โสมแดงโชว์ท่านคิมจริงจัง-ชื่นมื่น คุมเองทดสอบยิงขีปนาวุธรัวๆ โจมตีเป้าหมาย

5 พ.ค. 2562 - 14:39 น.

คิมคุมเองยิงขีปนาวุธรัวๆ สื่อเกาหลีเหนือโชว์ภาพทั้งขึงขัง-อารมณ์ดี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คิมคุมเองยิงขีปนาวุธรัวๆ – เมื่อ 5 พ.ค. เอพี รายงานว่า สื่อทางการเกาหลีเหนือเผยแพร่ภาพ นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ เดินทางไปชมการทดสอบอาวุธของเกาหลีเหนือ ประเภทขีปนาวุธหลายชนิดโจมตีเป้าหมายด้วยตนเอง โดยแสดงท่าทีทั้งขึงขังและชื่นมื่น

การอวดแสนยานุภาพครั้งนี้ ทำให้ฝ่ายเกาหลีใต้ประณามการกระทำของเกาหลีเหนือว่าเป็นการยั่วยุ และสร้างความกระทบกระเทือนต่อสันติภาพในคาบสมุทรเกาหลีอีกครั้ง

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ กระบอกเสียงพรรคคนงานเกาหลีเหนือ ระบุว่า ปฏิบัติการซ้อมรบที่เกิดขึ้นเป็นการเพิ่มพูนขีดความสามารถในการรบของกองทัพเกาหลีเหนือ นายคิม กล่าวย้ำกับบรรดาทหารของเกาหลีเหนือว่า “สันติภาพและความมั่นคงที่แท้จริงจะเกิดขึ้นได้ต้องมีแสนยานุภาพเป็นเครื่องค้ำจุนเท่านั้น ถือเป็นความจริงที่แท้ที่สุด”

This Saturday, May 4, 2019, photo provided on Sunday, May 5, 2019, by the North Korean government shows a test of weapon systems, in North Korea. /Korea News Service via AP


ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ระบุด้วยว่า กองทัพเกาหลีเหนือจำเป็นต้องมีความพร้อมในการรักษาอธิปไตยของชาติท่ามกลางสถานการณ์ความเสี่ยงที่เกาหลีเหนืออาจถูกรุกรานจากต่างชาติได้

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา เพิ่งทวีตข้อความว่า ตนยังมีความเชื่อมั่นในตัวผู้นำเกาหลีเหนือว่าจะไม่กระทำการใดๆ เพื่อทำให้หนทางสู่การพัฒนาความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นต้องได้รับผลกระทบ

คิมคุมเองยิงขีปนาวุธรัวๆ

People watch a TV showing a photo of North Korean leader Kim Jong Un during a news program reporting about North Korea’s missile launch, at the Seoul Railway Station in Seoul. (AP Photo/Ahn Young-joon)

ด้านนักวิเคราะห์ ระบุว่า การทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยสั้นประมาณ 70-200 กิโลเมตร ไปลงยังทะเลญี่ปุ่น ถือเป็นการทดสอบครั้งร้ายแรงที่สุดของเกาหลีเหนือนับตั้งแต่เดือนพ.ย. 2560 สาเหตุน่าจะต้องการให้เห็นว่าเกาหลีเหนือหมดความอดทนกับสหรัฐในเวทีเจรจา หลังสหรัฐยืนยันจะไม่ยุติมาตรการคว่ำบาตรจนกว่าเกาหลีเหนือจะปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างถาวรและตรวจสอบได้เท่านั้น

…………

อ่านข่าว : เกาหลีเหนือยิงรัวๆ ขีปนาวุธพิสัยใกล้ลงทะเล ชี้คิมระบายความอึดอัด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โสมแดงโชว์ท่านคิมจริงจัง-ชื่นมื่น คุมเองทดสอบยิงขีปนาวุธรัวๆ โจมตีเป้าหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง