ภูเขาน้ำแข็งใหญ่กว่ารัฐนิวยอร์ก2เท่า จ่อแตกออกจากทวีีปแอนตาร์กติกา

28 ก.พ. 2562 - 02:38 น.

ภูเขาน้ำแข็งจ่อแตก ออกจากชั้นน้ำแข็งแอนตาร์กติกา ใหญ่กว่ารัฐนิวยอร์ก2เท่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ภูเขาน้ำแข็งจ่อแตก – เดอะ การ์เดียน รายงานผลการศึกษาและสำรวจขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซา ว่าภูเขาน้ำแข็งขนาดใหญ่เป็น 2 เท่าของมหานครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา กำลังแตกออกจากชั้นน้ำแข็งขนาดมหึมาในขั้วโลกใต้

นาซาพบรอยร้าวบนหิ้งน้ำแข็งบรันต์ครั้งแรกในเดือนตุลาคม 2559 และขยายรอยแยกไปทางทิศตะวันออกอย่างรวดเร็ว

รอยแยกนี้มีชื่อว่า รอยแยกฮัลโลวีน ซึ่งคาดว่าจะตัดกับอีกรอยแยกหนึ่งที่ไม่เปลี่ยนแปลงมา 35 ปีแล้ว แต่ขณะนี้ เกิดรอยแยกไปทางทิศเหนือด้วยอัตราประมาณ 4 กิโลเมตรต่อปี

เมื่อรอยร้าวทั้งสองบรรจบกันภายในไม่กี่สัปดาห์นี้ ก็จะทำให้ภูเขาน้ำแข็งขนาดอย่างน้อย 1,709 ตารางกิโลเมตรแตกออก

นาซาระบุว่ากระบวนการนี้เรียกว่าการออกลูกซึ่งเป็นปรากฏการณ์ตามธรรมชาติที่เกิดขึ้นกับก้อนน้ำแข็งที่ยื่นออกไปในทะเลหรือหิ้งน้ำแข็ง แต่การเปลี่ยนแปลงล่าสุดนี้ไม่เหมือนที่เคยเกิดขึ้นและเกรงว่าอาจส่งผลให้ก้อนน้ำแข็งบรันต์สั่นคลอนได้

ภูเขาน้ำแข็งจ่อแตก

คริส ชูมาน นักวิทยาธารน้ำแข็งของนาซาจากมหาวิทยาลัยแมรีแลนด์ บัลติมอร์ คาดว่าน้ำแข็งจะแตกตัวลอยออกจากอีกด้านหนึ่งของรอยแยกฮัลโลวีน ซึ่งอาจจะทำให้หิ้งน้ำแข็งไม่มั่นคงมากขึ้น

ขณะที่มีการประเมินว่าภูเขาน้ำแข็งมีขนาดใหญ่และจะทำให้รอยราวอื่นในทวีปแอนตาร์กติกหยุดชะงัก

เมื่อเดือนกรกฎาคม 2560 เกิดรอยแยกของห้องน้ำแข็งลาร์เซน ซี มีขนาด 5,697 ตารางกิโลเมตร หรือมีพื้นที่เป็น 2 เท่าของรัฐเดลาแวร์ของสหรัฐ

ในระยะยาว คาดว่าหิ้งน้ำแข็งในทวีปแอนตาร์กติกจะส่งผลใหญ่หลวงต่อระดับน้ำทะเลทั่วโลก

งานวิจัยของคณะนักวิทยาศาสตร์จากสหรัฐ และอังกฤษ ชี้ว่าน้ำแข็งในขั้วโลกใต้กำลังละลายอย่างรวดเร็วจนทำลายสถิติและจะทำให้เมืองตามแนวชายหาดได้รับผลกระทบ และยังพบว่าธารน้ำแข็งภาคพื้นทวีปละลายเร็วขึ้น 3 เท่าในช่วง 5 ปีมานี้

ขณะที่นักวิทยาศาสตร์ประเมินว่าการละลายของน้ำแข็งในทวีปแอนตาร์กติกาจะทำให้ระดับน้ำทะเลทั่วโลกสูงขึ้นอีก 25 ซ.ม. ภายในปีค..2070 เว้นเสียแต่ว่าจะลดการปล่อยแก๊สเรือนกระจกและควบคุมโลกร้อนอย่างได้ผล

…………….

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ภูเขาน้ำแข็งใหญ่กว่ารัฐนิวยอร์ก2เท่า จ่อแตกออกจากทวีีปแอนตาร์กติกา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง