Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 10 ก.ค. 2563

เผยตัวมือยิง “ราชสีห์หลับ” เป็นอดีตบิ๊กบริษัทพลังงาน-คุยโวฆ่าครบสัตว์ใหญ่ “บิ๊กไฟว์”

22 มี.ค. 2562 - 13:41 น.

เผยตัวมือยิง “ราชสีห์หลับ” เป็นอดีตบิ๊กบริษัทพลังงาน-คุยโวฆ่าครบสัตว์ใหญ่ “บิ๊กไฟว์”

เผยตัวมือยิง “ราชสีห์หลับ” - วันที่ 22 มี.ค. เดลีเมล์ รายงานความคืบหน้ากรณีคลิปสะเทือนใจของนักล่าสัตว์ที่ซุ่มยิง สิงโต ซึ่งกำลังนอนหลับจนตายอย่างอนาถด้วยความเจ็บปวด และกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางบนโลกออนไลน์เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น

ล่าสุดพบว่าชายที่สังหารสิงโตเป็นชาวอเมริกัน และเคยนั่งเก้าอี้บริหารบริษัทด้านพลังงานแห่งหนึ่งในสหรัฐอเมริกา

เผยตัวมือยิง “ราชสีห์หลับ”

This is the half-million-dollar Illinois home where Gorney was approached by DailyMail but he refused comment, saying 'I'm not interested in talking to you. /DailyMail/

หลังจากทีมข่าวเดลีเมล์สืบหาข้อมูลจนทราบว่านักล่าสัตว์ในคลิปคือ นายกาย กอร์นีย์ วัย 64 ปี เป็นอดีตผู้บริหารบริษัทด้านพลังงานแห่งหนึ่งในสหรัฐ จึงเดินทางไปยังบ้านหลังใหญ่มูลค่าหลายสิบล้านบาทใน นครซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย เพื่อขอสัมภาษณ์นายกอร์นีย์ถึงกระแสประณาม

แต่ทันทีที่พบหน้า นายกอร์นีย์กล่าวว่า “ผมไม่สนใจที่จะคุยกับคุณ” ก่อนจะมีท่าทีไม่พอใจและตะโกนว่า “นี่เป็นพื้นที่ส่วนบุคคล ออกไปซะ!” จากนั้นกระแทกประตูปิดใส่หน้านักข่าว

เผยตัวมือยิง “ราชสีห์หลับ”

The lion can be seen writhing in pain on the ground, after being awakened by the attack. /Protect_Wildlife/Twitter/

แม้การสัมภาษณ์จะล้มเหลว แต่พบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคลิปดังกล่าวซึ่งบันทึกไว้เมื่อ 8 ปีก่อน ระหว่างที่นายกอร์นีย์เดินทางไปล่าสัตว์ใน ซิมบับเว โดยมี นายมาร์ค วัลลาโร พรานมืออาชีพเป็นผู้แนะนำการล่าสิงโต

และเมื่อขุดคุ้ยลึกลงไปอีกก็พบว่านายกอร์นีย์เดินทางไปล่าสัตว์ใหญ่ในแอฟริกามาแล้วหลายครั้ง เคยคุยโวว่าล่าสัตว์ใหญ่บิ๊กไฟว์ที่ยากแก่การล่าให้ครบ ได้แก่ สิงโต เสือดาว แรด ช้าง และควายป่า

เผยตัวมือยิง “ราชสีห์หลับ”

In a 2015 interview, Gorney addressed violent reactions to trophy hunting by pointing out he can defend himself. Gorney is pictured with a hippopotamus that he killed. /Facebook/

ก่อนหน้านี้นายกอร์นีย์ให้สัมภาษณ์สถานีวิทยุดับเบิลยูบีบีเอ็ม-เอฟเอ็มในปี 2558 ว่า “ผมชอบม้าลาย การยิงสิงโตตัวหนึ่งน่าจะช่วยชีวิตม้าลายไว้ได้ 70 ตัวต่อปี มันมีความสมดุลอยู่ในธรรมชาติของหารล่าสัตว์”

อย่างไรก็ตาม รูปภาพบนเพจเฟซบุ๊กของนายกอร์นีย์ที่เพิ่งปิดบัญชีไปไม่นานหลังเป็นข่าว มีรูปถ่ายหัวม้าลายบนรถที่ใช้ขณะเดินทางไปล่าสัตว์ ยังไม่รวมรูปของห้องขนาดใหญ่กับซากสัตว์สตาฟ 17 ตัว และมีหนังม้าลายวางอยู่ 2 ผืน

เผยตัวมือยิง “ราชสีห์หลับ”

Gorney showed no remorse for his 'hunting' habit, which at that time included killing 70 big game animals, such as elephant, lion, leopard, rhino and buffalo. Gorney is pictured with a rhino that he killed. /Facebook/

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เผยตัวมือยิง “ราชสีห์หลับ” เป็นอดีตบิ๊กบริษัทพลังงาน-คุยโวฆ่าครบสัตว์ใหญ่ “บิ๊กไฟว์”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง