Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 เม.ย. 2563

ปล่อยได้แล้ว นานาชาติจี้รัสเซียปม "คุกวาฬ" ยังไม่คืบหน้า

5 เม.ย. 2562 - 23:00 น.

ปล่อยได้แล้ว นานาชาติจี้รัสเซียปม "คุกวาฬ" ยังไม่คืบหน้า

ปล่อยได้แล้ว - วันที่ 5 เม.ย. บีบีซี รายงานกระแสนานาชาติที่กำลังกดดันให้รัฐบาลรัสเซียปล่อยวาฬเกือบ 100 ตัว ที่ถูกกักขังในสระขนาดเล็กและแออัดจนเหมือน "คุกวาฬ" ทางตะวันออกไกลของประเทศ เป็นเวลากว่า 7 เดือนแล้ว

นายฌอง-มิเชล กูส์โต นักวิทยาศาสตร์ประมงชาวฝรั่งเศส และผู้เชี่ยวชาญหลายคน กำลังเข้าหารือกับเจ้าหน้าที่รัฐบาลรัสเซียในกรุงมอสโก และจะเยือนคุกวาฬซึ่งตั้งอยู่ใกล้เมืองนาฮอดคา ดินแดนปรีมอร์สกี ในวันเสาร์ที่ 6 เม.ย. นี้

อ่านต่อ: รอคำสั่งปูตินปล่อย โชคดีของวาฬ100ตัว ฟ้องแล้วเจ้าของคุกสระนรก

ขณะที่สถาบันสวัสดิภาพสัตว์ของสหรัฐอเมริกาและผู้เชี่ยวชาญสัตว์ทะเลเลี้ยงลูกด้วยนมยื่นจดหมายถึงประธานาธิบดีปูติน เรียกร้องการดำเนินการอย่างเร่งด่วนเพื่อให้วาฬกลับมามีสุขภาพดี โดยที่สระขนาดเล็กควรขยายพื้นที่ขึ้น และปรับอุณหภูมิให้น้ำอุ่นขึ้น ก่อนจะปล่อยวาฬกลับสู่ธรรมชาติอีกครั้ง

สภาพความเป็นอยู่ของคุกวาฬน่ากังวลอย่างมาก เนื่องจากวาฬบางตัวอยู่ในภาวะตัวเย็นเกิน (Hypothermia) ภาพถ่ายทางอากาศเผยแผ่นน้ำแข็งขนาดใหญ่ที่อยู่ข้างในและรอบสระขนาดเล็กที่แออัด ตามธรรมชาติแล้ว วาฬจะว่ายน้ำวันละ 10 ก.ม. เพื่อสร้างความอบอุ่น แต่วาฬที่ถูกกักขังในสระขนาดเล็กกลับเผชิญกับความหนาวเหน็บ

เมื่อวันอังคารที่ 2 เม.ย. กรีนพีซรวมตัวชุมนุมกลางใจกรุงมอสโกเพื่อดึงดูดความสนใจต่อชะตากรรมของวาฬ ซึ่งเชื่อว่าวาฬเหล่านี้อาจตายแล้ว หลายตัวอยู่ในสภาพย่ำแย่

กรีนพีซรัสเซียรายงานเมื่อเดือนมกราคมด้วยว่า วาฬบางตัวเป็นโรคผิวหนังและครีบเสื่อมสภาพ หรือบาดเจ็บจากการกระแทกกับน้ำแข็งในทะเล

ทั้งนี้ กฎหมายรัสเซียอนุญาตการจับวาฬเพื่อวัตถุประสงค์ทางวิทยาศาสตร์และการศึกษา แต่บรรดาวาฬที่อยู่ในคุกวาฬคาดว่าจะถูกขายให้สวนน้ำในจีนอย่างผิดกฎหมาย มูลค่าหลายล้านดอลลาร์สหรัฐ

เมื่อเดือนก.ค.61 รัสเซียประกาศดำเนินการสืบสวนการค้าวาฬเพชฌฆาต 7 ตัว อย่างผิดกฎหมายให้จีน ขณะที่สำนักอนุรักษาวาฬและโลมของอังกฤษออกรายงานระบุว่า วาฬเพชฌฆาต 15 ตัว ที่ถูกจับในน่านน้ำรัสเซีย ตอนนี้อยู่สวนน้ำในจีนแล้ว


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปล่อยได้แล้ว นานาชาติจี้รัสเซียปม "คุกวาฬ" ยังไม่คืบหน้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง