Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 7 ส.ค. 2563

อ้อนถึงยอดหิมาลัย หมาจรเดินตามนักไต่เขา น่ารักจนได้คนเลี้ยงในที่สุด

12 มี.ค. 2562 - 02:46 น.

หมาจรไต่ถึงยอดเขาหิมาลัย ความสูง 7,000 เมตร น่ารักจนได้คนเลี้ยงในที่สุด

หมาจรไต่ถึงยอดเขาหิมาลัย - บีบีซี รายงาน เรื่องราวน่าประทับใจของสุนัขจรจัด เพศเมีย ตัวหนึ่งที่เดินทางตามคณะนักปีนเขาไปจนถึงยอดเขาบารุนต์เซ ของเทือกเขาหิมาลัย ฝั่งประเทศเนปาล ความสูง 7,000 เมตร โดยไม่ต้องมีอุปกรณ์ช่วยเหลือใดๆ และยังวิ่งเล่นร่าเริง หลังจากขึ้นไปถึง

เว็บบล็อกของ แดน วาร์กอฟสกี - Dan Wargowsky หัวหน้าทีมนักปีนเขาชุดนี้จากนครซีแอตเทิล สหรัฐอเมริกา เผยแพร่เรื่องราวพร้อมภาพประทับใจว่า สมาชิกในทีมตั้งชื่อให้สุนัขตัวนี้ว่า เมรา ตามชื่อของภูเขาลูกแรกที่ไต่ขึ้นไปถึงยอดชื่อ เมรา อยู่ไม่สูงนัก หลังจากมันติดตามคณะไ่ต่เขาขึ้นไปด้วยนาน 3 สัปดาห์

หมาจรไต่ถึงยอดเขาหิมาลัย

แดนกล่าวว่า สุนัขเมราดูสะอาด ไม่เหมือนสุนัขจรจัดทั่วไปตามท้องถนนของเนปาล และที่แปลกกว่าตัวอื่นๆ มากคือมันขึ้นมาอยู่ที่ความสูง 550 เมตร และยังสูงชันแบบนี้ ได้อย่างไร

คณะนักปีนเขาต่างประหลาดใจมากที่สุนัขตามขึ้นไปเรื่อยๆ เพราะไม่เคยเจอสุนัขตัวไหนทำแบบนี้มาก่อน ทั้งยังไม่ต้องอาศัยความช่วยเหลืออะไร มีเพียงช่วงสุดท้ายของจุดหมายเท่านั้นที่ใช้เชือกดึงมันขึ้นไปด้วย

ตอนแรกเมราติดตามไปเฉยๆ แต่ยังไม่เข้าไปใกล้สนิทสนมมากนัก มันนอนอยู่นอกเต็นท์ก่อน จนหิมะเริ่มตกหนา ในคืนต่อมามันจึงเข้าไปนอนในเต็นท์ด้วย ความน่ารักของมันทำให้ทีมนักปีนเขาเอ็นดูมันมาก และตอนที่ต้องจากลากัน ทุกคนก็ยังห่วงและเศร้าใจว่ามันจะเป็นอย่างไรต่อไป

กระทั่งผู้จัดการฐานพักสำหรับนักไต่เขา ชื่อ คาจี บอกแดน ว่า "นี่เป็นหมาพิเศษนะ ไม่มีหมาตัวไหนเหมือนตัวนี้ มันจะต้องไม่ถูกทิ้งอยู่ที่ถนน ในเมื่อหมาตัวนี้นำโชคมาแก่เราทุกคน ผมจะเลี้ยงมันเอง มันจะไปอยู่ที่บ้านผม และผมจะให้อาหารดีๆ ทุกมื้อ และเราจะเรียกมันว่า บารู"

แดนกล่าวว่า พอได้ยินอย่างนี้ ถึงกับน้ำตาไหลด้วยความดีใจ ทุกคนในคณะต่างปลาบปลื้มยินดีที่ได้ยินข่าวนี้ จากนั้น คาจีบอกว่าต้องให้คนที่บ้านจ้างรถมารับ เพราะพาบารู ขึ้นเครื่องไปเมืองลักลาไม่ได้ แดนจึงช่วยออกเงิน 100 ดอลลาร์ หรือราว 3,000 บาทสำหรับค่าเดินทาง จนบารู หรือ เมราได้ไปอยู่ในบ้านที่อบอุ่นในที่สุด เป็นการจบแบบแฮปปี้เอ็นดิ้งจริงๆ

"ไม่ว่าจะเป็นเพราะอะไรที่บารูไปอยู่บนเขานั้น ผมดีใจมากที่ได้ใช้เวลากับมัน และดีใจมากที่คาจีรับบารู ไปเลี้ยง สุนัขภูเขาที่ยิ่งใหญ่ที่สุด"

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อ้อนถึงยอดหิมาลัย หมาจรเดินตามนักไต่เขา น่ารักจนได้คนเลี้ยงในที่สุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง