Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 24 พ.ย. 2563

ปูตินสั่งสอบละเอียด ตั้ง3ปม บินรัสเซียกระแทกรันเวย์ไฟลุก คร่า41ชีวิต

6 พ.ค. 2562 - 18:40 น.

บินรัสเซีย41ศพ ปูตินสั่งสอบอย่างละเอียด คลิปเผยนาทีลงจอดกระแทกรันเวย์

บินรัสเซีย41ศพ - วันที่ 6 พ.ค. เอพี รายงานความคืบหน้าโศกนาฏกรรมไฟไหม้เครื่องบินสายการบิน แอโรฟลอต สายการบินแห่งชาติของรัสเซีย นาทีกระแทกพื้นรันเวย์สนามบินกรุงมอสโก จนมีผู้เสียชีวิตถึง 41 ราย ว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสืบสวนสาเหตุอย่างละเอียดถี่ถ้วน พร้อมแสดงความเสียใจไปยังครอบครัวของผู้เสียชีวิต

ส่วนนายกรัฐมนตรีดมิทรี เมดเวเดฟ สั่งจัดตั้งคณะกรรมการพิเศษสำหรับสอบสวนเหตุดังกล่าว เบื้องต้นทีมสอบสวนตั้งปมไว้ 3 ประเด็นที่เป็นไปได้คือ หนึ่ง นักบินมีประสบการณ์อ่อน สองอุปกรณ์ทำงานขัดข้อง และสามคือสภาพอากาศไม่ดี

เครื่องบินซูฮอย ซูเปอร์เจ็ต 100 เที่ยวบินเอสยู 1492 เกิดไฟไหม้บริเวณปลายเครื่องบิน นาทีลงจอดฉุกเฉินที่สนามบินเชเรเมเตียโวในกรุงมอสโก เมื่อเย็นวันอาทิตย์ที่ 5 พ.ค. สายการบินแอโรฟลอตแถลงว่า ไฟไหม้เกิดในนาทีเครื่องไถลกระแทกรันเวย์สนามบินเชเรเมเตียโว ไม่ใช่ระหว่างบินกลับเพื่อลงจอดฉุกเฉินตามที่มีรายงานในเบื้องต้น

บินรัสเซีย41ศพ

In this image provided by Riccardo Dalla Francesca shows smoke rises from a fire on a plane at Moscow's Sheremetyevo airport on Sunday, May 5, 2019. (Riccardo Dalla Francesca via AP)

แถลงการณ์จากสนามบินเชเรเมเตียโวระบุว่าเที่ยวบินเอสยู 1492 บรรทุกผู้โดยสาร 73 คน และลูกเรืออีก 5 คน เดินทางออกจากสนามบินเมื่อเวลา 18.02 น. ของวันที่ 5 พ.ค.ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อมุ่งหน้าไปยังแคว้นมูมันสก์ ต่อมาเมื่อเวลา 18.30 น. นักบินส่งสัญญาณขอวกเครื่องกลับเพื่อขอลงจอดฉุกเฉิน

การที่เครื่องต้องวกกลับมาลงจอด หลังเหินออกไปเพียงครึ่งชั่วโมง บ่งบอกว่า เครื่องบินมีเวลาน้อยมากที่จะถ่ายน้ำมันออก

สายการบินแอโรฟลอตชี้แจงในเวลาต่อมาว่า เที่ยวบินเอสยู 1492 มีปัญหาทางเทคนิค โดยความพยายามลงจอดฉุกเฉินครั้งแรกไม่เป็นผล กระทั่งลงจอดในครั้งที่สองได้ แต่แรงกระแทกทำให้ไฟลุก ลูกเรือมีเวลาอพยพผู้โดยสารเพียง 55 วินาที ก่อนไฟจะปะทุโหมไหม้อย่างหนัก มีผู้รอดชีวิตเพียง 37 คน จากจำนวนผู้โดยสารและลูกเรือรวม 78 คน

ด้านสื่อรัสเซียบางแห่งรายงานว่า ผู้โดยสารในส่วนท้ายเครื่องซึ่งใกล้กับจุดเกิดเพลิงไหม้ สูดดมควันไฟเข้าไปจำนวนมากจนเสียชีวิต

ข่าวเกี่ยวข้อง:

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปูตินสั่งสอบละเอียด ตั้ง3ปม บินรัสเซียกระแทกรันเวย์ไฟลุก คร่า41ชีวิต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง