ถูกล็อก 47 ปี หนุ่มยื่น “ไอแพด” ให้ลูกชายเล่น กรอกรหัสผิดซ้ำๆ
ถูกล็อก 47 ปี – เมโทร รายงานเตือนผู้ใช้แอปเปิ้ลถึงความเข้มงวดของการกรอกรหัสผ่านเพื่อเข้าสู่อุปกรณ์ จากกรณีที่ อีวาน ออสโนส ผู้สื่อข่าวอเมริกัน ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ยื่น ไอแพดของตัวเองให้ลูกชาย 3 ขวบ เล่น แต่กรอกรหัสผิดซ้ำซาก จนไอแพดล็อกตัวเองและหน่วงเวลากรอกรหัสผ่านที่ถูกต้องได้อีกครั้งในอีก 25.5 ล้านนาที หรือ 47 ปีโดยประมาณ!
Uh, this looks fake but, alas, it’s our iPad today after 3-year-old tried (repeatedly) to unlock. Ideas? pic.twitter.com/5i7ZBxx9rW
— Evan Osnos (@eosnos) April 6, 2019
นายออสโนสถ่ายภาพหน้าจอไอแพดที่มีข้อความว่า ไอแพดใช้งานไม่ได้ ลองกรอกรหัสอีกครั้งในอีก 25,536,442 นาที และขอความช่วยเหลือจากชาวเน็ต ซึ่งต่างเข้ามาตอบเป็นจำนวนมากเช่น แค่รอเวลานั้น หรือเดินทางข้ามเวลาด้วยไทม์แมชชีน แม้กระทั่งให้เป็นของขวัญลูกชายตอนอายุ 50 ปี ซึ่งน่าจะสามารถปลดล็อกได้แล้ว

อีวาน ออสโนส
อย่างไรก็ดี แอปเปิ้ลมีวิธีแก้ปัญหาดังกล่าว เริ่มจากนำไอแพดหรือไอโฟนเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ และเปิดโปรแกรม ไอจูน (iTunes) ซึ่งสามารถบังคับให้อุปกรณ์เริ่มทำงานใหม่ได้ ต่อมา กล่องข้อความจะปรากฏขึ้นให้ผู้ใช้เลือก กู้คืน หรือ อัปเดต

หากเลือกกู้คืน ไอจูนจะดาวน์โหลดซอฟต์แวร์กลับมาที่อุปกรณ์และดำเนินการตั้งค่าตามปกติ ทั้งนี้ ข้อมูลที่อยู่ในอุปกรณ์ก่อนหน้านี้จะถูกล้างทั้งหมด ฉะนั้น ผู้ใช้ควรสำรองข้อมูลเป็นประจำ