ทรัมป์ปิดทริปญี่ปุ่น ปลื้มขายบินรบเอฟ-35 ได้สูงสุดในเหล่าพันธมิตร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทรัมป์ปิดทริปญี่ปุ่นเอพี รายงานการเยือนญี่ปุ่นวันสุดท้ายจาก 4 วัน ของทริปผู้นำสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 28 พ.ค. ว่าประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ พร้อมนางเมลาเนีย ภริยา เดินทางไปเยี่ยมชมเรือพิฆาต เจ.เอ. คางะ เรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ ของกองทัพญี่ปุ่น และร่วมกล่าวกับนายทหารญี่ปุ่นและเจ้าหน้าที่สหรัฐ 500 นายบนเรือรบลำดังกล่าว ที่เมืองโยโกะสุกะ ทางใต้ของกรุงโตเกียว

“ผมอยากจะขอบคุณเพื่อนของผม ซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรีของพวกท่าน เขาเป็นคนพิเศษอย่างยิ่ง ตามที่ให้คำมั่นว่าจะปรับปรุงศักยภาพในการป้องกันประเทศญี่ปุ่น และยังเสริมความก้าวหน้าความมั่นคงของสหรัฐอเมริกาด้วย” นายทรัมป์กล่าว พร้อมเอ่ยขอบคุณอีกครั้งที่ญี่ปุ่นตกลงใจจะซื้อเครื่องบินรบ เอฟ-35บี เครื่องบินสเตลธ์ รุุ่นที่ 5 ของสหรัฐ

U.S. President Donald Trump, center, shakes hands with Japan’s Prime Minister Shinzo Abe, as he leaves the Japanese destroyer JS Kaga, after his tour in Yokosuka, south of Tokyo Tuesday, May 28, 2019. (Charly Triballeau/Pool Photo via AP)

ก่อนหน้านี้ นายทรัมป์กล่าวอย่างปลาบปลื้มว่า การที่ญี่ปุ่นจะซื้อเครื่องบินรบเอฟ-35บี จำนวน 105 ลำ นั้นจะส่งผลให้ญี่ปุ่นมีฝูงบินเอฟ 35 ที่ใหญ่ที่สุดในกลุ่มประเทศพันธมิตรสหรัฐ

จากนั้น นายทรัมป์เดินทางต่อไปยังเรือบรรทุกเครื่องบินรบ ยูเอสเอส วอสป์ บรรทุกเรือจู่โจมสะเทินน้ำสะเทินบกของกองทัพสหรัฐ เพื่อกล่าวกับทหารอเมริกันเนื่องในวันรำลึก หรือ เมมโมรี เดย์ เพื่อสดุดีนายทหารอเมริกันที่สละชีพเพื่อประเทศ ท่ามกลางเสียงต้อนรับอย่างกึกก้อง

ทรัมป์ปิดทริปญี่ปุ่น

(Athit Perawongmetha/Pool Photo vi AP)

ทริปนี้ นายทรัมป์ยังกล่าวแสดงความเสียใจกับเหยื่อและญาติผู้สูญเสียในเหตุการณ์คนร้ายไล่แทงฝูงชน ที่เมืองคาวาซากิ มีผู้เสียชีวิต 2 ราย ก่อนผู้ก่อเหตุแทงตัวตาย ซึ่งเกิดในช่วงที่นายทรัมป์มาเยือนญี่ปุ่นพอดี

“ชาวอเมริกันทั้งมวลยืนเคียงจ้างญี่ปุ่น และขอแสดงความเสียใจต่อเหยื่อและครอบครัวด้วย” นายทรัมป์กล่าว

+++++++++

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

ทรัมป์ชื่นมื่นเข้าเฝ้าฯ จักรพรรดินารุฮิโตะ-จักรพรรดินีมาซาโกะ ก่อนหารืออาเบะ-ย้ำสัมพันธ์สองชาติ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน