ภาพถ่ายดาวเทียมฟ้อง! เกาหลีเหนือจ่อปล่อยจรวด “คิม” ผิดคำสัญญา “ทรัมป์”

ภาพถ่ายดาวเทียมฟ้อง!

ภาพถ่ายดาวเทียมฟ้อง! เกาหลีเหนือจ่อปล่อยจรวด “คิม” ผิดคำสัญญา “ทรัมป์”

ภาพถ่ายดาวเทียมฟ้อง! – วันที่ 9 มี.ค. บีบีซี รายงานความคืบหน้าสถานการณ์คาบสมุทรเกาหลีที่มีแนวโน้มมืดมนอย่างต่อเนื่องจากกรณีภาพถ่ายดาวเทียมล่าสุดที่บ่งชี้ว่า ทางการเกาหลีเหนืออาจอยู่ระหว่างการเตรียมทดสอบปล่อยขีปนาวุธ หรือจรวดส่งดาวเทียม ซึ่งเป็นการละเมิดข้อห้ามของสหประชาชาติ หรือยูเอ็น หลังการหารือระหว่างผู้นำเกาหลีเหนือและสหรัฐอเมริกาประสบความล้มเหลวที่ประเทศเวียดนาม

ภาพถ่ายดาวเทียมได้รับการเปิดเผยผ่านสถานีวิทยุ เอ็นพีอาร์ สื่อยักษ์ใหญ่ในสหรัฐ เผยความเคลื่อนไหวจำนวนมากที่ฐานปล่อยจรวดเมืองซานัมดง ที่ตั้งของโรงงานประกอบขีปนาวุธข้ามทวีป หรือไอซีบีเอ็ม ของเกาหลีเหนือ อีกทั้งการเปิดเผยครั้งนี้เกิดขึ้นต่อจากภาพถ่ายดาวเทียมที่พบการฟื้นฟูก่อสร้างฐานปล่อยจรวดโซเฮ ที่เมืองซานัมดงด้วย

นาทีประวัติศาสตร์ (เอเอฟพี)

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐให้สัมภาษณ์ ว่าจะรู้สึกผิดหวังอย่างมากหากเกาหลีเหนือตัดสินใจเดินหน้าทดสอบขีปนาวุธต่อไป

AFP

นักวิเคราะห์บางส่วนมองว่า ทางการเกาหลีเหนืออาจอยู่ระหว่างการเตรียมการเพื่อส่งจรวดปล่อยดาวเทียมขึ้นสู่อวกาศมากกว่าทดสอบไอซีบีเอ็ม อย่างไรก็ดี ทางการสหรัฐยืนยันว่า ไม่ว่าจะเป็นกรณีใดๆ ย่อมถือว่าขัดต่อคำมั่นสัญญาที่นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ เคยตกลงกับผู้นำสหรัฐในการประชุมหารือครั้งแรกที่ประเทศสิงคโปร์

AFP

ลอร่า บิกเกอร์ ผู้สื่อข่าวบีบีซีประจำประเทศเกาหลีใต้ มองว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวอาจเป็นไปเพื่อทดสอบท่าทีของสหรัฐ หลังการเจรจาครั้งที่ผ่านมาล้มเหลว จึงต้องการใช้เรื่องนี้เป็นเครื่องมือเพื่อกดดันให้สหรัฐยอมรับข้อแลกเปลี่ยนอื่นๆ ของเกาหลีเหนือ ขณะที่นายทรัมป์นั้นยังคงยืนหยัดต่อกุศโลบายแบบสุดโต่ง คือ เกาหลีเหนือต้องปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างถาวรเท่านั้น

อ่านต่อ:

บทความก่อนหน้านี้นักกฎหมายมช. ชี้ ปิยบุตร ไม่หมิ่นศาล ‘คสช.’ ฟ้อง 3 ครั้ง เพราะกลัว ‘อนาคตใหม่’
บทความถัดไปรัสเซียเตรียมออกกฎหมายห้าม ‘ดูหมิ่น’ รัฐบาล และห้ามส่งต่อ ‘ข่าวปลอม’