ซาอุฯทุ่มเงินจ่ายลูกๆจามาล คาช็อกกี แลกเลี่ยงพูดถึงคดีพ่อถูกฆ่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ซาอุฯทุ่มเงินจ่ายลูกๆจามาล – วันที่ 2 เม.ย. วอชิงตันโพสต์ รายงานว่า ทางการซาอุดีอาระเบียจ่ายเงินให้สมาชิกครอบครัวของนายจามาล คาช็อกกี นักข่าวอิสระ คอลัมนิสต์วอชิงตันโพสต์ เหยื่อสังหารในสถานกุงสุลซาอุฯ ในนครอิสตันบูล เมื่อเดือนต.ค.2561 เป็นคดีอื้อฉาวทั่วโลก เพื่อให้หลีกเลี่ยงตัวจากการออกงานสาธารณชนหรือให้ข่าวสื่อมวลชน

แหล่งข่าวเผยจำนวนเงินที่ซาอุฯ พยายามจะจ่ายให้ลูกๆ ของนายคาช็อกกี 4 คน เป็นลูกสาว 2 คน และลูกชาย 2 คน ตกเดือนละ 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 317,600 บาทหรือมากกว่า และอาจมีเงินก้อนที่อาจถึงสิบล้านดอลลาร์ หรือราว 300 ล้านบาท รวมจัดหาบ้านมูลค่าร้อยล้านบาทให้อีก

ข้อตกลงระยะยาวดังกล่าว ซาอุฯ ต้องการทำกับสมาชิกครอบครัวคาช็อกกี หลังจากมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ทรงถูกครหาว่าอยู่เบื้องหลังการส่งทีมสังหารไปจัดการนายคาช็อกกีถึงภายในสถานกงสุลของซาอุฯ ในประเทศตุรกี

A still image taken from CCTV video and obtained by TRT World claims to show Saudi journalist Jamal Khashoggi, highlighted in a red circle by the source, as he arrives at Saudi Arabia’s Consulate in Istanbul, Turkey October 2, 2018. .

บ้านที่ทางการซาอุฯ มอบให้ลูกชายคาช็อกกีทั้ง 4 คนตั้งอยู่ในเมืองท่าเจดดาห์ มีมูลค่าสูงสุดถึง 4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 127 ล้านบาท แต่มีเพียงนายซาลาห์ ลูกชายคนโตที่ยังอาศัยอยู่ราชอาณาจักรซาอุฯ ขณะที่คนอื่นๆ ย้ายไปอยู่สหรัฐอเมริกา จึงมีแนวโน้มจะขายบ้านที่ได้มานี้

++++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ลูกชายนักข่าวซาอุฯ ไปอเมริกาแล้ว หลังพ่อถูกฆ่าสะท้านโลก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน