ฝูงผึ้งไม่ตายแค่เมาควัน ไฟไหม้นอเทรอดาม คนเลี้ยงโล่งใจอยู่ครบแสนตัว

An aerial shot of the fire damage to Notre Dame cathedral in Paris on Tuesday April 16. Nearly $1 billion has already poured in from ordinary worshippers and high-powered magnates around the world to restore Notre Dame Cathedral in Paris after it was damaged in a massive fire on Monday. (Gigarama.ru via AP)

ฝูงผึ้งไม่ตายแค่เมาควัน ไฟไหม้นอเทรอดาม คนเลี้ยงโล่งใจอยู่ครบแสนตัว

ฝูงผึ้งไม่ตายแค่เมาควัน – เมื่อวันที่ 19 เม.ย. สกายนิวส์ รายงานผลกระทบจากเหตุการณ์ไฟไหม้ที่มหาวิหารนอเทรอดาม สถาปัตยกรรมชิ้นเอกแห่งกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ว่า คนเลี้ยงผึ้งโล่งใจ หลังพบผึ้งที่อาศัยอยู่บริเวณหลังคามหาวิหารปลอดภัยดี รอดพ้นจากไฟที่ลามลุกไหม้หลังคาไม้และยอดแหลมที่ถล่มลงมา เมื่อวันที่ 15 เม.ย.

นายนิโกลาส์ เฌอองต์ คนเลี้ยงผึ้ง กล่าวว่า ตอนแรกคิดว่าผึ้งคงไปพร้อมกับมหาวิหารแล้ว ดีใจและโล่งใจมาก ที่เห็นภาพถ่ายดาวเทียมว่า รังผึ้งทั้งสามรังไม่ได้ถูกไฟไหม้

“แทนที่ไฟจะฆ่าผึ้ง กลายเป็นว่าคาร์บอนไดออกไซด์จากควันทำให้ผึ้งเมาหลับกันหมด” นายเฌอองต์ กล่าว ทั้งนี้จากภาพที่ใช้โดรนบินขึ้นไปถ่าย เผยว่ารังผึ้งไม่เป็นอะไร แต่หากไฟลามไปใกล้อีกนิดเดียว ก็จะทำให้ไม่เหลือผึ้งให้เห็นอย่างแน่นอน จึงถือว่าเป็นโชคดีมาก

Notre Dame cathedral in Paris was damaged in a massive fire on Monday. (Gigarama.ru via AP)

จากนั้นนายเฌอองต์ได้รับโทรศัพท์จากเจ้าหน้าที่นอเทรอดาม ว่าพบสัญญาณสิ่งมีชีวิตที่สำรวจกันอยู่ ซึ่งควันจากไฟที่ไหม้ไม่ได้เป็นอันตรายกับผึ้ง เนื่องจากผึ้งไม่มีปอด แต่ฤทธิ์ของคาร์บอนไดออกไซด์จะเหมือนการวางยาสลบผึ้ง

ฝูงผึ้งไม่ตายแค่เมาควัน
การติดตั้งรังผึ้งบนหลังคามหาวิหารเมื่อปี 2556 / @ApisCera / Twitter

ผึ้งกว่า 180,000 ตัวมาอาศัยอยู่ที่นอเทรอดามตั้งแต่ปี 2556 ตามโครงการต้านทานการลดจำนวนประชากรผึ้งในฝรั่งเศส โดยรังผึ้งสามรังที่มีผู้มาติดตั้งบริเวณหลังคามหาวิหารนั้น แต่ละรังมีผึ้งอยู่ราว 60,000 ตัว

…………..

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

เสียขวัญทั้งปารีส ไฟไหม้มหาวิหารนอเทรอดาม ยอดหักต่อหน้าต่อตา

ไฟไหม้มหาวิหารนอเทรอดาม: ส่องขุมทรัพย์ล้ำค่าในสถาปัตยกรรมอายุ 850 ปี

บทความก่อนหน้านี้ขสมก. ยันขึ้นค่ารถเมล์ 22 เม.ย. ชี้ส่วนใหญ่ไม่ขัดข้อง ไม่พอใจฟ้องศาลปกครองได้
บทความถัดไปซ้อมตกนรก! ดาราศาสตร์ยัน 27 เม.ย.นี้ ดวงอาทิตย์ตั้งฉาก คนกรุงร้อนจนไร้เงาหัว