Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 21 ก.ย. 2563

หมองงทั้งห้องผ่าตัด เปิดกะโหลกคนไข้หวังรักษามะเร็ง แต่เจอ พยาธิตัวตืด แทน

10 มิ.ย. 2562 - 06:04 น.

พยาธิตัวตืดในสมอง หมองงทั้งห้องผ่าตัด ทีแรกวินิจฉัยเป็นมะเร็ง

พยาธิตัวตืดในสมอง - วอชิงตันโพสต์ รายงานเรื่องราวการรักษาคนไข้ของแพทย์ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ที่ถึงกับใจสั่น เมื่อผ่าเปิดกะโหลกคนไข้หญิงเพื่อจะนำเนื้องอกที่เป็นมะเร็งออกมา แต่กลับกลายเป็นว่า พบพยาธิตัวตืดแทน

(หมายเหตุ ภาพในแกลเลอรีเป็นภาพพยาธฺิตัวตืด ซึ่งบางคนอาจขยะแขยง)

เรื่องนี้เปิดเผยโดยคนไข้หญิง ชื่อ ราเชล พัลมา อายุ 42 ปี ชาวเมืองมิดเดิลทาวน์ รัฐนิวยอร์ก ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.2562 ว่า ชีวิตพลิกผันมากจากเหตุการณ์นี้ หลังจากกำลังจะเข้าพิธีแต่งงานเมื่อเดือนกันยายน 2561 แต่ต้องเข้าห้องผ่าตัดแทน หลังจากผลสแกนสองพบเนื้องอก และแพทย์วินิจฉัยว่าเป็นมะเร็ง ต้องผ่าตัดเอาเนื้องอกออกมา

คนไข้หญิงเปิดเผยเรื่องราว Courtesy of Rachel Palma

การผ่าตัดมีขึ้นที่โรงพยาบาลเมาต์ไซนาย ในนครนิวยอร์ก นำโดยหมอโจนาธาน ราซูลี หัวหน้าแผนกศัลยกรรมระบบประสาท ซึ่งเมื่อผ่ากะโหลกคนไข้ตรงจุดที่พบเนื้องอกแล้ว ทุกคนถึงกับตกตะลึงว่ามันไม่ใช่เนื้องอก แต่เป็นไข่พยาธิตัวตืด

“พวกเราต่างอุทานออกมาว่า อะไรเนี่ย มันช็อกมาก เราถึงกับมึนตื้บว่านี่มันคืออะไรกัน" หมอราซูลี กล่าว

ส่วนคนไข้หญิงกล่าวว่า ตอนที่ทราบเรื่อง มีความรู้สึกผสมปนเปกัน ทั้งโล่งใจที่ไม่ใช่มะเร็ง ทั้งแปลกใจว่าพยาธิตัวตืดเข้าไปอยู่ในสมองได้อย่างไร

คนไข้หญิงเล่าว่า ตนเองมีอาการนอนไม่หลับ หรือ อินซอมเนีย มานาน และถ้าหลับได้ก็จะเป็นฝันร้ายอีกแบบ คือเห็นภาพหลอน ทั้งๆ ที่ไม่มีอะไรเกิดขึ้น อาการนี้หนักขึ้นมากเมื่อเดือนมกราคม 2561 ถึงขนาดหยิบจับอะไรไม่ได้ เช่น ถ้วยกาแฟ ถือไม่อยู่ หล่นแตก จากนั้นเริ่มมีปัญหาสื่อส่ารลำบาก จดจำลำดับเหตุการณ์สับสนไปหมด

พยาธิตัวตืดในสมอง

ภาพสแกนสมองที่ทำให้แพทย์เข้าใจว่าเป็นเนื้องอก (Mount Sinai Health System)

ด้าน บ๊อบบี พริตต์ ผู้อำนวยการห้องทดลองประจำมาโยคลินิก กล่าวว่า พยาธฺิตัวตืด หรือ Taenia solium ไม่ใช่เชื้อโรคที่พบบ่อยในอเมริกา มีสองทางที่พบได้ คือกินเนื้อหมูดิบ ที่ปรุงไม่สุก และอีกทางคือไปถูกไข่พยาธิเข้าและล้างมือไม่สะอาด คนๆ นั้นถ้าไปปรุงอาหารให้คนอื่นๆ คนที่กินอาหารเข้าไปก็จะกินไข่พยาธิโดยไม่รู้ตัว

เมื่อเชื้อเข้าร่างกาย มันจะไปตามการไหลเวียนของเลือด จึงไปอยู่ตามอวัยวะต่างๆ ได้ รวมถึงสมอง ตัวอ่อนนี้จะปรากฏเป็นลักษณะถุงของเหลวหุ้มตัวอ่อน การรักษาจะซับซ้อน ขึ้นอยู่กับว่าพยาธิตัวตืดไปฝังอยู่อวัยวะใด และการติดเชื้ออยู่ในขั้นใด

คนไข้หญิงกล่าวในตอนท้ายว่า อยากให้คนอื่นๆ เข้าใจว่า อาการแบบนี้เกิดขึ้นได้น้อยมาก ไม่ใช่ว่า คนที่ปวดศีรษะทุกคนจะเกิดจากปรสิต เพียงแต่กรณีของตนถือว่าจบแบบแฮปปี้ เอ็นดิ้ง เท่านั้น

..........

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

หมองง สาวเดินเหินลำบาก-ล้มบ่อยพยาธิตัวตืดสุนัขโผล่ในไขสันหลัง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หมองงทั้งห้องผ่าตัด เปิดกะโหลกคนไข้หวังรักษามะเร็ง แต่เจอ พยาธิตัวตืด แทน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง