Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 15 ส.ค. 2563

วาฬเบลูกา ต้องสงสัยสายลับรัสเซีย ไม่ยอมไปจากทะเลนอร์เวย์

4 พ.ค. 2562 - 23:00 น.

วาฬเบลูกาสายลับ ยังอยู่นอร์เวย์ สงสัยอีกทฤษฎี มาจากอเมริกา

วาฬเบลูกาสายลับ - เดอะ วอชิงตันโพสต์ รายงานความคืบหน้าการค้นพบวาฬเบลูกาสีขาว ในน่านน้ำเมืองท่าแฮมเมอร์เฟสต์ของนอร์เวย์ ถูกต้องสงสัยเป็นสายลับที่รัสเซียส่งมา เพราะมีสายรัดชนิดพิเศษติดตั้งกล้องโกโปร ผลิตในรัสเซีย ว่าถึงขณะนี้ผ่านมาเกินหนึ่งสัปดาห์แล้ว และสายรัดก็ถูกแกะออกแล้ว วาฬน่ารักตัวนี้ยังไม่ยอมออกไปจากน่านน้ำนอร์เวย์ และยังชอบเข้าใกล้คนอีกด้วย

อ่านข่าว : โผล่ทะเลนอร์เวย์ วาฬรัสเซียเข้าใกล้เรือประมง อึ้งมีสายรัดติดกล้อง!

ยอร์เกน รี วิก เจ้าหน้าที่ฝ่ายอำนวยการการประมงนอร์เวย์ เชื่อว่า วาฬเบลูกาตัวนี้น่าจะมาจากรัสเซีย เพื่อนบ้านของนอร์เวย์ อาจหนีออกมาจากพื้นที่ปิดที่เคยเลี้ยงมัน เพราะมันมาว่ายน้ำใกล้กับเรือตรวจการณ์ทุกเช้า ชอบเข้าหาคน และยังยอมให้ชาวประมงลูบจมูกด้วย ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่แปลกไปจาก วาฬเบลูกาทั่วไปที่มักจะอยู่รวมกันเป็นฝูงและมีนิสัยขี้อาย หากเข้าไปใกล้คนหรือสัตว์ชนิดอื่นก็มักจะว่ายน้ำหนีไปอย่างรวดเร็ว

สายรัดที่ทำให้ต้องสงสัย (Joergen Ree Wiig/Norwegian Direcorate of Fisheries Sea Surveillance Unit via AP)

วิกกล่าวต่อว่าสายรัดมีข้อความ เขียนไว้ว่า เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ซึ่งโดยทั่วไปคนจะคิดถึงเมืองใหญ่อันดับสองของรัสเซีย แต่ความที่เขียนภาษาอังกฤษ อาจเป็นไปได้ว่าหมายถึงเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ในรัฐฟลอริดา ของสหรัฐ ซึ่งมีวาฬเบลูกาอยู่ในสวนน้ำซีเวิลด์ เมืองออร์แลนโด จึงเป็นอีกทฤษฎีหนึ่งที่เป็นไปได้ เพราะวาฬเบลูกา ว่ายได้เร็วและไกล โดยเฉพาะตัวที่ยังหนุ่มจะเดินทางได้ไกลมาก

วาฬเบลูกาสายลับ

ยอมให้คนใกล้ชิดได้ง่ายๆ (Joergen Ree Wiig/Norwegian Direcorate of Fisheries Sea Surveillance Unit via AP)

กรณีนี้ยังทำให้นึกถึง วาฬเพชฌฆาต ชื่อ เคโกะ ซึ่งมีผู้สร้างหนังใช้เป็นตัวแสดงในเรื่อง Free Willy (1993) ที่คนปล่อยสู่ธรรมชาติในน่านน้ำไอซ์แลนด์ แล้วว่ายมายังชายฝั่งนอร์เวย์

 

เจ้าหน้าที่นอร์เวย์อาจปรึกษากับเจ้าหน้าที่สหรัฐ เพื่อสอบสวนเรื่องนี้ เนื่องจากกองทัพเรือสหรัฐมีโครงการฝึกโลมาและสิงโตทะเลมาตั้งแต่ 60 ปีก่อนเพื่อใช้ในภารกิจต่างๆ รวมทั้งสำรวจและกู้ระเบิดใต้ทะเลร่วมกับนักประดาน้ำของกองทัพเรือ

In this photo taken on Monday, April 29, 2019 ถ่ายเซลฟี่กับมันได้สบายๆ. (Linn Saether via AP)

ด้านแคเธอรีน คินสแมน ผู้ร่วมก่อตั้งโครงการดูแลวาฬในแคนาดาบอกว่า เจ้าหน้าที่นอร์เวย์ควรป้องกันไม่ให้วาฬเบลูกาตัวนี้บาดเจ็บ เพราะเห็นได้ชัดว่าวาฬต้องมีคนฝึกให้และได้รับการดูแลอย่างดี ซึ่งมันอาจจะไม่รอดชีวิต หากไม่ได้รับอาหารจากคน วาฬเบลูกาที่อยู่ตัวเดียวยังต้องการสังคม มันจึงว่ายน้ำเข้ามาหาเรือเพราะได้ยินเสียงเครื่องยนต์ ซึ่งพฤติกรรมเช่นนี้ทำให้เสี่ยงต่อการเสียตายในที่สุด

ด้วยเหตุนี้เอง เจ้าหน้าที่นอร์เวย์พยายามหาทางช่วยอพยพมัน ไปอยู่ที่เขตสงวนพันธุ์สัตว์ในไอซ์แลนด์ ห่างจากเมืองแฮมเมอร์เฟสต์ไปอีกประมาณ 2,000 กิโลเมตรเพื่อให้มันมีโอกาสรอดชีวิตมากขึ้น

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ วาฬเบลูกา ต้องสงสัยสายลับรัสเซีย ไม่ยอมไปจากทะเลนอร์เวย์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง