ทรัมป์สยบข่าวสหรัฐเล็งส่งทหารเรือนแสนไปรบอิหร่าน ชี้ถ้าจริงต้องเยอะกว่านี้!

15 พ.ค. 2562 - 14:29 น.

ทรัมป์สยบข่าว สหรัฐเล็งส่งทหารเรือนแสนไปรบอิหร่าน ชี้ถ้าจริงต้องเยอะกว่านี้!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทรัมป์สยบข่าว – เอพี รายงานเมื่อ 15 พ.ค. ว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาว ถึงกรณีที่นิวยอร์กไทมส์ สื่อทรงอิทธิพลของสหรัฐรายงานว่า ทำเนียบขาวกำลังทบทวนแผนการทหารรับมืออิหร่านที่อาจมีผลให้เกิดการส่งกองกำลังทหารอเมริกัน 120,000 นาย ไปตะวันออกกลาง ว่าเป็นแค่ “ข่าวปลอม” หรือ fake news

“แน่นอนผมก็อยากจะส่งกองกำลังไป แต่ผมไม่ได้วางแผนไว้นะ และหวังว่าจะไม่ต้องวางแผนแบบนั้น และถ้าสหรัฐต้องเผชิญหน้ากับอิหร่านทางทหารล่ะก็ เราต้องส่งทหารไปเยอะกว่านั้นมากนะ” นายทรัมแ์กล่าว ก่อนออกเดินทางไปรัฐหลุยเซียนา

ทรัมป์สยบข่าว

ขีปนาวุธแพตทริออต FILE – In this Nov. 8, 2017 . (Sebastian Apel/U.S. Department of Defense, via AP)

ก่อนหน้านี้ สหรัฐส่งอาวุธยุทโธปกรณ์เข้าไปยังอ่าวเปอร์เซีย ทั้งเรือบรรทุกเครื่องบินรบ ยูเอสเอส อับราฮัม ลินคอล์น ฝูงเครื่องบินทิ้งระเบิด บี-52 ระบบยิงขีปนาวุธแพตทริออต ฯลฯ อ้างว่าได้รับข่าวกรองอิหร่าน หรือตัวแทนอิหร่านอาจโจมตีสหรัฐ

ด้านปฏิกิริยาของอิหร่าน สื่อของรัฐรายงานว่า ผู้นำสูงสุด อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี กล่าวกับเจ้าหน้าที่ระหว่างการประชุมเมื่อคืนวันอังคารที่ 14 พ.ค. ว่า อิหร่านจะไม่ต่อรองใดๆ กับอเมริกา เพราะเป็นยาพิษที่อเมริกาต้องการทำลายจุดยืนอันแข็งแกร่งของอิหร่าน แต่ขณะเดียวกันก็จะไม่ทำสงครามด้วย

ผู้นำสูงสุดอิหร่าน อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี และนายฮัสซัน เราฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน (Photo by HO / KHAMENEI.IR / AFP)


“การเผชิญหน้าจะไม่ใช่ทางทหาร และจะไม่มีสงครามใดๆ ไม่ว่าจากอิหร่าน หรือจากอเมริกาที่พยายามหาช่องให้เกิด เพราะพวกเขาก็รู้ดีว่า มันไม่ได้เป็นประโยชน์กับพวกเขา การตัดสินใจที่เด็ดเดี่ยวของชาติอิหร่าน คือการต้านทานอเมริกา การเผชิญหน้าครั้งนี้ อเมริกาจะถูกบีบให้ล่าถอยไปเอง เพราะการแก้ไขสถานการณ์ของเราแข็งแกร่งกว่า” คาเมเนอี กล่าว

“การต่อรองกับรัฐบาลอเมริกันชุดปัจจุบันมีแต่จะเพิ่มพิษ พวกเขาไมได้เป็นมนุษย์ที่ถูกทำนองคลองธรรม ไม่มีจุดยืนอะไรทั้งนั้น” ผู้นำสูงสุดอิหร่านกล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลทรัมป์ถอนตัวออกไปจากข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 พร้อมเย้ยนายทรัมป์ด้วยว่า

“ประธานาธิบดีบอกว่ามีการเดินขบวนต่อต้านรัฐบาลในเตหะรานทุกวันศุกร์ จริงๆ มันเป็นวันเสาร์นะ แล้วก็เกิดที่ปารีสนะ ไม่ใช่เตหะราน”

++++++

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

อัพเดตแสนยานุภาพทัพสหรัฐ เคลื่อนเข้าอ่าวเปอร์เซีย ล้อมอิหร่าน

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทรัมป์สยบข่าวสหรัฐเล็งส่งทหารเรือนแสนไปรบอิหร่าน ชี้ถ้าจริงต้องเยอะกว่านี้!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง