ทรัมป์ว้ากอิหร่าน ถ้ายั่วอีกอวสานแน่ โมโหจรวดเหินผ่านสถานทูตอเมริกัน

20 พ.ค. 2562 - 18:09 น.

ทรัมป์ว้ากอิหร่าน ถ้ายั่วอีกอวสานแน่ โมโหจรวดเหินผ่านสถานทูตอเมริกัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทรัมป์ว้ากอิหร่านเอพี รายงานว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ทวีตข้อความแสดงความโกรธเคือง หลังมีจรวดคัตยูชาไม่ทราบฝ่าย เหินผ่านสถานทูตอเมริกันในกรุงแบกแดด ประเทศอิรัก ว่า ถ้าอิหร่านข่มขู่สหรัฐอีก จะต้องพบจุดจบอย่างเป็นทางการ

“หากอิหร่านต้องการที่จะรบ นั่นจะเป็นจุดจบอย่างเป็นทางการของอิหร่าน อย่าได้มาขู่สหรัฐอเมริกาอีก” ทรัมป์ทวีตเมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 พ.ค. ขณะที่รัฐบาลอิรักแจ้งว่า จรวดที่พุ่งมาตกใกล้สถานทูตสหรัฐ มีทิศทางมาจากฝั่งกลุ่มนักรบนิกายชีอะห์ และไม่สร้างความเสียหายเป็นอันตรายกับใคร

จุดที่จรวดเหินมาตกใกล้สถานทูตสหรัฐ

ก่อนหน้านี้นายทรัมป์เพิ่งจะแสดงท่าทีที่อ่อนลง ยืนยันว่าไม่ต้องการใช้กำลังทหาร ทั้งพูดเปิดทางให้อิหร่านเจรจากับสหรัฐ และเมื่อนักข่าวถามนายทรัมป์ วันที่ 16 พ.ค. ว่า สหรัฐจะทำสงครามหรือไม่ นายทรัมป์ตอบว่า “ผมหวังว่าไม่”


ทรัมป์ว้ากอิหร่าน

อาวุธแน่นบนเรือยูเอสเอส อับราฮัม ลินคอล์น ในทะเลอาระเบีย. (Mass Communication Specialist 3rd Class Garrett LaBarge/U.S. Navy via AP)

ความตึงเครียดในภูมิภาคอาหรับ เกิดขึ้นหลังจากสหรัฐส่งเรือบรรทุกเครื่องบินรบ ยูเอสเอส อับราฮัม ลินคอล์น ฝูงบินทิ้งระเบิด บี-52 ระบบยิงขีปนาวุธแพตทริออตเข้าไปยังอ่าวเปอร์เซีย โดยไม่แจ้งว่าภัยคุกคามจากอิหร่านคืออะไร

ขณะเดียวกัน ท่าทีจากฝ่ายอิหร่านก็ยังสุขุม ทั้ง อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุด และนายฮัสซัน เราฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน

อ่านข่าว : ซาอุฯกร้าวพร้อมทำศึก ป้องกันตนเอง ถ้าอิหร่านจุดไฟสงคราม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทรัมป์ว้ากอิหร่าน ถ้ายั่วอีกอวสานแน่ โมโหจรวดเหินผ่านสถานทูตอเมริกัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง