สามัคคีหน้า1! 3นสพ.รัสเซียหนุนนักข่าวถูกจับ จี้ทำคดีโปร่งใส-ฉาวตร.ยัดยา

สามัคคีหน้า1!
AVITO / Коммерсантъ

สามัคคีหน้า1! 3นสพ.รัสเซียหนุนนักข่าวถูกจับ จี้ทำคดีโปร่งใส-ฉาวตร.ยัดยา

สามัคคีหน้า1! – หนังสือพิมพ์ธุรกิจรายวันชั้นนำของรัสเซีย 3 สำนัก คือ เวโดมอสตี, คอมเมียร์ซันต์ และ แอร์เบคา ร่วมกันตีพิมพ์หน้า 1 หนังสือพิมพ์ฉบับวันที่ 10 มิ.ย. 2562 แบบเดียวกัน ในการแสดงจุดยืนสนับสนุน นายอีวาน โกลูนอฟ ผู้สื่อข่าวของเว็บไซต์ เมดูซ ซึ่งถูกกักบริเวณในข้อหาพยายามจำหน่ายยาเสพติด ท่ามกลางรายงานของสื่อหลายแห่งว่า ตำรวจลักลอบยัดยาเสพติดใส่กระเป๋าของนายโกลูนอฟ แต่ทางการรัสเซียออกมาปฏิเสธ

หน้า 1 หนังสือพิมพ์ 3 สำนักดังกล่าว มีข้อความเป็นภาษารัสเซีย «Я/Мы Иван Голунов» (ฉัน/เรา คือ อีวาน โกลูนอฟ) เป็นปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นในวงการหนังสือพิมพ์รัสเซียที่จะตีพิมพ์หน้า 1 เหมือนกันในลักษณะนี้ ข้อความดังกล่าวเทียบเคียงกับสโลแกนภาษาฝรั่งเศสอย่าง Je suis Charlie (ฉันคือชาร์ลี) ซึ่งผู้คนทั่วโลกใช้เป็นสัญลักษณ์สนับสนุนเสรีภาพการแสดงออกและสื่อมวลชน หลัวเกิดเหตุบุกยิงกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์เสียดสีรายสัปดาห์ ชาร์ลีเอ็บโด ในกรุงปารีส เมื่อปี 2558

Коммерсантъ

นอกจากนี้ หนังสือพิมพ์ เวโดมอสตี, คอมเมียร์ซันต์ และ แอร์เบคา ออกแถลงการณ์ร่วมกัน เรียกร้องให้การสอบสวนนายโกลูนอฟมีความโปร่งใสขั้นสูงสุด ตรวจสอบการทำงานของตำรวจที่เกี่ยวข้องกับการจับกุมอย่างละเอียด พร้อมแสดงความคาดหวังว่า หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายจะปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ส่วนหลักฐานความผิดของนายโกลูนอฟจากการสอบสวนไม่มีความน่าเชื่อถือ

ทั้งนี้ นายโกลูนอฟ วัย 36 ปี ทำงานผู้สื่อข่าวสอบสวน ถูกจับกุมตั้งแต่วันที่ 6 มิ.ย. ตำรวจตั้งข้อหาจัดจำหน่ายยาเสพติด ศาลมีคำสั่งฝากขังก่อนนัดอ่านคำตัดสินวันที่ 7 ส.ค. อัยการกล่าวต่อศาลว่า ความผิดดังกล่าวมีโทษจำคุก 10-20 ปี ทำให้กลุ่มสื่อมวลชนและองค์การสิทธิมนุษยชนออกมาประท้วง

ตำรวจอ้างว่า พบยาเสพติด เมฟีโดรน จากการจับกุมนายโกลูนอฟ และพบโคเคน 5 กรัม ขณะปฏิบัติการค้นอพาร์ตเมนต์ของนายโกลูนอฟ อย่างไรก็ตาม นายโกลูนอฟปฏิเสธความผิด และกล่าวต่อว่า ถูกยัดยาเสพติด ส่วนการตั้งข้อหาดังกล่าวมีความเชื่อมโยงกับการทำข่าวสอบสวนของตน

การทำข่าวสอบสวนของนายโกลูนอฟเป็นการตีแผ่ความเชื่อมโยงของเจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคงกลาง (เอฟเอสบี) กับกลุ่มผู้มีอิทธิพล (มาเฟีย) ที่หากินกับพื้นที่สุสาน

นายโกลูนอฟกล่าวด้วยว่า ถูกทำร้ายขณะถูกจับกุม และไม่ได้รับอนุญาตติดต่อโทร.หาทนายความหรือแจ้งบุคคลผู้ใกล้ชิดนานถึง 12 ชั่วโมง ซึ่งอัยการสูงสุดแถลงว่า เตรียมดำเนินการตรวจสอบคำร้องของนายโกลูนอฟซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ละเมิดขณะจับกุม

ด้าน นายเยฟกีนี บรูย์น หัวหน้านักจิตแพทย์บำบัดยาเสพติด กระทรวงสาธารณสุขของรัสเซีย ให้สัมภาษณ์ทางทีวีว่า ผู้เชี่ยวชาญเคมี-พิษวิทยาตรวจสอบนายโกลูนอฟในเบื้องต้น ทั้งกายภาพและสารคัดหลั่งจากร่างกาย ไม่พบร่องรอยสารเสพติดใดๆ

++++++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง: รัสเซียปัด “ยัดยาเสพติด” จับนักข่าวต้านรัฐบาล ต้นสังกัดชี้ถูกขู่ฆ่า-ม็อบจี้ปล่อยตัว

บทความก่อนหน้านี้แม่โวยโรงพยาบาล! ทำใบส่งตัว-แต่ไม่จัดรถส่งไปอีก ร.พ. ต้องขี่จยย.ไปเองจนลูกแท้ง
บทความถัดไปริต้า-ศรีริต้า เขิน พ่อกรณ์ชื่นชม – เตรียมเข้าพบเจ้าคุณธงชัย รับฤกษ์แต่งงาน