เจ้าชายวิลเลียมฝึกงานหน่วยราชการลับอังกฤษ ทรงทึ่งงานความมั่นคง

7 เม.ย. 2562 - 14:17 น.

เจ้าชายวิลเลียมฝึกงานหน่วยราชการลับอังกฤษ ทรงทึ่งงานความมั่นคง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บีบีซี รายงานวันที่ 7 เม.ย. ว่า เจ้าชายวิลเลียม ดยุกแห่งเคมบริดจ์ ของสหราชอาณาจักร ทรงบรรจุเข้าฝึกงานในหน่วยงานความมั่นคงด้านข่าวกรองแห่งชาติ 3 สัปดาห์ ทั้ง เอ็มไอไฟว์ หน่วยราชการลับในประเทศ เอ็มไอซิกซ์ หน่วยราชการลับระหว่างประเทศ และจีซีเอชคิว ศูนย์บัญชาการต่อต้านการก่อการร้าย

“เอ็มไอไฟว์ เอ็มไอซิกซ์ จีซีเอชคิว เต็มไปด้วยผู้คนหลากหลายที่มาทำงานสุดพิเศษให้พวกเราได้ปลอดภัยการใช้เวลาในหน่วยงานความมั่นคงแห่งข่าวกรอง ทำให้เข้าใจถึงความร่วมมือที่คณะทำให้กับความมั่นคงของชาติของเรา เป็นประสบการณ์ที่ไม่อาจเอื้อมจริงๆ” เจ้าชายวิลเลียมตรัส

Aerial photograph of the Government Communications Headquarters, also known as GCHQ, Cheltenham Gloucestershire. (Photograph by David Goddard/Getty Images)

องค์รัชทายาทอันดับสองแห่งราชวงศ์วินด์เซอร์ ทรงชื่นชมทีมงานประจำหน่วยงานต่างๆ เหล่านี้ ด้วยว่า “การทำงานที่ต้องเป็นความลับ ไม่อาจจะเผยกับครอบครัวหรือเพื่อนฝูงถึงงานที่ทำอยู่ สร้างความตึงเครียดในสิ่งที่พวกเขาต้องเผชิญ เราทั้งหมดต่างเป็นหนี้คนที่ทำงานยากลำบากและอันตรายเหล่านี้”

ด้านเจ้าหน้าที่จีซีเอชคิว เผยว่า เจ้าชายวิลเลียมทรงฝึกงานอย่างหนักจริงๆ เพื่อที่จะทรงเข้าร่วมกับคณะทำงานให้ได้ ทั้งทรงทำงานร่วมกับนักวิเคราะห์และผู้ปฏิบัติการที่มีทักษะสูงได้อย่างราบรื่น ทรงตั้งคำถามทดสอบและสาธิตการควบคุมภารกิจของเรา


สำนักงานเอ็มไอซิกซ์ The SIS Building, also commonly known as the MI6 Building, is located at 85, Albert Embankment in the south western part of central London, on the bank of the River Thames (Photo by In Pictures Ltd./Corbis via Getty Images)

ขณะที่เจ้าหน้าที่พระราชวังเคนซิงตัน เผยว่า เจ้าชายทรงต้องการเรียนรู้ถึงความเสี่ยงด้านต่างๆ ที่มีต่อความมั่นคงและเศรษฐกิจของประเทศ พระองค์เฝ้าสังเกตการทำงานของหน้วยต่อต้านการก่อการร้ายในการวิเคราะห์ข้อมูลข่าวกรองและนำไปสู่การสอบสวน

การเข้าบรรจุฝึกงานของเจ้าชายวิลเลียม มีขึ้นหลังจากที่สมเด็จพระราชินีนาถ อลิซาเบธที่ 2 ทรงเป็นประธานงานฉลองครบรอบ 100 ปีการก่อตั้งจีซีเอชคิว เมื่อต้นปีนี้ โดยเสด็จยังอาคารที่เคยเป็นศูนย์ราชการลับ ในวอเตอร์เกตเฮาส์ กรุงลอนดอน

สำหรับการก่อการร้ายสากลเป็นภัยคุกคามที่อยู่ในระดับขั้นร้ายแรงต่อสหราชอาณาจักร หมายถึงมีความเสี่ยงสูงที่จะถูกโจมตี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เจ้าชายวิลเลียมฝึกงานหน่วยราชการลับอังกฤษ ทรงทึ่งงานความมั่นคง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง