ไฟเขียวล่า "ช้างแอฟริกา" บอตสวานา แก้ปัญหาจำนวนเพิ่ม-กระทบชาวบ้าน

24 พ.ค. 2562 - 03:57 น.

บอตสวานาให้ล่าช้าง อ้างแก้ปัญหาจำนวนเพิ่ม-กระทบชาวบ้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บอตสวานาให้ล่าช้าง – วันที่ 23 พ.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ทางการบอตสวานา ประเทศในทวีปแอฟริกาทางใต้ ประกาศยกเลิกกฎหมายห้ามล่าช้างแอฟริกาแล้ว เนื่องจากจำนวนประชากรช้างแอฟริกาเพิ่มขึ้นจนสร้างผลกระทบต่อวิถีชีวิตของชาวบ้านในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ถึงแม้ในปัจจุบันจะเป็นสัตว์ที่อยู่ในข่ายใกล้การสูญพันธุ์ก็ตาม

บอตสวานาให้ล่าช้าง

กระทรวงสิ่งแวดล้อมของบอตสวานาแถลงว่า ช้างแอฟริกาที่เพิ่มขึ้นมากำลังสร้างความเสียหายอย่างมาก เนื่องจากเข้าไปทำลายพืชผลเสียหายและฆ่าสัตว์ที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้เป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ บอตสวานาเป็นบ้านของช้างแอฟริกากว่า 130,000 ชีวิต หรือราว 1 ใน 3 ของจำนวนประชากรช้างแอฟริกาทั้งทวีป จัดอยู่ในข่ายใกล้การสูญพันธุ์ตามบัญชีแดงของสหภาพระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN) และทางการบอตสวานาออกกฎหมายคุ้มครอง มีผลบังคับใช้มาตั้งแต่ 2557

MASHATU, BOTSWANA – JULY 25: at the Mashatu game reserve on July 25, 2010 in Mashatu game reserve, Botswana. Mashatu is a 46,000 hectare reserve located in Eastern Botswana where the Shashe river and Limpopo river meet. (Photo by Cameron Spencer/Getty Images)


อย่างไรก็ตาม ช้างแอฟริกาที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นทำให้เข้ามาใกล้ชิดกับชาวบ้านมากขึ้นด้วย เนื่องจากถิ่นอาศัยตามธรรมชาติลดลง ส่งผลให้ช้างบุกรุกทำลายพืชผล ฆ่าสัตว์เศรษฐกิจ รวมทั้งทำร้ายชาวบ้านบาดเจ็บและเสียชีวิตด้วย

เมื่อเดือนมิ.ย.2561 ทางการบอสวานาตั้งคณะอนุกรรมการของคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาการห้ามล่าช้างแอฟริกาอีกครั้ง ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ชุมชนที่ได้รับผลกระทบ องค์การไม่แสวงกำไร ผู้ประกอบการท่องเที่ยว และนักอนุรักษ์ เข้าร่วม การพิจารณามีข้อเสนออนุญาตการล่าช้างแอฟริกาเพื่อนำเนื้อมาเป็นอาหารเลี้ยงสัตว์ แต่กลุ่มนักอนุรักษ์ติงว่า ช้างแอฟริกาอาจสูญพันธุ์หากไม่มีกฎหมายคุ้มครอง

……….

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ขายช้างป่าช่วยชาติ ? ซิมบับเวส่งออก 90 ตัวให้ลูกค้าฐานะดี จีน-ดูไบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไฟเขียวล่า "ช้างแอฟริกา" บอตสวานา แก้ปัญหาจำนวนเพิ่ม-กระทบชาวบ้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง