อื้อฉาวถึงขีดสุด โคเรียนแอร์เด้ง พ่อคุณหนูวีนถั่ว พ้นประธานบอร์ด

REUTERS/Kim Hong-Ji/File Photo

โคเรียนแอร์เด้งประธานบอร์ด พ่อคุณหนูวีนถั่ว ครอบครัวอื้อฉาว

โคเรียนแอร์เด้งประธานบอร์ด – เมื่อวันที่ 27 มี.ค. เอเอฟพี รายงานว่า บอร์ดผู้ถือหุ้น บริษัทสายการบินโคเรียน แอร์ไลนส์ ลงมติไม่ต่ออายุในตำแหน่งให้ นายโช ยังโฮ ประธานบอร์ดบริษัทแล้ว หลังจากสมาชิกครอบครัวตกเป็นข่าวอื้อฉาว ถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์มานานหลายปี นับจากคดี “คุณหนูวีนถั่ว” ของลูกสาวคนโต เมื่อปี 2557 ตามด้วย “คุณหนูวีนแตก” ของลูกสาวคนเล็ก และ “คุณนายอาละวาด” ของภรรยา

นายโชอยู่ระหว่างการถูกสอบสวนในข้อหาคอร์รัปชั่น2 หมื่นล้านวอน หรือราว 560 ล้านบาท จากการใช้อำนาจเอื้อประโยชน์ให้เอกชนรายอื่นที่มีเจ้าของเป็นสมาชิกครอบครัวตัวเอง กลายเป็นประธานบอร์ดคนแรกในประวัติศาสตร์ของเครือบริษัทฮันจินที่เป็นเอกชนมีมูลค่าสูงสุดอันดับที่ 11 ของโลก ที่ต้องสูญเสียตำแหน่ง แม้จะเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ถึงร้อยละ 30 ของสายการบินโคเรียน แอร์ไลนส์ ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของฮันจินก็ตาม

โคเรียนแอร์เด้งประธานบอร์ด
FILE PHOTO : Korean Air Lines Chairman Cho Yang-ho arrives at a court in Seoul, South Korea, July 5, 2018. REUTERS/Kim Hong-Ji/File Photo

สำนักงานกองทุนสวัสดิการรัฐว่าด้วยเงินเกษียณอายุ หนึ่งในผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับสองของสายการบิน ระบุว่า จะดำเนินการคัดค้านไม่ให้นายโชได้รับเสนอชื่อในการเลือกประธานบอร์ดบริหารคนใหม่ เนื่องจากมีประวัติด่างพร้อย กระทบต่อภาพลักษณ์ของบรรดาผู้ถือหุ้นรายอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม สายการบินโคเรียน แอร์ไลนส์ ระบุว่า แม้นายโชจะไม่ได้นั่งในตำแหน่งบอร์ดบริหารของฮันจิน กรุ๊ปแล้ว แต่ยังมีตำแหน่งเป็นซีอีโอของสายการบิน ซึ่งจะไม่มีอำนาจตัดสินใจในการบริหารที่เป็นการตัดสินใจสำคัญๆ หลายอย่าง

สำหรับครอบครัวตระกูลโช ยังเหลือนาย โช วอนแต ลูกชายคนกลางที่ยังไม่ตกเป็นข่าวอื้อฉาว และนายโช ทายาทรุ่นที่สาม ยังคงเป็นสมาชิกบอร์ดของบริษัท และเป็นประธานของโคเรียนแอร์

เหตุการณ์ที่เกิดกับครอบครัวตระกูลใหญ่ทางธุรกิจ หรือ แชโบล ดังกล่าวสะท้อนถึงสภาพสังคมของเกาหลีใต้ที่ผู้มีฐานะและอำนาจทางเศรษฐกิจใช้อำนาจบาตรใหญ่ต่อผู้มีตำแหน่งและสถานะทางสังคมน้อยกว่า

++++++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

บทความก่อนหน้านี้จากใจนศ.ไทย ในนิวซีแลนด์ “เราเสียสิทธิความเป็นมนุษย์ โดยไม่ได้ทำอะไรผิด”
บทความถัดไปหนิง ปณิตา เผยเคล็ดลับความงามที่ทำประจำ สวยเซียะ ไม่โทรมชัวร์