Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 11 ก.ค. 2563

คดีพลิก “ลูกละมั่ง” หนีฝูงหมาป่า เจอ “ฮิปโป” นึกว่าฮีโร่-ที่ไหนได้จับกดน้ำตาย (คลิป)

7 มี.ค. 2562 - 07:28 น.

คดีพลิก “ลูกละมั่ง” หนีฝูงหมาป่า เจอ “ฮิปโป” นึกว่าฮีโร่-ที่ไหนได้จับกดน้ำตาย (คลิป)

คดีพลิก - วันที่ 7 มี.ค. ดิสแพทไลฟ์ รายงานเหตุการณ์สุดระทึกของวงจรชีวิตสัตว์ป่า เมื่อลูก ละมั่ง ตัวน้อยถูกฝูง หมาป่าแอฟริกัน ใน อุทยานแห่งชาติครูเกอร์ ของ แอฟริกาใต้ ไล่ล่าจนต้องหนีลงแม่น้ำ และเกือบจะจมน้ำตาย กระทั่งมี ฮิปโปโปเตมัส ตัวโตว่ายเข้ามาประชิดลูกละมั่ง และอ้าปากคาบลูกสัตว์ไว้ แต่ไม่ใช่เพื่อช่วยเหลือ กลับกับฮิปโปฯ ตัวนี้พยายามงับลูกละมั่งและกดลงใต้น้ำเพื่อให้จมจนในที่สุดลูกละมั่งก็ไม่รอด

คลิปวิดีโอที่บันทึกโดย นางแคโรลิน ริดจ์เวย์ ซึ่งเดินทางไปท่องเที่ยวกับครอบครัว แสดงให้เห็นลูกละมั่งกำลังจมน้ำ จากนั้นมีฮิปโปฯ ว่ายเข้ามาใกล้และใช้ปากงับลงไปที่ลูกละมั่ง พร้อมกับพยายามกดลูกละมั่งซึ่งกำลังดิ้นรนจมลงใต้น้ำหลายครั้ง ก่อนลูกละมั่งจะแน่นิ่งไป ฮิปโปฯ ตัวนี้จึงคาบซากลูกละมั่งขึ้นมาริมฝั่งน้ำที่มีฝูงหมาป่าแอฟริกันมุงรอ

คดีพลิก

What initially seemed like a rescue attempt by a hippo ended up in death for a young kudu. Latest Sightings says the kudu was chased into the water by a pack of wild dogs. The hippo latches on to the antelope - but instead of shepherding it towards land, it drowns the animal. /istock/

และแทบจะทันทีที่ฮิปโปฯ ทิ้งซากลูกละมั่งลงกับพื้น ฝูหมาป่าแอฟริกาก็กรูเข้ามากัดกระชากพยายามลากลูกละมั่งไปกิน แต่ฮิปโปฯ ใช้ปากกัดซากลูกละมั่งยื้อแย่งกันไปมา แม้จะคาบลูกละมั่งลงน้ำอีกครั้ง แต่เพราะเป็นชายฝั่งที่ตื้นเขิน ฝูงหมาป่าแอฟริกาจึงลงไปลากขึ้นมา ผ่านไปพักใหญ่เมื่อฮิปโปฯ ไม่สนใจและว่ายน้ำไปที่อื่น ฝูงหมาป่าแอฟริกาเลยวิงรี่ไปคาบซากลูกละมั่งขึ้นไปกินบนฝั่งได้ในที่สุด

คดีพลิก

This rare event is only the second confirmed account of cannibalism by hippos in scientific literature. (credit: Leejiah Dorward)

“หลานสาววัย 8 ขวบของฉัน มองดูเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และด้วยความไร้เดียงสา เธอคิดว่าฮิปโปฯ เป็นฮีโร่พยายามช่วยเหลือลูกละมั่ง เธอรู้สึกเศร้าเมื่อเห็นลูกละมั่งกำลังจมน้ำ และเขี้ยวยาวของฮิปโปฯ แทงผ่านลำตัวลูกละมั่ง” นางริดจ์เวย์กล่าว และว่าไม่เคยเห็นฉากการต่อสู้ไล่ล่าเหยื่อของสัตว์ป่ามาก่อน สิ่งที่เกิดขึ้นครั้งนี้จึงเป็นประสบการณ์ที่หาได้ยากยิ่ง

แม้ฮิปโปฯ จะเป็นสัตว์กินพืช แต่มีการพบหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ว่าฮิปโปฯ จำนวนหนึ่งกินซากสัตว์ตาย ทั้งตัวอิมพาลา ลูกช้าง ละมั่ง หรือกระทั่งฮิปโปฯ สันนิษฐานว่าเป็นพฤติกรรมที่เกิดจากความเครียดด้านอาหารจากการขาดแคลนอาหาร หรือสารอาหารบางชนิด นอกจากนี้ยังมีหลายครั้งที่ฮิปโปฯ สังหารสัตว์อื่น ซึ่งเหตุผลส่วนใหญ่คาดว่าเป็นการแสดงอาณาเขต

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คดีพลิก “ลูกละมั่ง” หนีฝูงหมาป่า เจอ “ฮิปโป” นึกว่าฮีโร่-ที่ไหนได้จับกดน้ำตาย (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง