ปราบโรฮิงยารอบใหม่ แอมเนสตีเปิดรายงานแฉทหารพม่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปราบโรฮิงยารอบใหม่ – เมื่อ 30 พ.ค. อัลจาซีรา รายงานสรุปผลการสำรวจสถานการณ์ในรัฐยะไข่ของ องค์การนิรโทษกรรมสากล หรือ แอมเนสตี อินเตอร์เนชั่นแนล ที่พบว่า ทหารพม่า หรือ ตั๊ดมะดอ ก่ออาชญากรรมสงครามรอบใหม่ ขณะที่พลจัตวาซอ มิน ตุน โฆษกกองทัพ ปฏิเสธรายงานดังกล่าว ว่าไม่เป็นจริง

รายงานของแอมเนสตี เผยหลักฐานรูปถ่าย คลิปวิดีโอ และการสอบถามชาวโรฮิงยาในรัฐยะไข่ พื้นที่พิพาททางศาสนาของประเทศพม่า หลังกองทัพพม่าปราบปรามกองกำลังติดอาวุธโรฮิงยาแต่กลับทำให้ชาวโรฮิงยากว่า 700,000 คนต้องอพยพหนีตายไปบังกลาเทศ ชาติเพื่อนบ้าน เมื่อปี 2560

ภาพถ่ายผ่านดาวเทียม เดือนมีนาคม 2562 แสดงพื้นที่ชุมชนโรฮิงยา ระหว่างช่องเขาที่ถูกทหารเผาทำลาย [Digital Globe/Amnesty International]

“ยังไม่ทันถึงสองปีนับจากการปราบปรามหมู่ที่ช็อกโลก ทหารพม่ายังคงเข้าไปกวาดล้างชนกลุ่มน้อยอย่างสะเทือนขวัญในพื้นที่อีก ปฏิบัติการใหม่ในรัฐยะไข่แสดงให้เห็นถึงพฤติกรรมของทหารพม่าที่ไม่รู้สึกผิด ไม่ปฏิรูป ไม่สะทกสะท้านต่อการกระทำเลวร้านต่อพลเรือน อีกทั้งยังละเมิดสิทธิอย่างกว้างขวางด้วยยุทธวิธีที่ไตร่ตรองมาแล้ว” นิโคลัส เบกีลิน ผู้อำนวยการภาคพื้นเอเชียตะวันออกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของแอมเนสตี กล่าว

ปราบโรฮิงยารอบใหม่

แอมเนสตีจับคำพูดจากชาวโรฮิงยาผู้วิ่งหนีปราบปรามของทหารพม่า ใจความว่า “มีเฮลิคอปเตอร์มาจากด้านหลังภูเขา ไม่กี่นาที ก็ยิงจรวดออกมา ผมวิ่งหนีสุดชีวิต คิดถึงครอบครัวและคิดว่าตัวเองจะรอดชีวิตไปได้อย่างไร

รายงานระบุว่า ช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา กองทัพพม่ากระทำการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮิงยา ทำร้ายทารุณ และจับกุมดำเนินคดีโดยไม่มีข้อหา โดยโจมตีหมู่บ้านชาวโรฮิงยาในรัฐยะไข่ 7 ครั้ง ส่งผลให้มีพลเรือนเสียชีวิตอย่างน้อย 14 ราย และร่วม 30 คนบาดเจ็บ

SITTWE, MYANMAR – FEBRUARY 24: Soldiers stand guard at the site of a bomb explosion on February 24, 2018 in Sittwe, Myanmar. (Photo by Stringer/Getty Images)

ก่อนหน้านี้กองทัพพม่าเคยยอมรับว่ามีการนำกำลังเข้าไปในหมู่บ้านของชาวโรฮิงยาจริง และสังหารไป 6 ราย เพราะพยายามแย่งอาวุธของเจ้าหน้าที่ทหาร แต่ไม่ชี้ชัดถึงสาเหตุที่ทหารพกอาวุธบุกเข้าไปในพื้นที่ชุมชน

ภาพข่าวสะท้านโลก ที่เผยนาทีชาวบ้านโรฮิงยา 10 คนถูกจับไพล่หลัง ก่อนสังหารหมู่ ที่หมู่บ้านอินดิน ในยะไข่ Special Report MYANMAR-RAKHINE/EVENTS Handout via REUTERS

นอกจากกองทัพพม่าแล้วองค์การแอมเนสตี ยังตำหนิกองทัพอาระกัน (เอเอ) ว่าละเมิดสิทธิมนุษยชน รวมถึงการลักพาตัว แม้จะมีจำนวนน้อยแต่ถือเป็นอาชญากรรม แต่โฆษกกองทัพอาระกันกล่าวว่าไม่เคยมีการลักพาตัวพลเรือน

+++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

แฉฉาวพม่าปล่อย “แก๊งทหาร” ฆ่าหมู่โรฮิงยา 10 ศพ นอนซังเตไม่กี่เดือน-ทั้งที่ศาลสั่งคุก 10 ปี (คลิป)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน