ภาพดาวเทียมส่องจีนต่อเรือบรรทุกบินรบลำที่ 3 ใหญ่สุด ไฮเทคสุด

9 พ.ค. 2562 - 03:12 น.

เรือบรรทุกบินรบลำที่3ของจีน ใหญ่สุด ไฮเทคสุด ภาพดาวเทียมเผย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เรือบรรทุกบินรบลำที่3ของจีน – เมื่อวันที่ 8 พ.ค. รอยเตอร์ รายงานถึงภาพถ่ายผ่านดาวเทียมที่ได้รับจาก ศูนย์ยุทธศาสตร์และการศึกษานานาชาติ หรือ Center for Strategic and International Studies (CSIS) สำนักงานใหญ่ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เผยสถานที่ก่อสร้างเรือบรรทุกเครื่องบิน ลำที่สามของกองทัพเรือจีน ที่ท่าเรือเจียงหนาน นครเซี่ยงไฮ้ คาดว่าเป็นรุ่นไทป์ 002 มีน้ำหนักระหว่าง 80,000-85,000 ตัน คาดว่าจะก่อสร้างเสร็จภายในปี 2565

รายงานประเมินว่า การก่อสร้างนี้ดำเนินมา 6 เดือนแล้ว แต่จีนยังเก็บเรื่องนี้เป็นความลับ ส่วนกระทรวงกลาโหม สหรัฐอเมริกา หรือ เพนตากอน ยืนยันว่า ได้รับรายงานว่าการก่อสร้างเรือของจีนดังกล่าวเริ่มต้นแล้ว แต่สหรัฐไม่ได้เผยแพร่ภาพใดๆ

sputnik

แหล่งข่าวกองทัพทั้งในเอเชียและชาติตะวันตก พยายามหาข้อมูลเกี่ยวกับโครงการก่อสร้างเรือลำนี้ที่เชื่อว่า จะใหญ่ที่สุด และทันสมัยที่สุด พร้อมสำหรับภารกิจเต็มรูปแบบ ตามนโยบายการผลักดันกองทัพให้ทันสมัยของนายสี จิ้นผิง และถ้าเป็นเช่นนั้นจริงจะถือเป็นการท้าทายบทบาทของสหรัฐในภูมิภาคเอเชียตะวันออกที่ดำเนินมานานหลายทศวรรษ


ผู้เชี่ยวชาญการทหารระบุว่า จีนจำเป็นต้องมีเรือบรรทุกเครื่องบินอย่างน้อย 3 ลำ จึงจะปกป้องชายฝั่งยาว 18,000 กิโลเมตรของตัวเองได้

…………

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

จีนเล็งผุด 6 กองรบเรือบรรทุกเครื่องบิน ยกนาวีผงาดเทียบเท่าสหรัฐอเมริกาภายใน 15 ปี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ภาพดาวเทียมส่องจีนต่อเรือบรรทุกบินรบลำที่ 3 ใหญ่สุด ไฮเทคสุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง