Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 12 ก.ค. 2563

ครอบครัวทวงถาม 29 ศพ นักโทษตายหมู่-จลาจลคุกเวเนฯ

26 พ.ค. 2562 - 14:30 น.

ครอบครัวทวงถาม 29 ศพ นักโทษตายหมู่-จลาจลคุกเวเนฯ

ครอบครัวทวงถาม - วันที่ 26 พ.ค. เอเอฟพี รายงานความคืบหน้าเหตุจลาจลภายในเรือนจำของสำนักงานตำรวจเมืองอคาริกัว รัฐโปร์ตูเกซา ทางตะวันตกของเวเนซุเอลา พบนักโทษเสียชีวิต 29 ราย เมื่อวานนี้ ล่าสุด ครอบครัวของนักโทษผู้เสียชีวิตรวมตัวกันด้านหน้าห้องเก็บศพ เรียกร้องให้ทางการชี้แจงต่อเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้น

“เหมือนมีการสังหารหมู่นักโทษเด็กวัยรุ่นกลุ่มนี้ในสถานีตำรวจ ลูกชายผมถูกฆ่าครับ เป็นความผิดของใครกันแน่ เป็นความบกพร่องในการดูแลนักโทษ เป็นความบกพร่องของรัฐบาลอย่างร้ายแรง” นายซูเลย์มา ปอนเต อายุ 50 ปี พ่อของ 1 ใน 29 นักโทษที่เสียชีวิต กล่าว

Photo by Marvin RECINOS / AFP

Photo by Marvin RECINOS / AFP

รายงานระบุว่า ชาวบ้านหลายครัวเรือนที่อยู่ใกล้สถานีตำรวจได้ยินเสียงนักโทษตะโกนร้องว่า "อย่าปล่อยให้พวกเราตาย"

ด้าน นายอลีริส เปเรซ วัย 34 ปี ซึ่งอาศัยอยู่ใกล้สถานีตำรวจขณะเกิดเหตุจลาจล และน้องชายของตัวเองเสียชีวิตด้วย เผยว่า ได้ยินเสียงระเบิดดังหลายครั้งขณะที่เจ้าหน้าที่หลายคนมาถึงที่เกิดเหตุ "สิ่งที่เราขอคือโปรดคืนเด็กพวกนี้ให้เรา ซึ่งไม่มีวันฟื้นขึ้นมาแล้ว โปรดคืนศพพวกเขาให้ครอบครัวและดำเนินการสอบสวนผู้รับผิดชอบด้วย"

Photo by Marvin RECINOS / AFP

เจ้าหน้าที่สำนักการแพทย์และนิติวิทยาศาสตร์แห่งชาติให้สัมภาษณ์สื่อว่า ดำเนินการชันสูตรศพนักโทษแล้ว 8 ราย แต่การทำงานในห้องเก็บศพเป็นไปด้วยความล่าช้า เนื่องจากขาดแคลนเครื่องมือชันสูตรศพ ซึ่งต้องรอส่งมาจากกรุงการากัส เมืองหลวง ห่างราว 350 ก.ม.

เหตุเกิดขึ้นหลังหน่วยปฏิบัติการพิเศษของตำรวจ (เอฟเออีเอส) เข้าระงับเหตุจลาจลร้ายแรงภายในสำนักงานตำรวจ นักโทษใช้อาวุธปืนกระหน่ำยิงใส่เจ้าหน้าที่ทั้งยังขว้างปาระเบิดมือใส่อีกทำให้มีเจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 19 คน

นายคาร์ลอส นีเยโต ผู้อำนวยการกลุ่มเอ็นจีโอ อูนา เวนตานา อลา ลิเบอแท็ด เล่าว่า เหตุเกิดขึ้นหลังมีกลุ่มผู้ที่เดินทางเยี่ยมผู้ต้องหาถูกกลุ่มนักโทษจับเป็นตัวประกัน ส่งผลให้ตำรวจต้องระดมหน่วยเอฟเออีเอส เข้าชิงตัวประกัน

++++++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง: วิกฤตไปทุกมิติ! คุกก็เกิดจลาจล เวเนฯตายเกลื่อนเรือนจำ 29 ศพ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ครอบครัวทวงถาม 29 ศพ นักโทษตายหมู่-จลาจลคุกเวเนฯ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง