สหพันธ์สกีฯเตือนนักกีฬารัสเซีย สวมถุงมือชูนิ้วกลางเขียนชื่อ "ปูติน"

23 ก.พ. 2562 - 05:50 น.

สหพันธ์สกีฯเตือนนักกีฬารัสเซีย สวมถุงมือชูนิ้วกลางเขียนชื่อ “ปูติน”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สหพันธ์สกีฯเตือนนักกีฬารัสเซีย – วันที่ 22 ก.พ. สถานีโทรทัศน์ เอ็นอาร์เค ของนอร์เวย์รายงานว่า วีตาลี อีวานอฟ นักทวิกีฬาฤดูหนาวชาวรัสเซีย ได้รับคำเตือนจากสหพันธ์สกีนานาชาติ (FIS) หลังโชว์ถุงมือที่เขียนว่า V. V. Putin ซึ่งเป็นชื่อย่อ-นามสกุลของ วลาดีมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย บนนิ้วกลางของถุงมือ

Ali Tahir / NRK

กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างการแข่งขันกีฬาสกีกระโดดแชมเปี้ยนชิพในเมืองเซเฟลด์ รัฐทีโรล ทางตะวันออกของออสเตรีย เมื่อเริ่มการแข่งขัน อีวานอฟได้ชูนิ้วกลางที่สวมถุงมือที่มีชื่อของประธานาธิบดีรัสเซียต่อหน้ากล้องของช่างภาพผู้สื่อข่าว

Ali Tahir / NRK

“เขาเป็นประธานาธิบดีของผม เขาเป็นไอดอลของผม ผมจึงเขียนชื่อเขาครับ” อีวานอฟให้สัมภาษณ์กับเอ็นอาร์เค พร้อมเสริมว่า นิ้วกลางของถุงมืออีกข้างหนึ่งเขียนว่า Выборг (วืยบอร์ก) ซึ่งเป็นเมืองเกิดในแคว้นเลนินกราด ทางเหนือของรัสเซีย


ลัซเซอร์ โอตเตเซิน – Dag Robert Johansen / NRK

อย่างไรก็ตาม คณะผู้ตัดสินของสหพันธ์สกีนานาชาติเห็นว่า การกระทำของอีวานอฟเป็นการละเมิดข้อบังคับ จึงออกคำเตือนและบังคับให้ลบชื่อของประธานาธิบดีปูตินออกจากถุงมือด้วย

ลัซเซอร์ โอตเตเซิน อดีตนักกีฬาสกีกระโดดของชาตินอร์เวย์ และเป็นสมาชิกแห่งสหพันธ์สกีนานาชาติ ระบุว่า ตามกฎแล้ว ในการแข่งขันจะไม่มีการโชว์ข้อความหรือสโกแกนทางการเมือง ด้วยเหตุนี้ เราจึงแค่ออกคำเตือนแก่อีวานอฟสำหรับครั้งแรก

© Фото : пресс-служба зимней Спартакиады-2015

ทั้งนี้ การแข่งขันสกีกระโดดที่ออสเตรียในครั้งล่าสุดเป็นการแข่งขันระดับโลกครั้งแรกในอาชีพนักกีฬาสำหรับอีวานอฟ ซึ่งอยู่อันดับที่ 42 ขณะที่อันดับดีที่สุดของนักสกีกระโดดชาวรัสเซียคือ เออร์เนส ยาฮิน อยู่อันดับที่ 26

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง: เตรียมปล่อยลงทะเล ปูตินประกาศความสำเร็จ โดรนนิวเคลียร์ใต้น้ำรัสเซีย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สหพันธ์สกีฯเตือนนักกีฬารัสเซีย สวมถุงมือชูนิ้วกลางเขียนชื่อ "ปูติน"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง