ชี้คำสั่ง “ทรัมป์” ห้ามเอกชนใช้โทรคมนาคมต่างชาติ พุ่งเป้ากีดกัน “หัวเว่ย” โดยตรง

ชี้คำสั่ง “ทรัมป์”

ชี้คำสั่ง “ทรัมป์” ห้ามเอกชนใช้โทรคมนาคมต่างชาติ พุ่งเป้ากีดกัน “หัวเว่ย” โดยตรง

ชี้คำสั่ง “ทรัมป์”บีบีซี รายงานวันที่ 16 พ.ค. ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ลงนามในคำสั่งฝ่ายบริหาร หรือคำสั่งประธานาธิบดี เพื่อประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในการป้องกันเครือข่ายคอมพิวเตอร์ของประเทศ โดยห้ามมิให้บริษัทเอกชนในสหรัฐใช้งานระบบโทรคมนาคมจากต่างชาติ เพราะเชื่อว่ามีความเสี่ยงเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคง

 แม้จะในคำสั่งดังกล่าวจะไม่ระบุเฉพาะเจาะจงถึงบริษัทใดบริศัทหนึ่ง แต่นักวิเคราะห์เชื่อว่าเป็นการพุ่งเป้าไปยังหัวเว่ย บริษัทโทรคมนายักษ์ใหญ่ของจีน

ชี้คำสั่ง “ทรัมป์”
FILE PHOTO: Small toy figures are seen in front of a displayed Huawei and 5G network logo in this illustration picture, March 30, 2019. REUTERS

 จากแถลงการณ์ทำเนียบขาว คำสั่งของนายทรัมป์มีจุดประสงค์เพื่อปกป้องสหรัฐจากชาติฝ่ายตรงข้ามที่กำลังสร้างและใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ในการสื่อสาร โครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีสารสนเทศ และการให้บริการ คำสั่งนี้ยังให้อำนาจแก่กระทรวงพาณิชย์ในการห้ามบริษัทต่างๆ ทำธุรกรรมที่อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อความมั่นคงของชาติ

 ก่อนหน้านี้ทางการสหรัฐเพิ่งออกกฎหมายห้ามหน่วยงานของรัฐบาลทุกหน่วยงาน ซื้ออุปกรณ์หรือใช้บริการอุปกรณ์สื่อสารของหัวเว่ย ทั้งยังห้ามทำสัญญา ให้เงินสนับสนุน หรือให้เงินกู้ยืมแก่บุคคลที่สามที่ซื้ออุปกรณ์และบริการของหัวเว่ย

ชี้คำสั่ง “ทรัมป์”
File Photo: President Donald Trump has declared a national emergency to protect US computer networks from “foreign adversaries”. The president signed an executive order which effectively bars US companies from using foreign telecoms believed to pose a security risk to the country. REUTERS

นอกจากสหรัฐแล้วยังมีอีกหลายประเทศที่ห้ามใช้อุปกรณ์ของหัวเว่ย รวมถึงออสเตรเลียกับนิวซีแลนด์ที่ปิดกั้นการใช้อุปกรณ์หัวเว่ยในระบบเครือข่าย 5 จี ญี่ปุ่น และไต้หวันก็ห้ามใช้หัวเว่ยเช่นกัน ส่วนเดนมาร์ก สวีเดน และเนเธอร์แลนด์ มีคสามเป็นไปได้ที่จะประกาศห้ามใช้หัวเว่ยในอนาคตอันใกล้

ข่าวเกี่ยวข้อง:

บทความก่อนหน้านี้จนมุม! โจ๋หินทุบโหด ด.ช.13 ดับ เหตุแค่มองหน้า หนีไปไกลถึง สกลนคร
บทความถัดไปสเต๊กโทมาฮอว์ก/ปากน้ำ ซีฟู้ด มาร์เก็ต/สวีท ซัมเมอร์ /ดินเนอร์ 5 คอร์ส/อร่อยสำราญใจ/กินปู ดูก้าม : ชวนชิม กิน ดื่ม