ปล้นผิดกฎหมาย! เกาหลีเหนือซัดสหรัฐ จี้คืนเรือสินค้าได้แล้ว

14 พ.ค. 2562 - 19:05 น.

ปล้นผิดกฎหมาย! เกาหลีเหนือซัดสหรัฐ จี้คืนเรือสินค้าได้แล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปล้นผิดกฎหมาย! – วันที่ 14 พ.ค. บีบีซี รายงานความคืบหน้ากรณีที่สหรัฐอเมริกายึดเรือสินค้าของเกาหลีเหนือ เนื่องด้วยเหตุผลฝ่าฝืนมาตรการแซงก์ชั่นจากนานาชาติ ล่าสุด เกาหลีเหนือออกมาเรียกร้องต่อสหรัฐว่าต้อการเรือสินค้าคืนทันที โดยระบุว่าเป็นการปล้นเรือที่ผิดกฎหมาย

เกาหลีเหนือระบุว่า การยึดเรือของสหรัฐเป็นการละเมิดข้อตกลงการประชุมสุดยอดปี 2018 ระหว่างประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กับ นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ

“การกระทำเช่นนี้เป็นการขยายเวลาตามฉบับของสหรัฐโดยใช้แรงกดดันขั้นสูงสุดเพื่อพยายามทำให้เกาหลีเหนือยอมแพ้ และปฏิเสธหัวใจสำคัญหลักของแถลงการณ์ร่วมเกาหลีเหนือ-สหรัฐเมื่อ 12 มิ.ย. โดยสิ้นเชิง” กระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือระบุว่า และว่าเป็นการคำนวณผิดพลาดครั้งใหญ่ หากสหรัฐเชื่อว่าสามารถใช้กำลังควบคุมเกาหลีเหนือได้


เกาหลีเหนือมีเวลา 60 วัน ในการประท้วงคำตัดสินของศาลสหรัฐ แต่คาดว่าเกาหลีเหนือจะไม่่ดำเนินการดังกล่าว หากเรือสินค้ายังอยู่ในสหรัฐ รัฐบาลวอชิงตันก็สามารถขายได้

ทั้งนี้ เหตุเกิดขึ้นระหว่างการเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์ของสองประเทศถึงทางตัน และการยึดเรือครั้งนี้นับเป็นครั้งแรก ที่ผ่านมาเกาหลีเหนือปลอมแปลงเรือทั้งติดธงปลอม ปิดเครื่องรับส่งเรดาร์ติดตามเรือในน่านน้ำสากลเพื่อหลบเลี่ยงการจับกุม

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง: ฝ่าฝืนแซงก์ชั่น สหรัฐยึดเรือสินค้าโสมแดง ลอบขนถ่านหินส่งออก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปล้นผิดกฎหมาย! เกาหลีเหนือซัดสหรัฐ จี้คืนเรือสินค้าได้แล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง