Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

ขึ้นเครื่องไม่ทัน เปิดใจ 2 ชาวต่างชาติ รอดเที่ยวบินเอธิโอเปียมรณะ

11 มี.ค. 2562 - 20:37 น.

ขึ้นเครื่องไม่ทัน เปิดใจ 2 ชาวต่างชาติ รอดเที่ยวบินเอธิโอเปียมรณะ

ขึ้นเครื่องไม่ทัน - วันที่ 11 มี.ค. บีบีซี รายงานเพิ่มเติมเหตุโศกนาฏกรรม เที่ยวบินอีที 302 ของ สายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลนส์ ซึ่งใช้เครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ประสบเหตุตกหลังทะยานแค่ 6 นาที คร่าชีวิตผู้โดยสารและลูกเรือรวม 157 ศพ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้โดยสารเป็นคนต่างชาติมากกว่า 30 ประเทศ ว่า คนต่างชาติอย่างน้อย 2 คน โชคดีราวปาฏิหาริย์เนื่องจากพลาดการเดินทางเที่ยวบินมรณะดังกล่าว

นายอันโตนิส มัฟโรโปว์ลัส ประธานสมาคมขยะมูลฝอยนานาชาติ / เฟซบุ๊ก

คนแรกเป็น นายอันโตนิส มัฟโรโปว์ลัส ชาวกรีก เผยว่า ตนพลาดเที่ยวบินของสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลนส์ ในกรุงแอดดิสอาบาบา เมืองหลวงของเอธิโอเปีย หลังจากมาถึงประตูขึ้นเครื่องบินล่าช้ากว่ากำหนด 2 นาที

นายมัฟโรโปว์ลัส ประธานสมาคมขยะมูลฝอยนานาชาติ (ISWA) กล่าวว่า ตอนแรกรู้สึกโกรธที่พนักงานไม่ช่วยตนจนพลาดเที่ยวบินดังกล่าว "ผมจะบ้าตายเพราะไม่มีใครช่วยผมให้ไปถึงประตูขึ้นเครื่องบินทันเวลา"

10 ΜΑΡΤΙΟΥ 2019 - Η ΤΥΧΕΡΗ ΜΟΥ ΜΕΡΑΤρέχοντας να προλάβω την πτήση ΕΤ 302 Αντίς Αμπέμπα - Ναϊρόμπι, που συνετρίβη 6...

โพสต์โดย Antonis Mavropoulos เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 10 มีนาคม 2019

เจ้าตัวโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเป็นภาพถ่ายตั๋วเครื่องบินเที่ยวบินอีที 302 วันที่ 10 มี.ค. 2562 ซึ่งเกิดเหตุเครื่องบินตกดังกล่าว และข้อความว่า "วันโชคดีของผม" และเล่าว่า ต้องขึ้นเที่ยวบินถัดไปซึ่งมุ่งหน้าปลายทางที่สนามบินกรุงไนโรบี ประเทศเคนยา และทราบข่าวเครื่องบินเที่ยวก่อนหน้าตก เมื่อมีคำสั่งหยุดขึ้นเครื่องบินในเที่ยวถัดไป

นายมัฟโรโปว์ลัสถูกนำตัวไปสถานีตำรวจเพื่อสอบปากคำ หลังเจ้าหน้าที่แจ้งว่า เป็นเพียงผู้โดยสารคนเดียวที่จองเที่ยวบินอีที 302 แต่ไม่ได้เดินทาง จึงตรวจสอบอัตลักษณ์และสอบปากคำถึงเหตุผลที่ไม่ขึ้นเครื่องบินลำดังกล่าวที่ประสบอุบัติเหตุ ขณะที่เพื่อนคนหนึ่งส่งข้อความหาเจ้าตัวถึงข่าวเครื่องบินเที่ยวดังกล่าวตก "เจ้าหน้าที่บอกผมไม่ให้ประท้วง แต่ให้ขอบคุณพระเจ้า"

นายมัฟโรโปว์ลัสกำลังเดินทางไปกรุงไนโรบี เพื่อเข้าร่วมการประชุมโครงการสิ่งแวดล้อมของสหประชาชาติ หรือยูเอ็น และจากผู้เสียชีวิตบนเที่ยวบินอีที 302 มีผู้ทำงานกับสหประชาชาติ 19 ราย "ผมรู้สึกขอบคุณที่ยังมีชีวิตอยู่และเพื่อนหลายคนที่ทำให้ผมรู้สึกรักพวกเขาครับ"

นายอาห์เม็ด คาลิด และพ่อของเขา ที่สนามบินกรุงไนโรบี / รอยเตอร์

ส่วนอีกคนเป็น นายอาห์เม็ด คาลิด ชาวดูไบ เล่าว่า พลาดเที่ยวบิน อีที 302 ซึ่งเป็นเที่ยวบินต่อเนื่อง (Connecting flight) เนื่องจากเที่ยวบินแรกที่ตนเดินทางมาก่อนจะมาต่อเที่ยวบิน อีที 302 เกิดความล่าช้า ตนจึงขึ้นเครื่องบินที่จะมุ่งหน้าปลายทางที่กรุงไนโรบีในเที่ยวบินถัดไป

“ทุกคนถามลูกเรือว่าเกิดอะไรขึ้นแต่ไม่มีใครพูดอะไรเลย จึงเกิดความลังเล กระทั่งผู้โดยสารรายหนึ่งเห็นข่าวผ่านโทรศัพท์มือถือที่ว่าเที่ยวบินก่อนหน้า (อีที 302) ซึ่งออกเดินทางเพียง 6 นาที ประสบอุบัติเหตุตก” นายคาลิดให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ เดอะ เนชั่น ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ขณะที่พ่อขอนายคาลิดซึ่งรอลูกชายอยู่ในกรุงไนโรบี ทราบว่าและคิดว่าลูกชายตัวเองโดยสารเที่ยวบินมรณะดังกล่าว

“ผมใจหายแต่ไม่นานหลังจากนั้น ลูกชายติดต่อหาผมและบอกว่ายังอยู่ในเมืองหลวงของเอธิโอเปีย ไม่ได้เดินทางมากับเที่ยวบินนั้น”

สำหรับความคืบหน้าล่าสุด เจ้าหน้าที่สามารถกู้เครื่องบันทึกข้อมูลการบิน และเครื่องบันทึกเสียงในห้องนักบิน ของโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 จากจุดเกิดเหตุเครื่องบินตกได้แล้ว

อ่านต่อ:

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ขึ้นเครื่องไม่ทัน เปิดใจ 2 ชาวต่างชาติ รอดเที่ยวบินเอธิโอเปียมรณะ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง