จับยกแก๊งอ้างขจัดยากจน สูบ400ล้านไปเสวยสุข เหยื่อ2แสนคน

23 เม.ย. 2562 - 23:38 น.

จับยกแก๊งอ้างขจัดยากจน สูบ400ล้านไปเสวยสุข เหยื่อ2แสนคน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จับยกแก๊งอ้างขจัดยากจนเซาท์ไชน่า มอร์นิง โพสต์ รายงานว่า เมื่อ 23 เม.ย. ตำรวจเมืองเจิ้งโจว มณฑลเหอหนานของจีนแถลงผลงานทลายแก๊งหลอกลวงเหยื่อประมาณ 2 แสนราย มูลค่าความเสียหายประมาณ 80 ล้านหยวน หรือ ประมาณ 400 ล้านบาท และจับกุมผู้กระทำผิดได้ 28 คน

ผู้ต้องหาต่างสารภาพนำเงินไปใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย ซื้อสินค้าสุดหรูราคาแพงรวมทั้งรถยนต์หลายคัน

จับยกแก๊งอ้างขจัดยากจน

แก๊งนี้อ้างคำขวัญทางการเมืองของจีนและโครงการบรรเทาความยากจน ใช้ชื่อกลุ่มว่า กองทัพที่ 6 เพื่อบรรเทาความยากจนŽ พร้อมทั้งตั้งกองบัญชาการทั่วประเทศ โดยมีหัวหน้าแก๊งแซ่หวัง ใช้ช่องทางวีแช็ต และโซเชี่ยลมีเดียในแพลตฟอร์มต่างๆ เพื่อชักชวนให้ร่วมลงทุนผ่านการกุศล


การถอนการอายัติทรัพย์สินนำไปเข้าโครงการช่วยเหลือบรรเทาความยากจน โดยหลอกให้เหยื่อจ่ายเงินเพื่อเป็นค่าเพิกถอนการอายัติทรัพย์สินในต่างประเทศที่ถูกอดีตรัฐบาลชาตินิยมหรือราชวงศ์ชิงยึดไป พร้อมหลอกว่าจะลดทอนขั้นตอนการดำเนินการ เหยื่อหลายคนเป็นผู้สูงอายุถูกหลอกให้หลงเชื่อว่าจะรวยข้ามคืน

นอกจากนี้ แก๊งหลอกลวงยังฉวยโอกาสที่อาสนวิหารนอเทรอดามถูกไฟไหม้ หลอกผู้ใจบุญให้บริจาคเงินเพื่อบูรณฟื้นฟูซึ่งตำรวจปักกิ่งเตือนผ่านบัญชีทางการบนเว่ยโป๋ให้ระวังนักต้มตุ๋นหลอกเงินให้บริจาค 1,000 ยูโรหรือประมาณ 36,000 บาทแล้วจะได้จารึกชื่อบนกำแพงมหาวิหาร

ปีนี้ กระทรวงความปลอดภัยแห่งชาติ เริ่มโครงการทลายแก๊งหลอกลวง ระยะเวลาดำเนินการ 6 เดือน
ซึ่งกำจัดแก๊งเหล่านี้ได้แล้ว 43 แก๊ง บางแก๊งใช้ชื่อว่า “มูลนิธิประชาชนแห่งจีน โครงการขจัดความยากจน อภิมหาโครงการปฏิรูปแห่งชาติและชุมชนคอมมิวนิสต์”

++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : จีนจำคุกตลอดชีวิตจอมตุ๋นแชร์ลูกโซ่ 2.5 แสนล้านบาท เหยื่ออื้อ 9 แสนคน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จับยกแก๊งอ้างขจัดยากจน สูบ400ล้านไปเสวยสุข เหยื่อ2แสนคน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง