ชื่นมื่น! ปูตินประเดิมหารือ “คิม” หนุนสร้างสันติคาบสมุทรสองโสม

25 เม.ย. 2562 - 13:04 น.

ชื่นมื่น! ปูตินประเดิมหารือ “คิม” หนุนสร้างสันติคาบสมุทรสองโสม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ชื่นมื่น! ปูตินประเดิมหารือ “คิม” – เอเอฟพี และ บีบีซี รายงานวันที่ 25 เม.ย. ถึงบรรยากาศการหารือครั้งแรกระหว่าง ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย กับ นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ ที่นครวลาดิสต็อก ทางตะวันออกของรัสเซีย

ท่ามกลางการจับตามองจากทั่วโลก โดยหลายฝ่ายคาดว่าการพูดคุยของสองผู้นำชาติพันธมิตรเหนียวแน่นจะมีความคืบหน้าในเชิงบวก และอาจส่งผลต่อความสัมพันธ์ของเกาหลีเหนือกับสหรัฐอเมริกา ภายหลังการเจรจารอบสองของนายคิม กับ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา ลงเอยโดยไม่มีข้อตกลงใดๆ

ชื่นมื่น! ปูตินประเดิมหารือ “คิม”

Russian President Vladimir Putin meets with North Korean leader Kim Jong Un at the Far Eastern Federal University campus on Russky island in Vladivostok. (AFP)

“ผมคิดว่าการประชุมครั้งนี้จะมีประโยชน์อย่างมากต่อการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ ซึ่งเราต่างมีมิตรภาพและประวัติศาสตร์ร่วมกันมาอย่างยาวนาน ให้มีความมั่นคงมากขึ้น” นายคิมกล่าว และว่าขณะที่โลกกำลังจับจ้องถึงสถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลี ตนคิดว่าการหารือกับนายปูตินจะมีความหมายอย่างมาก

ด้านผู้นำรัสเซียกล่าวว่ารัสเซียสนับสนุนความพยายามในการลดความขัดแย้งเหนือคาบสมุทรเกาหลี และต้องการกระตุ้นความสัมพันธ์ทางการค้ากับเกาหลีเหนือ

ชื่นมื่น! ปูตินประเดิมหารือ “คิม”

Russian President Vladimir Putin and North Korean leader Kim Jong Un greet members of the delegations prior to their talks at the Far Eastern Federal University campus on Russky island on April 25, 2019. (SPUTNIK / AFP)

“ผมมั่นใจว่าการมาเยือนรัสเซียของคุณในวันนี้ จะช่วยให้เราเข้าใจกันได้ดีขึ้นว่าจะแก้ไขสถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลีอย่างไร และรัสเซียสามารถทำอะไรได้บ้างเพื่อสนับสนุนกระบวนการเชิงบวกที่กำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้” นายปูตินกล่าว และว่าในแง่ของความสัมพันธ์ทวิภาคี รัสเซียและเกาหลีเหนือยังมีอีกหลายอย่างที่ต้องทำเพื่อพัฒนาความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจ

ชื่นมื่น! ปูตินประเดิมหารือ “คิม”

Russian President Vladimir Putin meets with North Korean leader Kim Jong Un on April 25, 2019. (Alexey NIKOLSKY / SPUTNIK / AFP)

วันเดียวกัน นายไมก์ พอมเพโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศ ระบุคาดว่าการหารือในอนาคตของสหรัฐและเกาหลีเหนือจะเป็นสิ่งท้าทาย อาจมีอุปสรรคติดๆ ขัดๆ แต่ตนยังหวังว่าจะมีอีกหลายๆ โอกาสในการเจรจาจนนำไปสู่การปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างถาวรในคาบสมุทรเกาหลี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชื่นมื่น! ปูตินประเดิมหารือ “คิม” หนุนสร้างสันติคาบสมุทรสองโสม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง