แก้รัฐธรรมนูญพม่าส่อเค้าสะดุด สามนายทหารตั้งโต๊ะแถลงคัดค้าน กมธ.

23 ก.พ. 2562 - 21:37 น.

แก้รัฐธรรมนูญพม่าส่อเค้าสะดุด สามนายทหารตั้งโต๊ะแถลงคัดค้าน กมธ.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แก้รัฐธรรมนูญพม่าส่อเค้าสะดุด – วันที่ 23 ก.พ. เอเอฟพี รายงานว่า ผู้แทนกองทัพเมียนมาเปิดแถลงข่าวที่สำนักบัญชาการทหาร ที่นครย่างกุ้งว่า จะขัดขวางความพยายามที่จะเปลี่ยนสาระสำคัญของรัฐธรรมนูญพ.ศ.2551 ของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยหรือเอ็นแอลดี ของนางออง ซาน ซู จี

การแถลงข่าวครั้งนี้ ประกอบด้วย พลจัตวา ซอ มิน ตุน, พลตรี โซ เนียง อู และพลตรี ตุน ตุน ยี แห่งคณะกรรมาการข้อมูลข่าวสารแห่งกองทัพ

พลตรีตุน ตุน ยี กล่าวว่า สมาชิกคณะกรรมาธิการปฏิรูปจำนวน 45 คนนั้นไม่เพียงพอทำหน้าที่ทบทวนแก้ไขรัฐธรรมนูญ กองทัพไม่ได้คัดค้านการแก้ไข แต่กระบวนการดังกล่าวจะไม่ยุติธรรม และอยู่เหนือรัฐธรรมนูญ เป็นเหตุผลว่าทำไมทหารจึงต้องประณามและต้องออกมาคัดค้านอย่างเต็มกำลัง


การแถลงครั้งนี้ เป็นไปในทางเดียวกันกับที่นายพลมิน อ่อง ไหล่ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมาให้สัมภาษณ์กับสื่อญี่ปุ่น อาซาฮี ชิมบุน ว่าจะยอมให้แก้ไขรัฐธรรมนูญได้ แต่ต้องไม่ใช่สาระสำคัญ

แก้รัฐธรรมนูญพม่าส่อเค้าสะดุด

Major General Tun Tun Nyi, Major General Soe Naing Oo and Brigadier General Zaw Min Tun attend a news conference in Yangon, Myanmar February 23, 2019. REUTERS/Myat Thu Kyaw

สำหรับรัฐธรรมนูญปี 2551 ร่างโดยทหาร บัญญัติให้ทหารคุมกระทรวงด้านความมั่นคงหลายกระทรวงและรวมถึงให้โควตาทหารนั่งสภาร้อยละ 25 ทำให้ทหารวีโต้หรือใช้อำนาจยับยั้งการเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญได้

ก่อนหน้านี้ สมาชิกรัฐสภาซึ่งเอ็นแอลดีครองเสียงข้างมากโหวตให้ตั้งคณะกรรมาธิการเพื่อปฏิรูปรัฐธรรมนูญจำนวน 45 คน ซึ่งมาจากหลายฝ่ายรวมถึงทหาร โดย 18 คนมาจากเอ็นแอลดี

อ่านข่าว : พม่าตั้งแล้วกรรมาธิการปฏิรูปรัฐธรรมนูญ แก้ไขฉบับทหารครองสภา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แก้รัฐธรรมนูญพม่าส่อเค้าสะดุด สามนายทหารตั้งโต๊ะแถลงคัดค้าน กมธ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง