ไต้หวันจัดหนัก ซ้อมรบ3เหล่า อึกทึกกระสุนจริง ต้านจีนขยายอิทธิพล

30 พ.ค. 2562 - 17:09 น.

ไต้หวันซ้อมรบ3เหล่า ยันป้องกันตนเอง ต้านทานจีนขยายอิทธิพล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ไต้หวันซ้อมรบ3เหล่ารอยเตอร์ รายงานเมื่อ 30 พ.ค. ว่า นายเยิ่น เต๋อฟา รมว.กระทรวงกลาโหมไต้หวัน แถลงเปิดฉากซ้อมรบฮั่นขวง ทั้งทางบก ทะเล และอากาศ พร้อมย้ำว่าจุดประสงค์ในการฝึกซ้อม คือ ปกป้องความมั่นคงของอธิปไตยไต้หวัน หลังจากกองทัพประชาชนจีนแผ่ขยายอิทธิพลอย่างต่อเนื่อง

“กองกำลังทหารของพรรคคอมมิวนิสต์ยังคงขยายแสนยานุภาพโดยไม่ล้มเลิกแผนการใช้กำลังรุกรานไต้หวัน ก็จำเป็นที่ไต้หวันต้องป้องกันตนเอง” รัฐมนตรีเยิ่นกล่าวและว่า รัฐบาลจีนเจตนาทำลายเสถียรภาพและความมั่นคงระหว่างช่องแคบ

ไต้หวันซ้อมรบ3เหล่า

รถถัง CM-11 Brave Tiger ซ้อมรบกระสุนจริงที่ผิงถง เมื่อ 30 พ.ค.2562 REUTERS/Tyrone Siu

สถานการณ์ระหว่างสองดินแดนตึงเครียดขึ้น จีนส่งเรือรบ เครื่องบินทิ้งระเบิด และเครื่องบินลาดตระเวน โฉบเข้าใกล้ไต้หวันหลายครั้งช่วงไม่กี่เดือนมานี้ และไต้หวันประณามว่าเป็นการคุกคาม

นอกจากนี้ การเปิดฉากสงครามการค้าระหว่างสองมหาอำนาจ จีนกับสหรัฐอเมริกา ยังมาพร้อมกับการแสดงท่าทีทางทหารในทะเลจีนใต้ของจีน และการลาดตระเวนของกองทัพสหรัฐในเขตน่านน้ำเสรี

เฮลิคอปเตอร์จู่โจม AH-1W ยิงกระสุนจริงในการซ้อมรบฮั่นขวง ที่ผิงถงREUTERS/Tyrone Siu


เมื่อเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงระดับสูงของสหรัฐและไต้หวันจัดประชุมกันเมื่อต้นเดือนพ.ค. จึงทำให้รัฐบาลจีนแสดงปฏิกิริยาโกรธเคืองอย่างชัดเจน

สำหรับการซ้อมรบประจำปีทั่วเกาะไต้หวันในสัปดาห์นี้ เครื่องบินขับไล่และเรือรบปฏิบัติภารกิจซ้อมรบในสถานการณ์จำลองศัตรูบุกชายฝั่ง ขณะที่ทหารราบกว่า 3,000 นาย ซ้อมยิงด้วยกระสุนจริงในเขตเทศมณฑลผิงถง ทางตอนใต้

Explosions are seen at a target during the live fire Han Kuang military exercise in Pingtung, Taiwan May 30, 2019. REUTERS/Tyrone Siu

นอกจากนี้ยังมีการซ้อมลงจอดของเครื่องบินรบบนทางหลวงหลัก และการซ้อมโจมตีทางอากาศ ทำให้ต้องปิดพื้นที่การคมนาคมตามเมืองหลัก

++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ก็มาดิ! จีน-ไต้หวัน โซเชียลซัดนัว จีนโชว์คลิปบินรบทะยานคู่ตึกไทเป ไต้หวันปล่อยคลิปสู้

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไต้หวันจัดหนัก ซ้อมรบ3เหล่า อึกทึกกระสุนจริง ต้านจีนขยายอิทธิพล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง