ฮือฮารอยเท้า “เยติ” กองทัพอินเดียพบในหิมาลัย โซเชียลรุมเย้ย-ไม่เชื่อ

ฮือฮารอยเท้า “เยติ”

ฮือฮารอยเท้า “เยติ” กองทัพอินเดียพบในหิมาลัย โซเชียลรุมเย้ย-ไม่เชื่อ

ฮือฮารอยเท้า “เยติ” – วันที่ 30 เม.ย. เอเอฟพี รายงานว่า กองทัพอินเดียอ้างการค้นพบรอยเท้าของ “เยติ” สัตว์ประหลาดในตำนาน แต่กลับถูกกระแสสังคมออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์และไม่เชื่อว่าเป็นของจริง

กองทัพอินเดียระบุผ่านทวิตเตอร์ซึ่งมีผู้ติดตามเกือบ 6 ล้านคน ว่า พบรอยเท้าลึกลับของเยติ สัตว์ในตำนาน ที่แคมป์มากาลูในเทือกเขาหิมาลัย พร้อมโพสต์ภาพถ่ายรองเท้าที่อ้างว่าเป็นของเยติบนผืนหิมะ ขนาด กว้าง 15 นิ้ว ยาว 32 นิ้ว

กองทัพอินเดียระบุด้วยว่า พบรอยเท้าเมื่อวันที่ 9 เม.ย. แต่เพิ่งเปิดเผยต่อสาธารณชน หลังพิจารณาแล้วว่ารอยเท้าดังกล่าวตรงกับทฤษฎีเยติ

“เราคิดว่าเป็นการรอบคอบแล้วที่จะเปิดเผยต่อสาธารณะ เพื่อสร้างความตื่นเต้นทางวิทยาศาสตร์ และจุดความสนใจขึ้นมาอีกครั้ง”

อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้ทวิตเตอร์จำนวนไม่น้อยต่างไม่เชื่อที่กองทัพอินเดียออกมาอ้างการค้นพบรอยเท้าเยติ และมองเป็นเรื่องตลกขบขัน ขณะที่ปฏิกิริยาของกองทัพอินเดียออกมาชี้แจงสังคมออนไลน์ตอบว่า กองทัพส่งหลักฐานการค้นพบเยติที่เป็นภาพถ่ายถึงมือผู้เชี่ยวชาญแล้ว

ทั้งนี้ เยติ เป็นที่รู้จักในฐานะมนุษย์หิมะน่ากลัว เป็นสัตว์ในตำนานที่เล่าขานกันว่าอาศัยอยู่ที่ต้นน้ำลำธารของเทือกเขาหิมาลัย และมักอยู่ในนิทานพื้นบ้านของเอเชียใต้ แม้จะยังไม่มีหลักฐานพิสูจน์ว่าเยติมีจริงหรือไม่ก็ตาม ขณะที่ผู้คนบางส่วนในอินเดีย เนปาล และภูฏาน มองเรื่องราวของเยติหรือรอยเท้าของเยติเป็นเรื่องปกติทั่วไป

เมื่อปี 2554 มีการค้นพบนิ้วมือที่อ้างว่าเป็นของเยติในเนปาล และนำมาทดสอบดีเอ็นเอในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ พบว่ากระดูกนิ้วมือดังกล่าวเป็นของมนุษย์

เมื่อปี 2558 ไบรอัน ไซกส์ ศาสตราจารย์พันธุศาสตร์ มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ดำเนินการทดสอบตัวอย่างเส้นผมที่คาดว่าเป็นของเยติ พบว่าตรงกับหมีขั้วโลกโบราณ จึงอธิบายการมีตัวตนของเยติว่าที่จริงแล้วเป็นหมีสายพันธุ์ผสมระหว่างหมีขั้วโลกกับหมีสีน้ำตาล

บทความก่อนหน้านี้แห่ส่องกันยันมืด! เลขเด็ด “แปะนาตึก” หลังให้โชคถูกหวย 8 งวดติด ได้เลขจากเซียมซี
บทความถัดไปช่วยได้ครบแล้ว! ตึกถล่มทับพ่อแม่ลูก สลดพ่อสละชีวิต เอาตัวบังลูกสาว กู้ภัยเล่านาทีชีวิต