ฮ.ตก7นายทหารเวเนฯดับ มาไม่ถึงถิ่นแสดงความภักดีต่อมาดูโร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฮ.ตก7นายทหารดับ – เมื่อ 5 พ.ค. เอพี รายงานว่า ทหารเวเนซุเอลา 7 นายสิ้นชีพในเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก ขณะจะเดินทางไปรายงานตัวต่อนายนิโกลาส มาดูโร ประธานาธิบดีที่พยายามผนึกความเข้มแข็งของกองทัพ เผชิญหน้ากับมวลชนฝ่ายนายฆวน กวยโด ผู้นำฝ่ายค้าน ที่เรียกร้องให้ทหารเลิกสนับสนุนนายมาดูโร หลังบริหารประเทศให้ตกอยู่ในสภาพเศรษฐกิจตกอับ

เฮลิคอปเตอร์คูการ์ ตกลงในเขตเทือกเขาใกล้กับกรุงการากัส ช่วงเช้าวันที่ 4 พ.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับช่วงที่นายมาดูโรเดินทางไปเยี่ยมชมการฝึกทหารของกองทัพในเมืองซานการ์ลอส รัฐโกเฮเดส บนเครื่องมีทหารยศพันโท 2 นาย และอีก 5 นายมียศลดหลั่นลงมา

นายมาดูโรกล่าวกับเหล่านายทหารที่ฐานฝึกภาคตะวันตกเฉียงเหนือว่า ให้เตรียมพร้อมปกป้องประเทศ หากอเมริกายกทัพรุกรานแผ่นดิน

ฮ.ตก7นายทหารเวเนฯดับ

Venezuela’s President Nicolas Maduro poses for a group photo with cadets at the G/J José Laurencio Silva training center in the state of Cojedes, Venezuela, Saturday, May 4, 2019. (Jhonn Zerpa/Miraflores Press Office via AP)

“ผมบอกเหล่านายพลและพลเรือเอกว่า ผมต้องการความภักดี ผมเชื่อใจพวกท่าน ว่าจะเฝ้าระวัง ไม่ให้พวกทรยศเข้ามาทำลายเกียรติและศักดิ์ศรี ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันในกองทัพ” นายมาดูโรกล่าว โดยมีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์และวิทยุทั่วประเทศ

ส่วนที่กรุงการากัส ผู้ชุมนุมรายหนึ่งเดินไปยื่นคำร้องขอให้ทหารสนับสนุนประชาชน แต่ถูกตำรวจนายหนึ่งสกัดไว้ และเผากระดาษข้อความดังกล่าวทิ้งกลางถนน เจ้าหน้าที่ความมั่นคงอีกนายกล่าวตวาดด้วยว่า “เราไม่ยอมให้ใครมาแบล็กเมล์หรือซื้อได้หรอกนะ”

…….

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน