โพลญี่ปุ่นชี้ แก้กฎมณเฑียรบาล ให้เชื้อพระวงศ์หญิงเป็นรัชทายาท
โพลญี่ปุ่นชี้ – เมื่อ 8 เม.ย. เอเอฟพี รายงานว่า การสละราชสมบัติของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 30 เม.ย.นี้ ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงอนาคตของราชวงศ์ดอกเบญจมาศของญี่ปุ่น โดยเฉพาะกฎมณเฑียรบาลที่กำหนดให้ผู้สืบราชสมบัติต้องเป็นเพศชายเท่านั้น แต่จากการสำรวจล่าสุดของสื่อญี่ปุ่นพบว่า ผู้ตอบแบบสำรวจส่วนใหญ่ต้องการให้มีการแก้ไขกฎดังกล่าว

Japan’s Emperor Akihito (L) and Empress Michiko (R) go for a stroll on the grounds of the Imperial Palace in Tokyo on April 7, 2019. (Photo by JIJI PRESS / JIJI PRESS / AFP) / Japan OUT
โพลดังกล่าวเป็นการสำรวจของหนังสือพิมพ์ โยมิอุริ ชินบุน ระหว่างเดือนต.ค. ถึง พ.ย. 2561 พบว่า ผู้ตอบแบบสำรวจมากถึง 2 ใน 3 ต้องการให้รัฐบาลแก้ไขกฎมณเฑียรบาลดังกล่าวเพื่อเปิดทางให้เชื้อพระวงศ์ที่เป็นผู้หญิงสามารถสืบราชสมบัติได้

เจ้าชายนารุฮิโตะ มกุฎราชกุมารญี่ปุ่น จะทรงเสด็จขึ้นครองราชย์ หลังการสละราชสมบัติจากสมเด็จจักรพรรดิอากิฮิโตะ วันที่ 30 เม.ย. 62 Photo by ISSEI KATO / POOL / AFP
ผู้แสดงความคิดเห็นบางคนนำไปเปรียบเทียบกับพระราชินีอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ และมองว่า ความเชื่อที่ว่าผู้หญิงไม่สามารถสืบราชบัลลังก์ได้นั้นเป็นสิ่งที่ล้าสมัย เพราะหากเป็นบุคคลที่มีความสามารถ การจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายนั้นไม่สำคัญ

เจ้าชายอากิชิโนะ พระอนุชาเจ้าชายนารุฮิโตะ เจ้าหญิงคิโคะ พระชายา และเจ้าชายฮิซาฮิโตะ พระโอรส ผู้ทรงเป็นที่คาดหมายจะเป็นรัชทายาทลำดับถัดไป ตามกฎมณเฑียรบาลญี่ปุ่น Photo by Eugene Hoshiko / POOL / AFP
นางสาวมิซุโฮะ อายุ 30 ปี หนึ่งในผู้ตอบแบบสำรวจ กล่าวว่า “ดิฉันสงสัยว่าทำไมเจ้าหญิงไอโกะ เป็นเจ้าฟ้าหญิงไม่ได้ ถ้าเป็นเพราะว่าเป็นผู้หญิง คิดว่าความเชื่อนี้ล้าสมัยไปแล้ว”
อ่านต่อ: เผยชื่อยุคใหม่ “เรวะ” เตรียมใช้หลัง “เจ้าชายนารุฮิโตะ” ขึ้นบัลลังก์จักรพรรดิองค์ใหม่