คนมีอาการเหมือนกัน อย่างไรก็ตาม ยังต้องรอผลชันสูตรศพเพื่อชี้ชัดถึงสาเหตุการตายของนางคัลโบว่าเป็นเพราะพิษของเห็ดหรือไม่
ด้านเชฟโนลเลอร์ เชฟชาวเยอรมันซึ่งอยู่ในวงการอาหารขั้นนำมากว่า 30 ปี และได้รับมิชลินสตาร์ครั้งแรกในปี 2552 กล่าวแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวของนางคัลโบ และว่าจะปิดร้านเป็นการชั่วคราวเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ
ทั้งนี้ การทำอาหารด้วยเห็ดมอเรลส์ตากแห้ง จะต้องนำไปแช่น้ำและปรุงจนสุกเพื่อกำจัดพิษไฮดราซีน ถ้าเห็ดไม่สุกดีอาจทำให้ผู้บริโภคมีอาการปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเดิน และเป็นตะคริว หากแพ้รุนแรงจะมีอาการถึงขั้นเพ้อ ชัก รวมทั้งอาจเกิดภาวะตับวาย ไตวาย และเสียชีวิตได้